fbpx

7 ประเภทของ Infographic ที่ควรรู้ ก่อนลงมือทำ Content

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับคอนเทนต์ในรูปแบบ Infographic กันไปในบทความ “อยากทำคอนเทนต์ให้คนคลิก Infographic ช่วยได้ แถมไม่ต้องเขียนอธิบายเยอะ” หลาย ๆ คนอาจจะสนใจอยากลองทำคอนเทนต์รูปแบบนี้ดูบ้าง เพราะด้วยรูปแบบของข้อมูลภาพที่ทำให้คนอ่านย่อยเนื้อหาได้ง่าย และใช้เวลาในการอ่านไม่นาน จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมบางเพจถึงได้ engagement เยอะจากคอนเทนต์รูปแบบนี้

แต่ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือทำคอนเทนต์ในรูปแบบ Infographic กันนั้น มาดูกันก่อนดีกว่าว่า Infographic มีกี่ประเภท และควรนำไปใช้เมื่อไหร่ จะได้ไม่เสียเวลาทำแบบผิด ๆ ถูก ๆ นะครับ (กดเพื่ออ่านต่อ)

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านบทความ “อยากทำคอนเทนต์ให้คนคลิก Infographic ช่วยได้ แถมไม่ต้องเขียนอธิบายเยอะ” แนะนำให้ไปอ่านอันนี้ก่อนนะครับ เพื่อจะได้เข้าใจตรงกันว่า Infographic คืออะไร ทำแล้วมีข้อดีอย่างไรบ้าง

นินจาการตลาด

หากใครที่ได้อ่านแล้ว ก็มาเริ่มทำความรู้จักกันต่อว่า 7 ประเภทของ Infographic ที่ควรรู้ ก่อนลงมือทำ content นั้น มีอะไรบ้าง จะได้เลือกใช้กันได้ตามวัตถุประสงค์ในการทำคอนเทนต์ที่เราได้ตั้งไว้

.

แต่ขอบอกก่อนว่า อันนี้เป็นเพียงตัวอย่างแบบเบสิก ที่นินจาการตลาดอยากแนะนำให้ได้รู้กันนะครับ ไม่ใช่ประเภทของ Infographic จริง ๆ ทั้งหมด เพราะจริง ๆ แล้วเราสามารถต่อยอดคอนเทนต์ไปได้อีกมากมาย ไม่ได้จำกัดเพียง 7 ประเภทนี้ แต่วันนี้เรามาเรียนรู้รูปแบบพื้นฐานกันก่อน เผื่อจะจุดประกายไอเดียในการทำคอนเทนต์ของคุณได้บ้าง

นินจาการตลาด

1. เน้นการให้ข้อมูล (Informational Infographic)

.

สำหรับประเภทนี้ สโคปของมันค่อนข้างกว้าง เพราะสามารถใช้กับการเขียนเรื่องอะไรก็ได้ที่เป็น Facts ใช้ในการสื่อสารแบบภาพรวมหรือสรุปเรื่อง ๆ หนึ่งไว้ในภาพเดียว เช่น เลือกหัวข้อ Digital Marketing Trends 2020 ก็ทำเป็นภาพ Infographic เล่าออกมาว่า จะมีอะไรใหม่เกินขึ้นบ้าง หรือมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งคอนเทนต์ประเภทนี้ ค่อนข้างได้รับความนิยมในการทำสูงอยู่พอสมควร เพราะสามารถเล่าเรื่องออกมาได้ง่ายกว่าการเขียนเป็นบทความ ที่มีรายละเอียดในการเขียนเยอะกว่า

Informational Infographic

Photo: https://venngage.com

นินจาการตลาด

2. ข้อมูลเชิงสถิติ (Statistical Infographic)

.

แค่ได้ยินคำว่า “สถิติ” บางคนก็รู้สึกปวดหัว ไม่อยากอ่านแล้วใช่ไหมล่ะครับ แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถนำเสนอออกมาให้มันดูง่าย ด้วยการใช้ Infographic ได้ ซึ่งเราจะต้องสรุปเนื้อหามาก่อนว่า เราจะนำเสนอเรื่องอะไร และข้อมูลในจุดใดบ้าง จากนั้นก็นำมาทำเป็นข้อมูลภาพ หรือ Infographic ที่สวยงาม ทำให้ข้อมูลเชิงสถิติที่หลาย ๆ คนเบือนหน้าหนี หันกลับมามีความสนใจต่อเรื่องที่เราจะสื่อสารมากยิ่งขึ้น เพราะดูเข้าใจง่ายนั่นเอง

Statistical Infographic

Photo: https://venngage.com

นินจาการตลาด

3. เรียงลำดับเวลา (Timeline Infographic)

.

หากเราอยากจะเล่าประวัติความเป็นมาหรือวิวัฒนาการของเรื่อง ๆ หนึ่ง ที่มีความเด่นชัดในเรื่องของการแบ่งเวลาอย่างชัดเจนว่า ในแต่ละช่วงเวลามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง เราสามารถใช้ Infographic เป็นตัวช่วยในการเล่าเรื่องได้ เพื่อความกระชับของข้อมูล

Timeline Infographic

Photo: https://venngage.com

นินจาการตลาด

4. เล่ากระบวนการทำงาน (Process Infographic)

.

Process Infographic เป็นการบอกเล่าข้อมูลที่เป็นขั้นตอน/ กระบวนการทำงานต่าง ๆ เป็นข้อมูลภาพ จะมีความคล้ายกับ Timeline Infographic เลย คือ เล่าเป็นสเต็ป ๆ ไป แต่อันนี้ไม่ได้เฉพาะเจาะจงในเรื่องของเวลา จะเน้นการอธิบายขั้นตอน/ กระบวนการต่าง ๆ ด้วยภาพ ให้มีความง่ายและเข้าใจได้อย่างชัดเจน เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น

.

Infographic ประเภทนี้ เหมาะมากสำหรับสินค้าหรือบริการ ที่มีวิธีการใช้งานหลายขั้นตอน ซึ่งการทำ Process Infographic ไว้ให้ลูกค้านั้น จะช่วยให้ลูกค้าที่อยู่ในขั้น Evaluation หรือ Decision ตามหลัก Customer Journey ตัดสินใจซื้อสินใจได้ง่ายขึ้น เอาดี ๆ Infographic นี่อาจจะช่วยให้เราปิดการขายได้มากขึ้นก็ได้นะ

Photo: https://venngage.com

นินจาการตลาด

5. เปรียบเทียบข้อมูล (Comparison Infographic)

.

สำหรับการทำคอนเทนต์เชิงเปรียบเทียบข้อมูลนั้น สามารถแยกย่อยออกมาได้อีกหลายคอนเทนต์เลย เช่น ความแตกต่าง ข้อดี/ ข้อเสีย ฯลฯ ซึ่งถ้าหากว่าเรามีสินค้าหลายตัว ก็อาจจะเอามาทำเป็น Infographic เปรียบเทียบกันว่า มีอะไรที่เหมือนหรือต่างกันอย่างไร เพื่อให้ลูกค้าพิจารณารายละเอียดสินค้าได้ง่ายขึ้น

Photo: https://venngage.com

นินจาการตลาด

6. เรียงลำดับความสำคัญ (Hierarchical Infographic)

.

เป็นประเภทที่เน้นการจัดลำดับความสำคัญของข้อมูล โดยใช้สัญลักษณ์ในการเล่าเรื่องบนรูปภาพอย่างชัดเจน ทำให้เห็นว่าข้อมูลไหนสำคัญที่สุด เรียงไปหาน้อยที่สุด เช่น การใช้รูปทรงพีระมิด หรือแผนผัง เป็นต้น

Hierarchical Infographic

Photo: https://www.uprinting.com

นินจาการตลาด

7. เน้นข้อมูลเป็นข้อ ๆ (List Infographic)

.

เหมาะสำหรับการทำคอนเทนต์แนะนำ Tips หรือ Tricks ในการทำสิ่งต่าง ๆ มีความคล้ายกับ Informational Infographic แต่ List Infographic จะเน้นการให้ข้อมูลแบบเรียงเป็นข้อ ๆ ได้ชัดเจนกว่า ไม่ได้หมายถึงการดีไซน์นะครับ แต่เป็นเรื่องของการเล่าเนื้อหา เพราะ List Infographic จะเล่าเป็น point ซะส่วนใหญ่ แต่ Informational Infographic สามารถเล่าเรื่องราวในรูปแบบไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเรียงเป็นข้อ เน้นการสรุปภาพรวมหรือใจความสำคัญของเรื่องที่เล่ามากกว่า

List Infographic

Photo: https://venngage.com

นินจาการตลาด

นี่เป็นเพียงตัวอย่างแนวทางเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการทำคอนเทนต์ในรูปแบบ Infographic หากดูแล้วว่าอันไหนเหมาะสำหรับสินค้า/ บริการของเรา ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เลยนะครับ แต่อย่าลืมเรื่องของ Corporate Identity หรือ CI ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยชั้นดี ที่ช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ของเราได้ง่ายขึ้น และจำได้ในระยะยาว

.

สำหรับใครที่กำลังสนใจเกี่ยวกับการเขียนคอนเทนต์ หรือการสร้างคอนเทนต์ที่ดี เร็ว ๆ นี้นินจาการตลาดจะมีคอร์สมาให้เรียนกันแบบจุใจ ส่วนจะเริ่มเมื่อไหร่และอย่างไรนั้น รอติดตามกันได้เลยครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก