fbpx

สรุปเทรนด์ ตลาดโดรนเกษตร ในช่วงครึ่งปีแรก ใครพูดถึงใคร อย่างไร

นักบินโดรนเกษตร วันนี้ #นินจาการตลาด เอาเทรนด์อาชีพที่หลายคนไม่เคยรู้จัก ไม่เคยรู้ว่ามีอยู่ เป็นอาชีพที่ใครได้ทำแล้วบริหารงานดี ๆ ก็จะกลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้หลักแสนบาทต่อคนต่อเดือนได้สบาย ๆ เลย

นอกจากอาชีพ Rider แล้ว ช่วงโควิดที่ผ่านมา #นักบินโดรนเกษตร กลายเป็นอาชีพเกิดใหม่ ที่ทำให้บางคนที่ต้องย้ายจากเมืองกลับสู่ถิ่นฐาน จะด้วยเพราะตกงาน หรือเพราะประเด็นอื่น ๆ ก็ตาม หากมีโอกาสได้รู้จักวงการนี้ ก็ได้มีอาชีพใหม่แถมเติบโตกันอย่างรวดเร็วอีกด้วย

อ่านต่อ
นินจาการตลาด
จึงทำให้ผู้ซัพพลายสินค้าที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีการบินโดรนที่คุ้นเคยในวงการ และที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จัก
.
รวมถึงผู้ชัพพลายด้านสินค้าปุ๋ยทางการเกษตรหรือแม้แต่เครื่องจักรทางการเกษตร โดดเข้ามาเล่นในตลาดนี้กันอย่างคึกคัก
.
นินจาการตลาดเข้ามาส่องดูตลาดนี้ได้สักระยะ ทำให้รู้ว่า อาชีพนี้กลายเป็นอีกโลกใบหนึ่ง ที่อยู่คู่ขนานกับโลกของพวกเราเลย
.
ยิ่งพอได้ใช้ Social Litening มาช่วยในการดูภาพรวมทั้งเชิงกว้างและเจาะลึกแล้ว
.
เห็นได้ชัดเลยว่าโลกของการบิน #โดรนการเกษตร นั้นมันยิ่งใหญ่แค่ไหน
.
วันนี้มีใครทำอะไร มีแบรนด์ไหน มีการพูดเรื่องอะไรกันบ้าง ใครอยู่ในสายการเกษตรไม่ควรพลาดเก็บข้อมูลนี้ไปใช้กันนะครับ
.
ขอบคุณ DOM Social Litening ที่ช่วยให้เราเห็นโลกใบนี้กันแบบลึก ๆ ได้
.
เริ่มกันเลยนะครับ….
นินจาการตลาด
ช่วงเดือน มกราคม – มีนาคม จะเป็นช่วงที่มีการ Mention ถึงเรื่องเกี่ยวกับโดรนเกษตรเยอะที่สุดของปี ซึ่งน่าจะเป็นช่วงที่สามารถบินโดรนได้อย่างคล่องตัวที่สุด เพราะเป็นช่วงฤดูกาลที่ห่างห่างฝน
.
แต่ที่น่าสังเกตุคือ เห็นชัดว่าปีนี้ ช่วงเดือน 1 ต้นปี และ เดือน 6 กลางปี จะมียอดการพูดถึงกระโดดสูงมาก
.
ใครอยู่ในวงการเกษตร ลองให้ความเห็นกันหน่อยครับว่าทำไม หรือเป็นช่วงของการทำนาปี ที่เริ่มมาตั้งแต่เดือน 5 เลยต้องเริ่มพ่นยาเดือน 6
.
ส่วนช่วงเดือน 1 ก็เป็นช่วงนาปีพอดี
นินจาการตลาด

เนื้อหาที่เกี่ยวกับ โดนเกษตร ที่โพสต์บน TikTok มียอดรับชมเกือบ 8.5 ล้านวิว ซึ่งอัตรายอดชมมากกว่า บน Facebook 1.2 ล้านวิว ถึง 7.25 เท่า โดยยอดรับชมบน TikTok คิดเป็นสัดส่วนทั้งหมด 87% เมื่อเทียบกับยอดวิวรวมทุกแพลตฟอร์ม
.
ถ้าดูในมิติของการมีส่วนร่วม บน TikTok ก็ยังเป็นเบอร์ 1 อยู่ (0.33 M EG) ซึ่งเทียบแล้วก็ยังมีมากกว่าบน Facebook ถึง 1.8 เท่า

นินจาการตลาด

พูดถึงโดรน ก็คงหนีไม่พ้นชื่อ DJI ที่เป็นที่รู้จักมานานในประเทศไทย ที่ขายตั้งแต่ขากล้องกันสั่น ทั้บแบบติดกล้องและไม่ติดกล้อง จนไล่มาถึงโดรนถ่ายภาพ/คลิป จึงทำให้ความไว้วางใจของคนไทยเมื่อ DJI กระโดดมาเล่นตลาดโดรนเพื่อการเกษตรทันทีที่ออกตลาด
.
จึงทำให้ตัวเลขของ DJI อยู่ในสัดส่วนที่สูงมาก ๆ เมื่อเทียบกับโดรนยี่ห้ออื่น ๆ
.
DJI มีการพูดถึงสูงถึงเกือบ 3 ใน 4 เมื่อเทียบกับการพูดถึงแบรนด์โดรนมีชื่อทั้งหมด ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ ช่องทางการจำหน่ายที่มีตัวแทนเบอร์ใหญ่ ๆ ที่โตมากในวงการเกษตรไทย ทั้งสายเครื่องจักรการเกษตร และสายเคมีการเกษตร (ปุ๋ย) อย่าง คูโบต้า และ ม้าบิน 

นินจาการตลาด

จากจุดแข็งที่มีเครือข่ายโชว์รูมตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรกลเกษตร อย่างรถไถ ที่ขายดีมาตลอดทั้งประเทศไทย
.
เมื่อจับมือร่วมกับ DJI เจ้าพ่อโดรน ก็ยิ่งทำให้โอกาสของคูโบต้าในการขยายรายได้ก็มีมากขึ้นด้วย กับการทำ Cross Product กับฐานลูกค้าเดิม
.
ซึ่งไม่ได้มีแต่ คูโบต้าเท่านั้นที่จับมือร่วมกับ DJI ยังมี ม้าบิน ที่เป็นที่รู้จักกันในวงการเกษตรอยู่แล้วในด้านผู้ซัพพลายปุ๋ย
.
เมื่อรวมกับตัวแทนขายโดรนเกษตร DJI รายย่อยอื่น ๆ
พอดูจากกราฟแล้วจะเห็นได้เลยว่า อัตราส่วนของ Share ทั้งตลาด จะทำให้ DJI มีขนาดใหญ่ที่สุด ราว ๆ 3 ใน 4 เหมือนกับภาพก่อนหน้า
.
อีก 1 ส่วนที่เหลือ ก็จะเป็นตัวแทนขายโดรนเกษตรยี่ห้ออื่น ๆ รวมถึงโดรนประกอบด้วย

นินจาการตลาด

ยังมีความต้องการของตลาดอยู่อีกมาก เพราะเนื้อหาที่ใช้พูดสื่อสารกเน้นเรื่องข้อมูล เรื่องสเปก เป็นหลัก ซึ่งยังคงได้รับการมีส่วนร่วมอยู่มาก ต่างจากสินค้าบางประเภทที่เริ่มอิ่มตัวจึงจำเป็นต้งใช้เนื้อหาในเชิง Entertain ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายก่อนที่จะพูดถึงรายละเอียดเชิงข้อมูลฟีเจอร์

นินจาการตลาด

โดรนเกษตรขนาดไหนที่เป็นที่นิยมบ้าง

นินจาการตลาด

คำที่ถูกใช้เยอะที่สุดในวงการโดรนเกษตร

นินจาการตลาด

สำหรับใครที่สนใจอยากได้ข้อมูลแบบนี้กับธุรกิจของตัวเอง วิเคราะห์ให้เห็นทุกเสียงของลูกค้า คู่แข่ง เพื่อสร้างโอกาสการสร้างยอดขาย สามารถพิมพ์คอมเมนต์ประเภทธุรกิจที่สนใจ ให้นินจาการตลาดช่วยทำสรุปให้
.
หรือหากอยากเรียนรู้การวิเคราะห์ ด้วยการใช้เครื่องมือ Social Listening Tools ก็คอมเมนต์ได้เลยนะ เร็ว ๆ นี้จะมีคลาสเปิดสอนแน่นอน ลงชื่อไว้ก่อนได้เลย

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก