fbpx

 เปิด 7 ประตูชัย ทำไมนักการตลาดถึงแห่กันมาใช้ AI ใครยังละเลยอยู่..ต้องอ่าน

เปิด 7 ประตูชัย ทำไมนักการตลาดถึงแห่กันมาใช้ AI ใครยังละเลยอยู่..ต้องอ่าน

หลายคนรู้จักคำว่า AI หรือปัญญาประดิษฐ์อยู่แล้ว แต่อาจยังไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์ในเชิงการตลาดออนไลน์ ว่าเจ้า AI ช่วยให้เราได้เปรียบเต็มที่ในการทำธุรกิจ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือใหม่ วันนี้เรามาเรียนรู้กันว่าประโยชน์ของ AI กับการตลาดบนโซเชี่ยลมีเดียนั้นมีอะไรบ้าง

นินจาการตลาด

1. ปรับแต่งการสร้างคอนเทนต์เฉพาะตัว

.

เครื่องมือ AI สามารถระบุแนวโน้มและเข้าใจผู้ชมของคุณได้เร็วมากขึ้น ด้วยความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล นอกจากนี้ AI ยังสามารถเข้าใจความชอบของผู้ชม พฤติกรรมผู้ชม และข้อมูลของผู้ชม เช่นประวัติการซื้อสินค้า กิจกรรมต่างๆ บนโซเชี่ยลมีเดีย

.

ดังนั้นการแนะนำสินค้าผลิตภัณฑ์ การแนะนำคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้อง หรือแม้แต่การส่งข้อความหาผู้ชม AI ก็สามารถช่วยเราสร้างคอนเทนต์ที่โดนใจกลุ่มเป้าหมายของเรา และเพิ่มความน่าสนใจกับกลุ่มเป้าหมายของเราได้

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

2. กำหนดเวลาโพสต์คอนเทนต์อัตโนมัติ

.

ด้วยเครื่องมือ AI เราไม่จำเป็นต้องกำหนดเวลา หรือโพสต์บนโซเชี่ยลมีเดียด้วยตัวเอง เพราะ AI สามารถดูพฤติกรรมของผู้ชม และเสนอแนะเวลาในการโพสต์ที่ดีกว่า เพื่อปรับปรุงกลยุทธ์เชิงรุกให้กับโซเชี่ยลมีเดียของเรา

.

ผลวิจัยค้นพบว่า 75% ของนักการตลาดเชื่อมั่นว่าเครื่องมือค้นหา Search Engine ที่ใช้ AI จะส่งผลดีต่อบล็อกของพวกเขา และ 68% คาดการณ์ไว้ว่าเว็บไซต์ของพวกเขาจะได้รับการเข้าชมที่มากขึ้น

.

AI สามารถช่วยกำหนดเวลาโพสต์เป็นไปอย่างอัตโนมัติ เพื่อให้แน่ใจว่าโพสต์จะถูกเผยแพร่ในช่วงเวลาที่ดีที่สุด ช่วยเราประหยัดเวลามากขึ้น และเพิ่มการมองเห็นโพสต์ของเราให้สูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการตลาดผ่านอีเมล, โซเชี่ยลมีเดีย รวมทั้งการจัดการโฆษณา

นินจาการตลาด

3. วิเคราะห์ความรู้สึกนึกคิดของผู้ฟัง

.

เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าผู้ชมมีความคิดเห็นอย่างไร โดยเฉพาะความรู้สึกที่มีต่อแบรนด์ของเราและธุรกิจของเรา เราย่อมสามารถสร้างกลยุทธ์การตลาดบนโซเชี่ยลมีเดียที่ดีขึ้นได้

.

เครื่องมือ AI สามารถช่วยกรองโพสต์ คอมเมนต์ และแม้แต่การกล่าวถึงนับล้านรายการ จากนั้นจะแจ้งให้เราทราบถึงแนวโน้ม 3-4 อันดับแรกที่เราต้องพิจารณาก่อน เมื่อต้องสร้างคอนเทนต์

.

นั่นช่วยให้เรานำหน้าคู่แข่งอยู่เสมอด้วยแนวโน้มที่เกิดขึ้น สามารถจัดการข้อกังวลลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ และปรับแต่งข้อความของเรา เพื่อให้โดนใจผู้ติดตามและคนที่มีโอกาสเป็นลูกค้าของเราได้ดียิ่งขึ้น

นินจาการตลาด

4. บริการลูกค้าแบบอัตโนมัติ

.

เมื่อจำนวนผู้ชมเพิ่มมากขึ้น การตอบคำถามข้อสงสัยของลูกค้าให้ทันท่วงที และมีประสิทธิภาพกลายเป็นเรื่องยากขึ้น หลายร้านค้าออนไลน์จึงลงทุนสร้างแชทบอทที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่ช่วยจัดเรียงคำถามตามปกติ ตอบคำถามประเภทต่างๆ ที่ลูกค้ามี และแน่นอนว่า AI สามารถทำงานตอบคำถามได้ตลอด 24 ชม.

นินจาการตลาด

5. การจดจำวิดีโอและรูปภาพ

.

ในปัจจุบันคอนเทนต์ไม่ว่าจะเป็นภาพและเสียงต่างมีบทบาทสำคัญ ในการดึงดูดความสนใจของผู้ชมบนโซเชี่ยลมีเดีย เครื่องมือ AI สามารถดูวิดีโอที่เกี่ยวข้องได้หลายร้อยชั่วโมง และช่วยวิเคราะห์ให้เราเข้าใจในกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้น

.

AI อย่าง Generative AI สามารถช่วยออกแบบการสนทยา เรื่องราว รูปภาพ วิดีโอ และเพลง ที่ใช้โพสต์ลงโซเชี่ยลมีเดีย ข้อมูลต่างๆ ที่รวมรวมมาวิเคราะห์ช่วยให้ทีมการตลาดสามารถผลิตคอนเทนต์ได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

นินจาการตลาด

6. การคาดการณ์ตามการวิเคราะห์

.

เมื่อเราใช้เครื่องมือ AI Analytics วิเคราะห์ เราสามารถก้าวเหนือคู่แข่งได้ด้วยความเข้าใจว่ากระแสเป็นอย่างไร และพฤติกรรมของผู้ชมเป็นไปลักษณะใด โดย AI สามารถวิเคราะห์ได้ทั้งข้อมูลในอดีตและสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ตอนนี้กับกลุ่มผู้ชมเป้าหมายของเรา หากมีข้อมูลที่เพียงพอย่อมทำนายผลลัพธ์ได้

.

การคาดการณ์ความเปลี่ยนแปลงจาก AI นี้ ช่วยให้เราระบุโอกาสในการเติบโต และเข้าถึงตลาดเฉพาะกลุ่มที่ไม่เคยพอมาก่อน สามารถนำข้อมูลมาปรับปรุงแคมเปญการตลาด พัฒนาผลิตภัณฑ์ และนั่นช่วยให้เราสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่ง

นินจาการตลาด

7. กำหนดอินฟลูเอนเซอร์ในตลาดเฉพาะ

.

การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ หากทำตลาดได้อย่างถูกต้อง สามารถสร้างผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมกับแบรนด์ของเรา เพราะการสื่อสารกับผู้คนในตลาดเฉพาะของเรา ย่อมสามารถกระตุ้นยอดขายและสร้างเอนเกจเมนต์ได้

.

ถ้าหากเราจับคู่สิ่งเหล่านี้เข้ากับ AI เราจะสามารถดูข้อมูลของผู้ชมได้ รวมทั้งระดับเอนเกจเมนต์ และนั่นย่อมทำให้เรามีทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจและแบรนด์ของเรา

นินจาการตลาด

สรุปได้ว่า AI เป็นเครื่องมือที่สำคัญมากในการเข้ามามีส่วนร่วมกับกลยุทธ์บนโซเชี่ยลมีเดียของเรา ไม่ว่าจะเนื้อหาคอนเทนต์ การตั้งเวลาโพสต์อัตโนมัติ และการวิเคราะห์ต่างๆ ด้วยอัลกอริธึ่มที่ช่วยนักการตลาดออนไลน์บรรลุเป้าหมาย

.

หากเราเริ่มต้นช้ากว่าคู่แข่ง ก็คงไม่สามารถเรียกตัวเองว่าเป็นผู้นำธุรกิจได้ เราพร้อมหรือยังที่จะยกระดับกลยุทธ์การตลาดไปพร้อมกับ AI และก้าวเข้าสู่การเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมของเราตั้งแต่วันนี้

.

ใครอ่านแล้วรู้สึกว่าเอ๊ะๆ มีหลายข้อตรงกับการใช้ AI ที่กำลังทำอยู่กับสื่อโซเชี่ยลมีเดียธุรกิจของตัวเอง ลองแชร์ให้ฟังหน่อยว่าใช้งาน AI กันอย่างไรบ้าง อยากรู้ว่าน่าสนใจแค่ไหน

.

#นินจาการตลาด #SMEneedtoknow #AI #AIMarketing #GenerativeAI #การตลาดโซเชี่ยล #ปัญญาประดิษฐ์ #สรุปให้ในโพสต์เดียว ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก