fbpx

5 เทคนิคไม่ลับ จับใจลูกค้าในช่วงวิกฤติ

ในสถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้ ส่งผลกระทบต่อหลาย ๆ อาชีพ ทำให้ทุกคนเริ่มที่จะประหยัดเงินมากขึ้น เริ่มคิดมากขึ้นว่าจะใช้เงินอย่างไรให้คุ้มค่าท่ามกลางวิกฤตในครั้งนี้ เพื่อความอยู่รอด ซึ่งคนที่โดนผลกระทบไปไม่น้อยเลย นั่นก็คือเหล่าผู้ประกอบการรายย่อยต่าง ๆ  เขาจะทำอย่างไรให้ลูกค้ายังยอมที่จะจ่ายเงินเพื่อสินค้าของเขา 

ซึ่งในตอนนี้ถือว่าเป็นบททดสอบที่ท้าทายมาก ยิ่งถ้าลูกค้ายังกลับมาซื้อของ ๆ พวกเขา มันก็แสดงให้เห็นถึงความยั่งยืนในการประกอบกิจการของเขาเอง

.

วันนี้นะครับผมมี เทคนิคดี ๆ มาแชร์ให้เหล่าผู้ประกอบการฟัง ซึ่งบอกเลยนะครับว่า ต้องทำให้ได้!! ถ้าไม่ยอมปล่อยให้ลูกค้าหลุดมือไป 

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

1. ทำให้ลูกค้ารู้ว่าเราพร้อมดูแลทั้งออนไลน์และออฟไลน์

.

ในยุคนี้ e-commerce กลายเป็นสิ่งที่สำคัญเอามาก ๆ  แต่ขณะเดียวกันการมีประสบการณ์แบบ Omnichannel ก็ช่วยให้ธุรกิจสามารถตอบสนองความคาดหวังของผู้บริโภคได้มากกว่า เเต่ในที่นี่ผมไม่ได้หมายถึงว่า จะต้องมีระบบที่เเยกกันไปมากมาย ทั้งทางเว็บไซต์ ทั้งทางเเอปพลิเคชั่นมือถือ เพราะมันอาจตามมาด้วยความยุ่งยาก ตั้งเเต่การจัดการสต็อค การจัดการคำสั่งซื้อ เพราะลูกค้าออเดอร์มาชนกันเเต่คนละช่องทาง

เเต่ผมหมายถึง การเชื่อมต่อประสบการณ์การให้บริการลูกค้าจากออนไลน์ ออฟไลน์ ไปจนถึงกระบวนการชำระเงิน เช่น ลูกค้าบางคนเลือกดูสินค้าในออนไลน์ แต่พอจะสั่งจริงๆ ก็อาจจะเลือกรับที่หน้าร้านก็เป็นได้ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าไม่ว่าจะติดต่อไปในช่องทางไหนก็ยังได้รับความประทับใจที่ดีเหมือนเดิม

.

ผมเองได้เขียนบทความที่มีการเกี่ยวข้องกับ E-commerce ไว้สามารถแวะเข้าไปอ่านได้ที่ลิ้งเหล่านี้เลยครับ
1. https://www.ninjakantalad.com/line-to-line-oa-to-be-oa-plus-e-commerce/
2. https://www.ninjakantalad.com/line-official-account-plan-for-repairable/
3. https://www.ninjakantalad.com/unicorn-startup/
4. https://www.ninjakantalad.com/5-technic-chat-line-oa/
5. https://www.ninjakantalad.com/line_myshop/

นินจาการตลาด

2.ดูเเลลูกค้าให้รู้สึกสบายใจว่าจะไม่โดนโกง

.
ในยุคนี้คนหันมาเปิดร้านขายของออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก พวกนักต้มตุ๋นมันก็มีช่องทางในการทำมาหากินมากขึ้น อย่างวิธีที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ก็คือ ขายสินค้าไม่ตรงปก ส่งสินค้าไปให้โดยที่ลูกค้าไม่ได้สั่งเเต่เรียกเก็บเงินปลายทาง จนทำให้ลูกค้าหลาย ๆ คนกลัวการที่จะซื้อของออนไลน์ไปเลย

สิ่งที่ร้านค้าต้องทำเลยก็คือ การสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า เช่น การตรวจสอบธุรกรรมเเละบัญชีของลูกค้าให้ถูกต้อง เช็กดูข้อมูลการจัดส่งให้ดี ว่าตรงกับออเดอร์เเละราคาไหม เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ เเละสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ ระบบการชำระเงิน ต้องมีความปลอดภัย  ที่ให้ลูกค้าป้อนรหัส CVV หลังบัตร หรือกำหนดให้ลูกค้าสร้างรหัสผ่านที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น นี่ถือเป็นการดูเเลลูกค้าให้รู้สึกสบายใจที่จะจ่ายเงินให้ร้านค้าโดยไม่ต้องกังวล

นินจาการตลาด

3.เป็นพันธมิตรกับเเพลตฟอร์มหรือธุรกิจที่เชื่อถือได้

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเล็กเเต่มันก็ยังมีอีกหลายเรื่องให้ต้องจัดการ ทั้งหน้าร้าน หน้าเว็บไซต์ การดูเเลพนักงาน  ลองหันมาใช้ประโยชน์จากพันธมิตรที่เชื่อถือได้ คนที่จะช่วยคุณจัดการเรื่อง อี-คอมเมิร์ซ เเละบริหารทรัพยากรที่มีเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เเละลองคิดวิธีที่จะทำการตลาดร่วมกันเพื่อความอยู่รอด ก้าวหน้าไปพร้อม ๆ กัน การทำงานแบบคู่ค้าจะทำให้ผู้ประกอบการมีทางเลือกในการก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น

นินจาการตลาด

4.ใช้ประโยชน์จากข้อมูลให้เป็น

การใช้ประโยชน์จากข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญเเละจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจในตัวลูกค้า เเละใส่ใจในความชอบของพวกเขา จนสามารถนำเอามาใช้เป็นประโยชน์ในการตัดสินใจได้ว่าจะ เลือกขายอะไร ใช้กลยุทธ์แบบไหนดีถึงจะเหมาะกันคนกลุ่มนี้ จะได้ไม่พลาดโอกาสที่จะเสียลูกค้าไป

นินจาการตลาด

5.มีตัวเลือกการชำระเงินที่ยืดหยุ่น

เมื่อขั้นตอนการซื้อขายดำเนินมาเกือบถึงตอนสุดท้าย เราก็ยิ่งไม่ควรพลาด เพราะมีลูกค้าหลายคนที่ตัดสินใจที่จะไม่ซื้อเพราะ ไม่สะดวกกับการจ่ายเงินของร้านนั้น ๆ  บางคนสะดวกโอนเพราะไม่พกเงินสด แต่บางคนอยากจ่ายเงินสดเพราะไม่อยากมีเศษในบัญชี ทางร้านก็ควรจะมีช่องทางการชำระเงินให้หลากหลาย ทั้งเเบบจ่ายสด หรือ โอน เเละถ้ายิ่งรองรับโครงการต่าง ๆ ของรัฐด้วยก็จะดีมาก ๆ รับรองว่ามันจะช่วยให้คุณปิดยอดขายได้ง่ายขึ้น

.

ผู้ประกอบการก็อย่าลืมนำเทคนิคดี ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะครับ ต้องทำให้ได้นะครับ อันนี้เเนะนำ รับรองว่ามันจะทำให้คุณมัดใจลูกค้าให้อยู่กับคุณไปได้อีกนานเลยครับ สู้ ๆ นะครับ ผมเป็นกำลังใจให้ทุกคน เราจะผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างเเน่นอน

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก