fbpx

ทำ A/B Testing แบบไม่ต้องเสียตังค์ยิงโฆษณา Facebook ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ Organic Post Testing ใน Creator studio

Facebook ได้ทำการออกเครื่องมือทดสอบแบบใหม่อย่าง Organic Post Testing ที่จะเปิดให้ครีเอเตอร์ทดสอบประสิทธิภาพของโพสต์ที่แตกต่างกัน และแสดงต่อกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน โดยไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นสผ่านเพียงอย่างเดียว

นักตลาด และธุรกิจต่าง ๆ คงมีความคุ้นเคยกับ A/B Testing หรือก็คือการทดสอบเปรียบเทียบระหว่างสองแบบไม่ว่าจะเป็นโพสต์หรือหน้าเว็บไซต์ เพื่อดูว่ารูปแบบไหนดีกว่ากัน ซึ่งเราสามารถทดสอบได้ด้วยตัวเอง และสามารถใช้เครื่องมือทดสอบที่มักมีให้ในการลงโฆษณาโซเชียลมีเดีย

อ่านต่อ

ซึ่งการทำ A/B Testing จากที่เห็นจากรูปข้างต้น คุณคิดว่า Ad ตัวไหนนั้นดีกว่ากัน หรือเห็นความแตกต่างอะไรบ้าง ? ของสอง Ad นี้ เรื่องการทดสอบเปรียบเทียบแบบนี้ ปกติแบรนด์ และนักการตลาดนั้นทำเป็นประจำ เพราะสามารถวัดได้อย่างแม่นยำ เพียงแต่ต้องใช้การโฆษณาเท่านั้น ถึงจะเปรียบเทียบได้ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ อาจจะไม่จำเป็นต้องทำอย่างงั้นแล้ว

เพราะ Facebook กำลังทดสอบฟีเจอร์ที่ครีเอเตอร์สามารถทำ Organic Post Testing โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ปัจจุบันสามารถทดลองใช้ได้แค่กับโพสต์ประเภทวิดีโอเท่านั้น ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวจะอยู่ใน Creator Studio จะแสดงตอน Create Post แล้วนั่นเอง

นินจาการตลาด

โดยหลักการทำงานของเครื่องมือนี้ ครีเอเตอร์จะต้องเลือกโพสต์ที่ความแตกต่างกัน เพื่อทำการทดสอบ พร้อมตั้งตัวชี้วัดความสำเร็จของโพสต์นั้น ๆ ไม่ว่าการรับชมวิดีโอ หรือยอดการเข้าถึงต่าง ๆ

ซึ่งการทดสอบจะจบลงก็ต่อเมื่อถึงช่วงเวลาสูงสุดของ Facebook ที่จะอนุญาตให้ทดสอบได้ หรือเมื่อประสิทธิภาพของโพสต์ที่ทำการทดสอบทั้งหมดรวมกันไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้

นินจาการตลาด

เมื่อการทดสอบจบลง Facebook ก็จะทำการเลือกโพสต์ที่ชนะ หรือมีประสิทธิภาพสูงสุดมาแสดงผลให้คนทั่วไปได้เห็น เหมือนกับโพสต์อื่น ๆ

เรียกได้ว่าเป็นฟังก์ชัน A/B Testing แบบไม่จำเป็นต้องยิงโฆษณา ไม่ต้องไปถึง Facebook Business ที่เราคุ้ยเคยกัน แถมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายก็รู้ได้ว่าโพสต์ไหนสามารถทำประสิทธิภาพได้สูงสุด

ถึงแม้ว่านี่จะเป็นเรื่องสำหรับครีเอเตอร์หลาย ๆ คน แต่ในปัจุจบัน Facebook ยังปล่อยเครื่องมือนี้ออกมาแค่ทดลองให้ใช้งานสำหรับคนบางกลุ่มเท่านั้น และตัวชี้วัดความสำเร็จก็ยังไม่แม่นยำมากนัก เมื่อเทียบกับ A/B Testing 

นินจาการตลาด

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีข้อจำกัดแต่ก็ยังเทียบไม่ได้กับประโยชน์ที่ครีเอเตอร์จะได้รับ เพราะฉะนั้นหากใครมีเครื่องมือนี้อยู่ในมืออย่าลืมไปทดลองใช้ดูกัน

แต่หากใครไม่มีเจ้าเครื่องมือดังกล่าวก็ไม่จำเป็นต้องเสียใจไป เพราะเชื่อว่าอีกไม่นาน Facebook คงมีข่าวดีมาแน่นอน

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก