fbpx

ระวังเจ๊ง!! 9 สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำพลาด ถ้าไม่อยากให้ธุรกิจคาเฟ่ของคุณไปไม่รอด

ระวังเจ๊ง!! 9 สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำพลาด ถ้าไม่อยากให้ธุรกิจคาเฟ่ของคุณไปไม่รอด

ธุรกิจยอดฮิต ที่ไม่ว่าจะเดินไปไหนก็เจอ ทุกวันนี้มีถี่มากกว่าเซเว่นอีกมั้งครับ….

ธุรกิจร้านกาแฟ หรือคาเฟ่ที่เราเห็นกันนั่นแหละ ที่ไม่ว่าจะไปเพื่อชิมรสชาติเครื่องดื่มหรือกาแฟใหม่ ๆ หรือไปเพื่อถ่ายรูป เช็กอิน นั่งเล่น แต่เห็นมีเยอะแบบนี้ เจ๊งไปก็ไม่น้อยเลยนะครับ….

ในทุกวันนี้ ตลาดเครื่องดื่มอย่างกาแฟไม่ได้ใหญ่แค่ในประเทศไทยอย่างเดียวนะครับ แต่ กาแฟคือ เครื่องดื่มอันดับหนึ่งของคนทั้งโลกเลยก็ว่าได้ 

.

และมูลค่าของตลาดกาแฟก็ดูจะเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี มาพร้อมกับธุรกิจร้านกาแฟที่ก็เพิ่มมากขึ้น อย่างกับดอกเห็ด

.

แต่ธุรกิจนี้ ใช่ว่าทุกคนเปิดแล้วจะไปรอดนะครับ เพราะมีคนอีกไม่น้อยที่ต้องเฉือนเนื้อตัวเอง ขาดทุนไปกับการเปิดร้านกาแฟ ทั้ง ๆ ที่ธุรกิจนี้ดูท่าจะไปได้สวยด้วยซ้ำ 

.

เพราะคนเรากินกาแฟกันแทบทุกวัน สาว ๆ ยุคใหม่เองก็ชอบไปหาที่ถ่ายรูปลงไอจีกันเยอะแยะ… แต่ทำไมหลายคนถึงไปไม่รอดกับธุรกิจนี้

.

วันนี้นินจาการตลาด จะมา #สรุปให้ในโพสต์เดียว อ่านต่อ
นินจาการตลาด

1. เลือกทำเลรอง ๆ เพื่อประหยัดต้นทุน
หากคุณกำลังคิดว่าถ้ากาแฟอร่อยซะอย่าง จะไปเปิดที่ไหนคนก็ซื้อ แค่คุณคิดแบบนี้ ความเจ๊งก็มารออยู่ตรงหน้าแล้วครับ เพราะถึงแม้ว่า กาแฟ จะเป็นสินค้าที่คนต้องการสูง.

.

แต่อย่าลืมว่า คุณไม่ได้เป็นเจ้าเดียวที่ขายกาแฟ ยังมีคู่แข่งอีกเพียบ หากคุณอยากที่จะลดต้นทุนด้วยการหาทำเลในลำดับรอง ๆ ทำเลอะไรก็ได้หรือทำเลที่ไม่ดี อาจได้ค่าเช่าที่ถูกก็จริง…

.

แต่มันก็เป็นผลดีแค่ระยะสั้นเท่านั้น ในระยะยาวเชื่อเถอะว่ายอมเสี่ยงลงทุนหาทำเลที่ดีจ่ายแพงแต่จบ มันคุ้มค่าและดีกว่าแน่นอนครับนินจาการตลาด

2. ขายของไม่เข้ากัน กาแฟกับของกินในร้านไปคนทาง
รสชาติของกาแฟกับรสชาติของขนมในร้านเป็นสิ่งสำคัญ ที่ไม่ควรมองข้ามนะครับ รสชาติกาแฟที่ดีจะต้องเข้ากันได้ดีกับขนมในร้านด้วย

.

หลาย ๆ คนมักจะมองข้ามความสำคัญของสิ่งนี้ไป ทำให้กาแฟที่ชงอย่างดีเสียรสชาติไปกับขนมในร้านที่ไม่เข้ากันเลย ขนมที่ค่อนข้างไปได้ดีกับกาแฟ ก็มี เช่น  วาฟเฟิล ชีสเค้ก ขนมปังประเภทต่าง ๆ 

.

หรือแม้แต่ พวกอาหารอิตาเลียน หรือแฮมเบอร์เกอร์ เองก็เข้ากันดีกับกาแฟ แถมยังไม่มีกลิ่นรบกวนมากจนเกินไป ที่ไปตัดกลิ่นกาแฟอันเป็นเอกลักษณ์ของร้านกาแฟนินจาการตลาด

3. แพคเกจจิ้งไม่มีเอกลักษณ์และไม่น่าดึงดูด
ตัวแพคเกจนี้สำคัญมากเลยครับ เรียกได้ว่าเป็นตัวทำการตลาดเลย ลองนึกถึง ร้านกาแฟดัง ๆ 

อย่าง สตาร์บัคส์ อเมซอน 

.

ร้านคาเฟ่สวย ๆ ตามสยาม ว่าทำไมเขาถึงต้องทำแก้วสวย ๆ ที่ไม่เหมือนใคร มาไว้คอยบริการลูกค้าที่มาใช้บริการของเขา 

.

การลงทุนเรื่องแก้ว เรื่องแพคเกจ ไม่เสียไปอย่างสูญเปล่าแน่นอนครับ เพราะคนส่วนใหญ่มักจะหิ้วเอาแก้วกาแฟที่ตัวเองซื้อกลับบ้านไปด้วย หากหิ้วกลับบ้านละดูแพง ดูเป็นแบรนด์ ลูกค้าก็จะรู้สึกดี

.

ดูแฮปปี้ เวลาคนอื่นเห็น เอ๊ะ!! ร้านนี้ร้านอะไร ทำไมแก้วน่ารักจัง ที่สำคัญมันเป็นการโฆษณาทางอ้อมที่ดีมาก ๆ เลยล่ะครับนินจาการตลาด

4. การจัดร้านแบบไม่มีธีม ไม่ได้บรรยากาศ
พูดได้เต็มปากเลยครับว่า ในปัจจุบันนี้คนไม่ได้เข้าร้านกาแฟเพราะอยากมากินกาแฟอย่างเดียว เขาอยากมากินบรรยากาศด้วย

.

การลงทุนสำหรับเรื่องนี้จำเป็นมาก เพราะมันเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพของร้าน คุณภาพของแบรนด์ ได้ในระดับนึง รสชาติของกาแฟเป็นตัวดึงดูดลูกค้าฉันใด บรรยากาศในร้านก็ไม่ต่างกันนินจาการตลาด

5. บริหารร้านไม่เป็น การบริหารร้านไม่เป็นในทีนี้ คือ การไม่รู้จัก การจัดการภายในร้านให้ดีพอ สังเกตนะครับ 

ว่าร้านกาแฟหรือคาเฟ่ชานม ที่ลูกค้าติดอกติดใจกันนัก พนักงานในร้านต่างถูกเทรนด์มาให้ยิ้มแย้มแจ่มใส

.

มีความเป็นกันเองกับลูกค้า รู้จักการดูแลลูกค้า พูดคุยตอบคำถามอย่างเข้าใจและเต็มใจ รู้จักการทำโปรโมชั่นให้ลูกค้าสนใจ 

.

เดี๋ยวนี้ร้านเครื่องดื่มต่าง ๆ เขาไม่แข่งกันที่รสชาติอย่างเดียวแล้วครับ เขาแข่งกันที่ใครบริการดีกว่าใครด้วยแล้ว

นินจาการตลาด

6. บริหารเงินไม่เป็น
เหตุผลหลักของการขาดทุนเลย คือการบริหารการเงินไม่เป็น การลงทุนเปิดคาเฟ่ร้านกาแฟนั้นควรมีเงินทุนสำรองไว้ ใช้หมุนเวียนในร้าน และเผื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน

.

เวลาที่เจอเหตุการณ์คาดไม่ถึง และเงินสำหรับขยายกิจการ คนที่บริหารการเงินไม่เป็น ส่วนมากก็จะนำเงินที่ได้มาใช้จ่ายอย่างสะเปะสะปะ ไม่มีแบบแผน ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการขาดทุนและเจ๊งเป็นอย่างมากนินจาการตลาด

7. ไม่รู้จักการคำนวณจุดคุ้มทุน
ค่าใช้จ่ายหลักในการเปิดร้านกาแฟที่หนัก ๆ เลย คือค่าเช่ากับค่าแรงพนักงาน และเจ้าของร้านบางคนก็ขายแบบไม่คิดคำนวณต้นทุนการขาย เน้นแค่จะขายให้ได้มาก ๆ อย่างเดียว 

.

บางทีตั้งราคาต่ำกว่าทุนโดยไม่รู้ตัว ลูกค้าอาจจะดูมาก แต่รายได้อาจไม่ดีอย่างที่คิด การคำนวณจุดคุ้มทุนจึงสำคัญ 

.

คุณต้องรู้ราคาวัตถุดิบอย่างเมล็ดกาแฟว่าถ้าเอามาเฉลี่ยต่อแก้วราคาเท่าไหร่ และอย่าลืมบวกค่าแก้ว น้ำตาล น้ำแข็ง ค่าบริการ 

.

เบ็ดเสร็จคือราคาที่ควรขายจริง แต่ทั้งนี้การคำนวณก็ขึ้นอยู่กับต้นทุนของแต่ละร้านเป็นสำคัญด้วยนินจาการตลาด

8. ไม่มีจุดขายของร้าน
หากคุณคิดจะเปิดคาเฟ่ชานม หรือร้านกาแฟ สิ่งหนึ่งที่สำคัญเลย คือคุณต้องคิดก่อนเสมอว่า สินค้า หรือร้านของคุณจะมีอะไรให้คนสนใจมากกว่าร้านอื่น ๆ ในละแวกเดียวกัน

.

 จะทำอย่างไรละให้ร้านของเรานั้นโดดเด่นมากที่สุด จะโลโก้ หรือ ป้ายหน้าร้าน แต่ที่ไม่แนะนำเลยคือ อย่าสร้างจุดขายหรือจุดเด่นด้วยราคาที่ถูกจนเกินไป 

.

ยอมรับว่ามันดึงดูดคนได้จริง แต่เชื่อเถอะว่าต่อไปวิธีนี้มันไม่ดีกับเจ้าของร้านหรือผู้ลงทุนอย่างแน่นอนนินจาการตลาด

9. ขายเป็นแต่โฆษณาไม่เป็น ทำการตลาดไม่เป็น
ร้านกาแฟที่ดีครบเครื่อง นอกจากบริหารร้านเป็นแล้ว สินค้าต้องดีมีคุณภาพ และที่สำคัญ ยุคนี้การโฆษณาเป็นสิ่งสำคัญ อย่ามั่นใจผิด ๆ ว่าสินค้าเราดีแล้วคนจะต้องรู้จัก 

.

อย่าอาศัยการตลาดแบบปากต่อปากเพียงอย่างเดียว ซึ่งหากไม่เป็นกระแสจริง ๆ ก็เกิดยากนะครับ ยุคนี้เรามีสื่อโซเชี่ยลอยู่ในมือแล้ว จะทำการโฆษณา ทำการตลาด ก็ง่ายกว่าแต่ก่อนมาก 

.

ไม่ว่าจะทางเฟสบุ๊ค ยูทูป IG หรือจะให้ดีสร้างเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมาเลย แม้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มบ้างแต่ก็ทำให้ร้านดูมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นด้วยนินจาการตลาด

ลองนำสิ่งเหล่านี้ไปคิดทบทวนและปรับปรุงให้ดีก่อนที่มันจะสายเกินไปนะครับ ใครที่กำลังจะเปิดธุรกิจยอดฮิตตัวนี้ละก็ลองลิสต์ทีละข้อเลยนะครับ ว่าตัวเองควรทำต้องไหนก่อน หรือตรงไหนที่เราไม่ควรจะพลาดเด็ดขาด ถ้าอยากให้ธุรกิจไปรอด….

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก