fbpx

การรับมือราหูย้ายราศี ในรูปแบบธุรกิจ

การรับมือกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ ราหูไม่ต้องย้ายก็รับมือได้

.

เป็นไงกันบ้างครับ ได้ไปไหว้พระราหูกันบ้างมั้ยพวกเรา หลังจากที่ พระราหูจะยกย้ายในวันที่ 30 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา นินจาการตลาดเชื่อว่าพวกเราหลายคนที่เปิดธุรกิจก็คงมี สิ่งยึดเหนียวจิตใจกันอย่างแน่นอน เพราะความเชื่อเรื่องการไหว้พระราหูนั้น คือการเตือนสติเรา ว่าถึงเวลาเปลี่ยนแปลง เตรียมตัว ตั้งรับกับสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงไม่มากก็น้อยทั้งเรื่องการงาน การเงิน โชคลาภ สุขภาพ

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ความศรัทธา ความเชื่อ ความหวัง
.
แต่อย่างไรก็ตาม ธุรกิจจะเติบโตได้ก็ต้องพึ่งแผนการทางการตลาด กลยุทธ์และหลักการต่าง ๆ เป็นเรื่องสำคัญเป็นอันดับแรกไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใหญ่หรือเล็ก เพราะฉะนั้นการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็เป็นการขอพรที่ เสริมความเป็นศิริมงคล ที่ทำให้เรามีแรงที่จะขับเคลื่อนธุรกิจของเราต่อไป

พวกเรามาดูการรับมือต่าง ๆ การเปลี่ยนผ่านของธุรกิจโลก ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ได้ชัดเลยก็คือ การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและ supply chain ที่ครอบคลุมแทบทุกด้านของภาคธุรกิจ และทุกคนต้องสร้างความเข้าใจ เวลาคนบอกว่า เศรษฐกิจไม่ดีทำให้ขายของได้น้อยลงอันที่จริงแล้วอาจเป็นเพราะรูปแบบการทำธุรกิจได้เปลี่ยนไป อย่างร้านอาหาร ถ้าร้านใดมีบริการสั่งอาหารผ่านแพลตฟอร์ม food delivery จะเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น และมีธุรกิจทั้งวัน แต่ถ้าร้านไหนที่ยังขายแบบเดิม ก็จะรู้สึกว่าขายของได้น้อยลง เพราะคนนิยมสั่งอาหารผ่าน food delivery เพิ่มขึ้น

นินจาการตลาด

ต่อมาคือการทำธุรกิจที่ไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เรื่องนี้พวกเราหลายคนคงไม่ได้นึกถึง ว่าจะเป็นความเสี่ยงสำคัญของภาคธุรกิจ ซึ่งเราต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความยั่งยืน (sustainability) มากขึ้น ภาคธุรกิจต้องมองไกลและมองกว้าง ต้องแน่ใจว่าสิ่งที่ตนทำต้องไม่ซ้ำเติมปัญหาสิ่งแวดล้อม ไม่สร้างผลข้างเคียง

.

เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะต้องเผชิญความเสี่ยงอันเกิดจากความคาดหวังของสังคม หรือกฎเกณฑ์ใหม่ ๆ ที่จะออกตามมา ฉะนั้นหากใครเริ่มปรับเปลี่ยนวิถีการทำธุรกิจให้สอดคล้องกับแนวคิดเรื่องความยั่งยืนก่อนก็ย่อมได้เปรียบเพราะจะกลายเป็นผู้กำหนดมาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรม

นินจาการตลาด

สิ่งสำคัญต่อมาก็คือ การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุจะกระทบอุตสาหกรรมที่พึ่งพาแรงงานเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นสิ่งทอ เครื่องนุ่งห่มเครื่องหนัง หรือเฟอร์นิเจอร์ ภาคธุรกิจจึงต้องปรับรูปแบบการผลิตจากที่เน้นความได้เปรียบจากต้นทุนค่าแรงหรือใช้แรงงานจำนวนมากมาเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม (value-added)

.

นอกจากนี้ เราต้องช่วยกันสร้างระบบนิเวศที่เอื้อให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีและสามารถหารายได้ด้วยตนเอง เพื่อไม่สร้างภาระให้กับภาครัฐมากเกินควร นโยบายด้านแรงงานของประเทศจะเป็นนโยบายเศรษฐกิจที่สำคัญมาก
.
ในช่วงราหูย้ายนี้ นินจาการตลาดก็ขอให้ธุรกิจของพวกเราทุกคน ย้ายจากยังไม่เริ่มเป็นเริ่ม ย้ายจากเล็กเป็นใหญ่ และเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยครับ
.

พวกเรามีความคิดเห็นยังไงกันบ้าง แสดงความคิดเห็นกันมาได้เลยนะครับ

นินจาการตลาด

ที่มา : www.bot.or.th

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

นินจาการตลาด
audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก