fbpx

ข้อดีของการทำ Checklist Content ที่นักการตลาดไม่ควรมองข้าม

เคยไหม ? ที่เข้าไปท่องเว็บซื้อของออนไลน์สักแบรนด์นึง ที่มีสินค้าหลายโมเดล หลายรุ่นเหลือเกิน และเราเองก็อยากจะเปรียบเทียบข้อมูลของสินค้าแต่ละรุ่นว่า มันมีความเหมือนและต่างกันอย่างไร จะได้เลือกสินค้าที่ตรงใจ และตรงกับความต้องการมากที่สุด แต่ก็ต้องคอยเปิด tab เว็บไซต์หลายหน้า เพื่อดูข้อมูลสินค้าทั้งหมดที่เราสนใจ

ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าหงุดหงิดมากเลยทีเดียว เพราะเหนื่อยมากกว่าจะดูข้อมูลจนครบ ก็เล่นอยู่คนละ tab ไปหมด แถมทำให้การเปรียบเทียบข้อมูลก็ทำได้ยาก เพราะเราอาจจะลืม จำได้ไม่หมด หรือตกหล่นข้อมูลบางอย่างไป แค่คิดก็ปวดหัวแล้วจริง ๆ

.

ขนาดตอนที่คุณเป็นลูกค้าเองยังไม่โอเค แล้วถ้าเป็นลูกค้าของคุณจริง ๆ ก็คงมีอาการไม่ต่างกันหรอก จริงไหม ? ดังนั้น ถ้าคุณจำหน่ายสินค้าที่มีหลายโมเดล หลายรุ่น หลายซีรีส์ มากมายก่ายกองไปหมด แนะนำว่าให้ทำ Checklist Content เพื่อให้ลูกค้าเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าได้ง่ายขึ้นดีกว่า เผลอ ๆ ปิดการขายได้อีก เพราะลูกค้าเจอสินค้าที่ถูกใจได้เร็วขึ้น 

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

Checklist Content เป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่เน้นการเปรียบเทียบข้อมูลของสิ่งต่าง ๆ ตั้งแต่ 2 สิ่งขึ้นไป เพื่อให้เห็นความเหมือนหรือความต่างของสิ่งเหล่านั้นได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ส่วนใหญ่มักจะทำออกมาในรูปแบบตาราง เพราะเป็นรูปแบบที่ง่ายและเบสิกที่สุด

นินจาการตลาด

Photo: sanook.com

ซึ่ง Checklist Content สามารถนำไปปรับใช้ในการทำการตลาดได้ ทั้งแบบ Offline และ Online เลยทีเดียว สำหรับการทำ Checklist Content แบบ Offline นั้น อาจจะทำออกมาในรูปแบบโบรชัวร์สินค้า (Brochure) ส่วนแบบ Online นั้น ก็อาจจะทำเป็นรูปภาพ หรือ Infographic โพสต์ลงบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ หรือถ้าคุณมีเว็บไซต์ของแบรนด์ ก็อาจจะสร้างอีก Tab นึงขึ้นมา สำหรับ Checklist Content โดยเฉพาะเลยก็ได้

Photo: apple.com/th/iphone/compare/

นินจาการตลาด

ในส่วนของเนื้อหาข้อมูลที่จะใส่ใน Checklist Content นั้น ไม่มีข้อจำกัดแบบตายตัวครับว่าต้องใส่อะไรบ้าง แต่อยากให้เน้นข้อมูลที่กระชับและได้ใจความ อย่างน้อยขอให้ใส่ข้อมูลที่สำคัญและจำเป็นไว้ก่อน เช่น ชื่อ ขนาด สี และฟังก์ชันอื่น ๆ ที่คิดว่าลูกค้าอยากรู้ ซึ่งถ้าอยากรู้ว่าลูกค้าอยากรู้อะไร Customer Insights ช่วยได้เสมอ เพียงแค่หา Target ของตัวเองให้เจอก่อน

นินจาการตลาด

สำหรับข้อดีของการทำ Checklist Content นั้น หลัก ๆ เลยก็คือ ลูกค้าสามารถเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าและราคาได้ง่ายขึ้น เมื่อเปรียบเทียบสินค้าได้ง่ายขึ้น ก็จะตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายและเร็วมากยิ่งขึ้นไปด้วย เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว เราก็อาจจะปิดการขายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ มักจะชอบเปรียบเทียบข้อมูลและราคาสินค้าต่าง ๆ เพื่อหาสิ่งที่ถูกใจและคุ้มค่ามากที่สุดก่อนซื้ออะไรสักอย่างอยู่แล้ว

นินจาการตลาด

และที่สำคัญคือ ลูกค้าที่เข้ามาดูข้อมูลถึงตรงนี้ แปลว่าลูกค้าค่อนข้างที่จะรู้จักและสนใจสินค้าของเราในระดับนึง น่าจะอยู่ในช่วง Evaluation หรือ Decision ตามหลัก Customer Journey แล้ว เราเพียงแค่ต้องหากลยุทธ์โน้มน้าวใจลูกค้า เพื่อปิดการขายให้ได้อย่างเฉียบคบเท่านั้นเอง ซึ่ง Checklist Content ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่พอจะช่วยได้อยู่บ้าง

นินจาการตลาด

อยากศึกษาเรื่องการทำคอนเทนต์เพิ่มเติม แต่ไม่รู้ว่าต้องทำไง ติดตามเพจนินจา การตลาดไว้ เร็ว ๆ นี้เราจะมีคอร์สดี ๆ มาให้ได้เรียนกันแบบเน้น ๆ เนื้อหาแน่น ๆ รับรองว่าการทำคอนเทนต์ของคุณจะเปลี่ยนไป

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก