fbpx

ทำความรู้จัก 2 รูปแบบการทำโฆษณาบน TikTok

ทำหน้าที่อะไร แตกต่างกันอย่างไร นินจาการตลาดมีคำตอบให้

.

แน่นอนครับว่าแอปพลิเคชัน TikTok เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ซึ่งด้วยความเป็นที่นิยมมากนี้แหละ จึงทำให้เหล่าเจ้าของกิจการ รวมถึงเหล่าดาว TikTok ทั้งหลาย จะสร้างคอนเทนต์การโฆษณาไม่ว่าจากการได้รับสปอนเซอร์หรือจะเป็นการโฆษณาสินค้าของตัวเอง

อ่านต่อ

แล้วคุณรู้หรือไม่ครับว่าโฆษณาบน TikTok ที่เราเห็นเนี่ย มันมี 2 รูปแบบ และผมเชื่อว่าพวกเราหลายคนอาจจะยังไม่ทราบยังไม่เข้าใจ ว่าอันไหนคือแบบนั้น อันไหนคือแบบนี้ แล้วแบบไหนที่ทำให้เห็นผลลัพธ์ได้ดีกว่า ดีกว่ายังไง วันนี้นินจาการตลาดเลย ขออธิบายโฆษณา 2 แบบ นี้ครับ

นินจาการตลาด

แบบที่ 1 Diversion Ads

เอาละครับ เรามาเริ่มกันที่ตัวแรก Diversion Ads เป็น Ads ที่ไม่มีโปรไฟล์ และไม่สามารถติดตามได้ อ้าว…แล้วมาโฆษณาบน TikTok ได้ไง…คือ Diverion Ads เนี่ยเป็นการอัปโหลดวีดิโอเข้ามา โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีบัญชี ​TikTok เลยก็ได้  ทีนี้เมื่อมีคนเห็นคลิปโฆษณา แล้วสนใจจิ้มหรือปัดขวามันก็จะลิงก์ไปยังหน้าเว็บไซต์ของแบรนด์นั้น ๆ หรือแอปพลีเคชันนั้น ๆ ซึ่งเราจะไม่สามารถติดตามช่องหรือบัญชีเจ้าของ Ads นั้นได้นะ เพราะจริง ๆ แล้ว มันไม่ได้มีบัญชี TikTok อยู่จริง ๆ นั่นเอง

นินจาการตลาด

แบบที่ 2 Spark Ads 

Spark Ads สังเกตุง่าย ๆ จะมีสัญลักษณ์เพิ่มเพื่อนได้ แต่…บางทีถ้าเราเป็นเพื่อนหรือติดตามโปรไฟล์นั้นอยู่แล้ว มันก็จะไม่มีเครื่องหมาย + ขึ้นนะ เหมือนกับ Diversion Ads โดยถ้าพวกเราปัดขวามันก็จะไปที่ตัวโปรไฟล์ของแบรนด์นั้น ๆ สามารถกดติดตามได้ ซึ่งเป็นการโฆษณาที่แนบเนียนมากและทำให้รู้สึกว่าน่าติดตามมากกว่าที่จะปัดทิ้ง เพราะสามารถเข้าไปดู Content อื่น ๆ ของโปรไฟล์นั้นได้

นินจาการตลาด

สรุปความแตกต่างระหว่าง Diverion Ads กับ Spark Ads

ก็คือ Diverion Ads ไม่ว่าจะจิ้มไปตรงไหนก็จะนำไปสู่หน้าเว็บไซต์หรือหน้าแอปฯ นั้นๆ แตกต่างกับ Spark Ads คือ 

1. สามารถกดไปที่โปรไฟล์เพื่อเข้าไปในบัญชีได้และสามารถติดตาม เพื่อดู Content อื่นๆ ได้ 

2. จิ้มที่แคปชั่นวิดีโอหรือปุ่ม CTA เพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ได้

นินจาการตลาด

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ที่นินจาการตลาดหยิบมาเหล่าให้ฟัง ก็เพราะมันคือตัวเลือกให้พวกเราคิดว่าจะเข้าถึงกลุ่มชุมชนที่เล่น แอปฯ TikTok แบบไหน หรือจะสร้าง Content ให้เป็นเรื่องราว ให้พวกเขารู้สึกว่าคุณเป็นพวกเดียวกับเขา และดึงดูดให้พวกเขาชม Content ของคุณจนจบ ซึ่งบางที่พวกเราแยกไม่ออกด้วยซ้ำว่าอันไหนเป็นคลิปโฆษณา อันไหนเป็นคลิปปกติ
.

ดังนั้นหมายความว่า การโฆษณาบน TikTok เป็นช่องทางที่มีความน่าสนใจมาก เพื่อที่จะขายสินค้าของพวกเรา และมันเหมาะมากที่จะลองเปย์ดูสักตั้ง มันก็ขึ้นอยู่กับพวกเราแล้วแหละครับว่า จะเลือกแบบไหน และที่สำคัญพวกเราเริ่มแล้วหรือยัง…

.

พวกเราคิดเห็นยังไงกันมั่ง แสดงความคิดเห็นกันมาได้เลยนะครับ

นินจาการตลาด

ที่มา : https://ads.tiktok.com

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

นินจาการตลาด
audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก