หลังจากที่เมื่อก่อนเราต้องตั้งค่าการตอบกลับอัตโนมัติเอง ทำให้เราต้องเดาใจลูกค้าว่าจะพิมพ์ถูกหรือผิด
แต่ในตอนนี้ LINE OA ได้ออกฟังก์ชั่นใหม่มาเพื่อช่วยให้เราสามารถตั้งค่าการตอบกลับได้โดยใช้ AI ซึ่ง LINE OA เรียกว่า “ข้อความตอบกลับ AI” โดยเมนูนี้จะขึ้นมาทางด้านขวาของ LINE OA Manager (ต้องทำบนคอมพิวเตอร์เท่านั้น) โดยการใช้งานข้อความตอบกลับ AI เบื้องต้นมีดังนี้
อ่านต่อ

1. คำถามทั่วไป

คำถามทั่วไปนั้นเป็นการเซ็ทค่าสำหรับการตอบกลับพื้นฐาน เช่น ข้อความทักทาย วิธีใช้ ขอบคุณ โดยคำถามทั่วไปจะเป็นคำถามที่ลูกค้าชอบพูดคุยโดยส่วนมาก เช่น สวัสดีครับ สวัสดีค่าาา หรือมีวิธีใช้ยังไงบ้าง โดยที่เราไม่ต้องตั้งค่าคำให้ลูกค้าต้องพิมเป๊ะ ๆ บอทถึงจะตอบแบบเมื่อก่อน โดย AI จะคำนวนให้ว่ารูปแบบประโยคของลูกค้าเข้าข่ายเรื่องไหน และ AI จะทำการตอบกลับประโยคตามที่เราเซ็ทค่าเอาไว้ได้ทันที

2. ข้อมูลพื้นฐาน

ข้อมูลพื้นฐานนั้นจะเป็นข้อมูลที่อยู่ในโปรไฟล์ของเราที่เราเซ็ทค่าเอาไว้ โดยถ้าหากเราต้องการที่จะให้บอทของเราตอบคำถามที่ครอบคลุมเกี่ยวกับข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของเรา เราก็ต้องไปเซ็ทค่าโปรไฟล์ให้ครบถ้วนเสียก่อน โดยถ้าหากมีลูกค้าทักมาถามเกี่ยวกับข้อมูลของธุรกิจของเรา เช่น ต้องจ่ายเงินยังไง, เปิดกี่โมงอ่ะ, อาหารราคาเท่าไหร่ ประมานนี้ AI จะทำการคำนวนและส่งข้อความตอบกลับที่เราเซ็ทค่าไว้ไปให้กับลูกค้าโดยอัตโนมัติทันที

3. ข้อมูลอื่น ๆ

ข้อมูลอื่น ๆ จะเป็นการที่ลูกค้าขอการแนะนำต่าง ๆ จากเรา และเมื่อ AI จับได้ว่าเป็นการขอการแนะนำจากเรา ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการ ระบบจะตอบกลับข้อความที่เราได้ตั้งค่าเอาไว้

4. การจอง

การจองจะเป็นข้อมูลที่ลูกค้าสอบถามเกี่ยวกับการจองในสินค้าและบริการของเรา เมื่อ AI ตรวจสอบว่าเป็นข้อความสอบถามเกี่ยวกับการจอง ระบบจะตอบกลับตามข้อความตอบกลับที่เราได้เซ็ทค่าเอาไว้

5. การแก้ไข และ การดูตัวอย่างข้อความตอบกลับ

เมื่อเราได้ทำการกดเข้ามาในหัวข้อไหน เราก็จะเจอกับหน้าต่างการแก้ไขข้อความตอบกลับ โดยสามารถที่จะแก้ไขได้ถึง 3 ข้อความต่อการตอบกลับ 1 ครั้ง อีกทั้งยังมีตัวอย่างพรีวิวการตอบกลับให้ดูอีกด้วย

6. สามารถที่จะปรับจากโหมด AI เป็นเราตอบกลับเองได้ทันทีที่มือถือ

ถ้าหากเราอยากจะให้ข้อมูลลูกค้าที่มากกว่า 3 ประโยค หรือต้องการพูดคุยกับลูกค้าในขณะที่ AI ของเรากำลังตอบอยู่นั้น สามารถที่จะเปลี่ยนโหมดเป็นให้คนตอบกลับได้ทันที โดยขั้นตอนนี้สามารถทำได้ที่มือถือ

คลิปรีวิวฟีเจอร์ AI BOT ก็มีแล้วนะ
แล้วถ้าหากใครต้องการดูการใช้งานจริงของฟีเจอร์นี้ อ.ออดี้ ได้รีวิวการใช้งานและอธิบายเบื้องต้นไว้แล้ว ในรายการคืนวันพุธติดอาวุธการตลาดเมื่อวันพุธที่ 13 พฤษภาคม 2020 ที่ผ่านมา กดดูคลิปจากยูทูปด้านล่างได้เลย

ใครพื้นฐานน้อย ทำความเข้าใจหลักการของ BOT ก่อน
ก็ถ้าใครยังงง ๆ กับการใช้งานบอท อยากให้ดูคลิปอีกตัวหนึ่ง ด้านล่างนี้ ที่อ.ออดี้ได้อธิบายหลักการทำงานของ BOT เอาไว้ด้วยเช่นกัน น่าจะทำให้พวกเราเข้าใจมากยิ่งขึ้น จะได้เอาไปต่อยอดได้

ใครที่อ่านถึงตรงนี้แล้ว อยากใช้งาน LINE OA ให้ได้อย่างคุ้มค่า ในแต่ละฟีเจอร์ นินจาการตลาดแนะนำคอร์สดี ๆ ที่ช่วยให้เราสามารถใช้งาน LINE OA ได้อย่างรวดเร็ว ผ่านคอร์สออนไลน์ “เจาะลึกการสร้างและใช้งาน LINE OA” ที่สามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา สอนโดย อ.ออดี้-นินจาการตลาด (LINE Certified Coach for Business) กดเข้าไปดูรายละเอียดคอร์สได้ที่นี่

และสำหรับใครที่พอจะมีพื้นฐานการใช้งาน LINE OA มาบ้างแล้ว และสนใจเรื่อง LINE MyShop เราก็มีคอร์สเปิดสอนเช่นกัน กับ “คอร์สเปิดร้าน E-Commerce ได้ง่าย ๆ ด้วย LINE MyShop” สำหรับธุรกิจที่ต้องการลุยการตลาดออนไลน์สาย Marketplace หรือแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องการหาช่องทางใหม่ ๆ ในการจำหน่ายสินค้า


สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
