fbpx

5 Plugins WordPress สุดเบสิกที่น่าสนใจ ที่ช่วยให้การทำงานงานของเว็บไซต์ดีขึ้น

เว็บไซต์ (Website) ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จำเป็นมาก สำหรับการทำการตลาดในยุคนี้ เพราะนอกจากจะช่วยให้แบรนด์หรือธุรกิจของเราดูน่าเชื่อถือแล้ว ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีก เช่น ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการทำ SEO, ช่วยในการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ analytics ต่าง ๆ ได้ เป็นต้น

การทำเว็บไซต์นั้น สามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะจ้างให้คนอื่นทำให้ ซึ่งใช้ทุนสูงมากถ้าอยากให้ออกมาเป๊ะดั่งใจต้องการ หรือทำด้วยตัวเอง… ใช่ครับ เราสามารถทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองได้ ซึ่งตัวช่วยที่เป็นที่นิยมในการใช้สร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเองก็คือ “WordPress”

.

WordPress ค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในการสร้างเว็บไซต์สำหรับธุรกิจ เพราะค่อนข้างใช้งานง่ายกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ (แนะนำให้ใช้แพ็กเกจ Business เพื่อการใช้งานได้อย่างเต็มที่) ซึ่งจริง ๆ แล้วเจ้าตัว WordPress เองมันก็ดีด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว แต่มันสามารถดีได้มากกว่าเดิมอีกด้วย Plugin (ปลั๊กอิน) ตัวช่วยที่จะทำให้เว็บไซต์ของเรามีคุณภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

.

แน่นอนว่า Plugin มีให้เลือกใช้มากมายเป็นร้อยเป็นพันตัวเลย แล้วตัวไหนบ้างล่ะที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของเราเจ๋งขึ้น วันนี้นินจาการตลาดได้รวบรวม 5 Plugins สุดเบสิกที่น่าสนใจในการสร้างเว็บไซต์บน WordPress มาฝากกัน อาจจะไม่ได้เป็น Plugin ที่แอดวานซ์อะไรมากมาย แต่น่าจะช่วยให้การสร้าง หรือการทำงานเว็บไซต์ของคุณดีงามมากยิ่งขึ้น

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

1. Yoast SEO

.

ตัวนี้ไม่มีไม่ได้จริง ๆ สำหรับการทำคอนเทนต์ เพราะเป็นตัวช่วยที่ดีมากในการตรวจเช็กคุณภาพคอนเทนต์ของเราก่อนว่า ถูกใจ Google หรือไม่ จะได้อยู่ในลำดับสูง ๆ บนหน้า Search Engines

.

โดยวิธีการตรวจสอบนั้น จะมีตัววัดคล้ายกับสัญญาณไฟจราจร ซึ่งเป็นการมองโดยภาพรวมของคอนเทนต์นั้น ๆ ถ้าเราทำได้ดีเยี่ยม ตรงกับมาตรฐานที่ต้องการ มันก็จะขึ้นไฟเขียว ถ้าเป็นไฟเหลือง ไม่ได้แปลว่าเราทำไม่ดี แต่อาจจะดีได้มากกว่านี้ถ้าเราปรับปรุงแก้ไขอะไรบางอย่าง แต่ถ้าเป็นสีแดงนี่ต้องรีบแก้ด่วนเลย ไม่งั้นก็อย่าหวังเลยว่าจะได้ Rank ดี ๆ

.

อ้าว แล้วจะต้องแก้อะไร ตรงไหน ยังไงล่ะ ? หลาย ๆ คนคงคิดแบบนี้ใช่ไหม แต่บอกเลยว่าปลั๊กอินตัวนี้บอกทุกอย่างละเอียดมาก ตั้งแต่การเลือก Keyword เลยทีเดียว คอยแนะนำว่าเราควรใส่เนื้อหาแต่ละจุดไม่เกินกี่ตัวอักษร คอยบอกว่ารูปแบบคอนเทนต์ที่เราทำว่าอ่านง่ายหรือเปล่า แถมมีตัว Analytics ที่เหมือนไฟจราจรด้านล่างอีกจุดนึง เพื่อเช็กแบบยิบย่อยไปอีกว่า ตรงจุดไหนเราทำดีแล้ว และจุดไหนที่เราควรปรับปรุง บอกเลยว่าเหมาะสำหรับมือใหม่ในการทำคอนเทนต์มาก จะได้รู้ว่าการทำคอนเทนต์ลงเว็บไซต์ต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง และคนที่อยากลุย SEO แบบจริงจัง (Organic)

Yoast SEO
นินจาการตลาด

2. Elementor Page Builder

.

สำหรับปลั๊กอินตัวนี้ จะเป็นตัวช่วยให้คุณจัดรูปแบบของคอนเทนต์ได้อย่างรวดเร็วและสวยงาม มันจะมีตัวเลือกให้เราด้านซ้ายมือว่า คุณต้องการใส่อะไรลงไปในคอนเทนต์บ้าง เช่น ข้อความ, รูปภาพ, วิดีโอ, ปุ่ม call to action ฯลฯ แค่ลาก ๆ มาใส่ พร้อมปรับแต่งอีกนิดหน่อยก็เป็นอันเสร็จแล้วล่ะ

Elementor-Page-Builder
นินจาการตลาด

3. Akismet

.

ไม่ต้องกลัวสแปมอีกต่อไป เมื่อใช้ปลั๊กอิน Akismet เพราะตัวนี้จะช่วยปกป้องเว็บไซต์ของคุณจากพวกคอมเมนต์สแปมทั้งหลาย โดยมันจะช่วยกรองข้อความที่ไม่เหมาะสม หรือผิดกฎหมายออกไป ไม่ให้เว็บไซต์ของเราด่างพร้อย และปลั๊กอินตัวนี้พัฒนาขึ้นโดยทีมงานของ WordPress เองเลยด้วย

Akismet
นินจาการตลาด

4. WooCommerce

.

เป็นปลั๊กอินที่สาย e-commerce ควรมี เพราะช่วยให้คุณสร้างร้านค้าออนไลน์ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ทั้งการเพิ่มลิสต์สินค้าลงเว็บไซต์ได้มากมาย ขายได้ทุกอย่าง รวมไปถึงสามารถเพิ่มช่องทางการชำระเงินได้อย่างหลากหลาย เพื่อความสะดวกสบายของลูกค้าในการสั่งซื้อและชำระสินค้า

WooCommerce
นินจาการตลาด

5. WP Smush

.

อยากอวดรูปสวย ๆ บนเว็บไซต์ เพื่อดึงดูดใจลูกค้า แต่ขนาดรูปใหญ่เหลือเกิน ถ้าขืนใส่ไปแน่น ๆ หน้าเว็บเราจะต้องอืดแน่ แต่ไม่ต้องห่วง WP Smush ช่วยได้ ปลั๊กอินตัวนี้ช่วยให้คุณสามารถ compress, resize และ optimize รูปภาพได้ โดยไม่ลดทอนคุณภาพรูปให้ผิดเพี้ยน ซึ่งสามารถทำได้มากถึง 50 รูป/ ครั้งเลยทีเดียว เฟี้ยวมาก

นินจาการตลาด

ถูกใจปลั๊กอินตัวไหน ก็ลองไปโหลดมาใช้กันดูได้นะ เผื่อว่าจะช่วยให้การสร้างและพัฒนาเว็บไซต์ของคุณดีขึ้น หากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ ฝากกดแชร์ให้ด้วยนะครับ เพื่อแบ่งปันความรู้ให้กับเพื่อน ๆ ทั้งในและนอกวงการธุรกิจ ให้ได้เรียนรู้สิ่งดี ๆ ไปด้วยกัน

.

Cover: Background vector created by dooder – www.freepik.com

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก