fbpx

เบื้องหลังการทำงานของ Google ที่ทำให้รีวิวใน Google Map นั้นประสบความสำเร็จ

Google เผยการทำงานเบื้องหลังนั้นสำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นใด

เพราะต้องมุ่งมั่นและให้ความสำคัญอย่างมากกับการตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ว่าเชื่อถือได้ เพื่อประโยชน์ต่อผู้ใช้งานที่มีมากกว่า 1 พันล้านคนต่อเดือน

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

รวมถึงคอยดูแล คัดกรอง ป้องกันเนื้อหาให้ถูกต้องและแม่นยำอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะในทุก ๆ วันมีคนโพสต์ คนรีวิวนับล้านคน จึงต้องคอยดูแล คัดกรองข้อมูลการรีวิวอยู่ตลอดเวลา 

.

เพราะเมื่อผู้ใช้ต้องการค้นหาสถานที่แห่งใหม่รีวิว จะเป็นแหล่งข้อมูลที่นำไปสู่สถานที่และธุรกิจต่างๆ ได้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด

.

โดยการดูแล ป้องกัน และคัดกรองที่ประสบความเร็จ นั้นมาจากสิ่งเหล่านี้

นินจาการตลาด

1.Google มีข้อกำหนดและนโยบายเกี่ยวกับการรีวิวที่ชัดเจน

.

เนื่องจากวัน ๆ นึงมีผู้คนทั่วโลกโพสต์รีวิวกันเป็นจำนวนมาก  Google จึงมีระบบสนับสนุนตลอด 24 ชั่วโมงที่คอยจัดระเบียบข้อมูลบนกูเกิลแผนที่ ให้ถูกต้องแม่นยำ และตรงประเด็นอยู่เสมอ 

.

วิธีที่ Google ใช้กำหนดและบังคับใช้นโยบายในช่วงที่ผ่านมา ก็คือ มีการกำหนดนโยบายด้านเนื้อหาที่เคร่งครัดขึ้นเพื่อให้รีวิวนั้นอยู่บนฐานของความจริง ที่คนโพสต์นั้นได้ไปเจอมาจริง ๆ และปราศจากการแสดงความคิดเห็นที่ไม่เกี่ยวข้องหรือไม่เหมาะสมใน Google Business Profile

.

นอกจากนี้ นโยบายและการป้องกันของกูเกิลยังได้รับการปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน สามารถปกป้องสถานที่และธุรกิจต่าง ๆ จากเนื้อหาที่ละเมิดหรือไม่เกี่ยวข้องได้ในกรณีที่เป็นไปได้ว่าสถานที่เหล่านี้จะตกเป็นเป้าหมายของการละเมิด

นินจาการตลาด

2. กลั่นกรองด้วย “แมชชีนเลิร์นนิง”

.

โดยในการทำงาน เมื่อมีผู้โพสต์รีวิว  Google จะส่งรีวิวนั้นไปยังระบบกลั่นกรองเพื่อตรวจสอบว่าเป็นไปตามนโยบายไหม? ซึ่งก็อาจเปรียบได้ว่าระบบเป็นเหมือนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่คอยคัดกรองผู้ต้องสงสัยก่อนเข้าอาคาร ต่างกันเพียงแต่ทีมงานจะคัดกรองเนื้อหาที่ไม่ดีไม่ให้โพสต์ลงบน Google เท่านั้นเองครับ

.

เมื่อดูจากปริมาณรีวิวที่ทาง Google ได้รับเป็นประจำนั้น เห็นได้เลยว่าต้องอาศัยทั้งความเข้าใจที่ละเอียดอ่อนของมนุษย์ และความสามารถในการจัดการปริมาณรีวิวจำนวนมากของแมชชีนมาช่วยกลั่นกรองเนื้อหาที่ส่งเข้ามา ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้ล้วนแล้วแต่มีข้อดีต่างกัน

.

แมชชีนเป็นเหมือนเครื่องป้องกันด่านแรก เพราะมันสามารถตรวจจับรูปแบบได้ดี รูปแบบเช่นนี้จะทำให้แมชชีนระบุได้ทันทีว่าเนื้อหาเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่? และเนื้อหาที่ไม่เป็นจริงและหลอกลวงส่วนใหญ่จึงถูกลบก่อนที่จะมีใครไปเห็น

.

แล้วแมชชีนของกูเกิลมันพิจารณาจากอะไรละ? ถึงรู้ว่าอันนี้ได้ อันนี้ไม่ได้

.

ก็พิจารณาจากหลายอย่างด้วยกันนะครับ เช่น 

 • เนื้อหาของรีวิวว่ามันเหมาะสมไหม? หรือมันเกี่ยวข้องหรือเปล่า? 
 • บัญชีของผู้เขียนรีวิวมีประวัติต้องสงสัยหรือไม่? 
 • สถานที่นั้นมีความเคลื่อนไหวที่น่าสงสัยหรือไม่? เช่นในช่วงก่อนหน้านี้ มีรีวิวเยอะมากเป็นพิเศษ หรือจ้างมาเขียนหลอกลวง
นินจาการตลาด

3.การรักษา ‘ความถูกต้อง-เชื่อถือได้ ของรีวิว

.

ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างให้ผู้ใช้เข้ามามีส่วนร่วม จึงต้องตื่นตัวป้องกันไม่ให้มีการฉ้อโกงและละเมิดเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา

.

โดยวิธีการจัดการและรักษา มีดังนี้

 • การทำให้ทุกคนสามารถแจ้งรีวิวที่ละเมิดนโยบายได้โดยง่าย
  ที่ผ่านมา ทีมเจ้าหน้าที่ของกูเกิลทำงานตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อตรวจสอบเนื้อหาที่ถูกแจ้งว่าไม่เหมาะสม เมื่อพบว่ารีวิวละเมิดนโยบาย ก็จะนำรีวิวนั้นออกทันที และในบางกรณีจะระงับบัญชีของผู้เขียนรีวิว ตลอดจนดำเนินการทางกฎหมายด้วย

.

 • นอกเหนือจากการตรวจสอบเนื้อหาที่ถูกแจ้ง ทีมงานยังได้ดำเนินการเชิงรุกเพื่อตรวจสอบความเสี่ยงที่จะเกิดการละเมิด ซึ่งสามารถลดโอกาสที่ผู้ละเมิดจะโจมตีสำเร็จลงได้ 

.

ด้วยจำนวนผู้ใช้ Google Maps เพื่อค้นหาและนำทางนั้นมีมากเป็นจำนวนถึง 1 พันล้านคนต่อเดือน ทำให้กูเกิลต้องตั้งใจและมุ่งตรวจสอบว่าข้อมูลที่ทุกคนเห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งรีวิวนั้นเชื่อถือได้ และการดูแลที่ว่ามาทั้งหมดนี้จะไม่มีวันสิ้นสุด มีแต่ นับวันยิ่งจะพัฒนาต่อ และทำมันอย่างต่อเนื่องและสุดความสามารถเพื่อไม่ให้มีรีวิวที่ละเมิดและหลอกลวงต่อผู้ใช้งาน Google Maps ทุกคน

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

นินจาการตลาด
audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก