fbpx

Crocs รองเท้าธรรมดา ที่ถูกตีตราว่าน่าเกลียด​ แต่สร้างยอดเฉียดหมื่นล้านทุกปี (มีคลิป)

แบรนด์รองเท้าแตะชื่อดังจากอเมริกาที่ใครก็รู้จักดี รูปทรงของเท้าที่หัวโต ๆ คล้ายกับจระเข้ และขึ้นชื่อเรื่องความสบาย และทนทาน

เเต่คุณรู้หรือเปล่าว่า ? ผลการจัดอันดับของนิตยสาร Time เมื่อปี 2010 ที่จัดอันดับให้ Crocs เเบรนด์รองเท้าเเตะชื่อดัง อยู่ใน 50 นวัตกรรมยอดเเย่ เเละเป็นรองเท้าที่น่าเกลียดที่สุดในประวัติศาสตร์อีกด้วย

.

เเต่ภายใต้ความไม่สวยงามของมันนี้ ก็มีข้อดีที่หลายคนถูกใจเอามาก ๆ นั่นก็คือ ความใส่สบาย ง่าย ๆ เเละยังทนทาน ไม่ขาดหรือชำรุดรุดง่าย ๆ นี่เเหละครับคือ จุดเด่นของ Crocs ที่ใคร ๆ หลายคนชอบมัน

.

อยากรู้ไหมครับว่าทำไม คลิกอ่านต่อได้เลยครับ

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ดูเวอร์ชั่นคลิปได้นะครับ กดเล่นได้เลย….

โดยเฉพาะช่วงที่หลาย ๆ ประเทศเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 อย่างหนัก เมื่อปีที่เเล้ว ที่เราไม่สามารถออกไปไหนกันได้ หลาย ๆ ธุรกิจก็ปิดตัวลงเพราะสู้กับค่าใช้จ่ายไม่ไหว เเต่กลับกันกับ Crocs ที่โตสวนกระเเส เเละทำรายได้ไปถึง 45,000 ล้านบาท ในปี 2020ที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 12.6%

.

มาถึงปีนี้ ปี 2021 เเค่ช่วงไตรมาสเเรกของปี Crocs ก็ทำรายได้ไปเเล้ว 14,290 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 63.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเเรกของปีที่แล้ว

นินจาการตลาด

ตอนนี้ทุกคนกำลังสงสัยเหมือนผมไหมครับ ว่าทำไม เเบรนด์รองเท้าเเตะ Crocs ที่หลาย ๆ คน

มองว่ามันไม่สวยงาม เเต่มันกลับขายดี เเละโตสวนกระเเสในปีเเห่งโรคระบาด ?

เเละเมื่อไม่นานมานี้ก็กลายเป็นกระเเสบนโลกโซเชียลเมื่อ Balenciaga ยังกลับมา Collaboration กับ Crocs เป็นครั้งที่สอง!!!

นินจาการตลาด

ผู้ก่อตั้ง Crocs มีไอเดียอยากจะทำรองเท้าที่ใส่เเล้วไม่ลื่น ไม่ทิ้งรอยขีดข่วนไว้บนเรือ จึงได้นำเอาเทคโนโลยีการผลิตรองเท้าจากโฟม ที่ไปซื้อมาจากบริษัทหนึ่งในเเคนาดา เพื่อมาพัฒนาต่อจนสำเร็จ

.

เรื่องนี่เเหละครับ คือจุดเด่นของ Crocs ตั้งเเต่วันนั้นจนถึงวันนี้ คือทั้งมีน้ำหนักเบา ไม่ลื่น ไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้น เพราะทุกรุ่นจะผลิตด้วย Croslite ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Crocs เเละ Crocs ก็ดำเนินต่อมาอย่างเรื่อย ๆ ขายดีบ้างไม่ดีบ้างจนมาถึงจุดพีคที่สุดก็คือช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา  

.

สิ่งที่ทำให้ Crocs โตสวนกระแสมีอยู่ 3 สิ่งด้วยกัน

นินจาการตลาด

1. สถานการณ์โรคระบาด โควิด-19

ในช่วงนั้นผู้คนเริ่มไม่ค่อยสนใจรองเท้าที่สวยงาม เพราะว่าตัวเองไม่ได้ออกไปไหน ไม่ได้ออกไปเจอใคร เเละหันกลับมาสนใจรองเท้าที่สวมใส่สบายมากกว่า เเละถ้าให้พูดถึงความใส่สบาย Crocs ก็เป็นตัวเลือกเเรก ๆ ในหมวดนี้เลย เเละเพราะตัว Crocs เองสามารถใส่ได้ทุกเพศทุกวัย เลยไม่ยากเลยในการตัดสินใจเลือก Crocs

นินจาการตลาด

2. สร้างความนิยม ด้วยการ Collaboration กับแบรนด์ดัง

มันจะมีช่วงนึงที่ กระเเสการ Collaboration ระหว่างเเบรนด์ต่าง ๆ กำลังมาเเรง Crocs เองก็เป็นหนึ่งในเเบรนด์ที่ร่วมทำด้วย เเละทำออกมาอย่างต่อเนื่องซะด้วย อาทิ เช่น

– Crocs x Christopher Kane

Crocs x Balenciaga 

– Crocs x KFC

เเละยัง  Collaboration กับคนดังอีกมากมาย การออกมาทำเเบบนี้กับเเบรนด์หรือคนดังต่าง ๆ นอกจากจะเป็นการสร้างกระเเส เเละสร้างความนิยมเเล้ว ยังทำให้เเบรนด์ดูมีสีสัน ดูสนุก เเละมีความเเฟชั่นอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย ทุกคนว่าจริงไหมครับ ?

นินจาการตลาด

3. ให้ลูกค้าออกแบบตกแต่งรองเท้าด้วยตัวเอง

Crocs มี ชาร์ม (Charms) ให้กับลูกค้าไปตกแต่งรองเท้าเเตะหน้าตาธรรมดา ๆ ด้วยตัวเอง ให้ออกมาเก๋ ดูเป็นตัวของตัวเอง ไม่เหมือนใคร นี่เป็นสิ่งที่ลูกค้าหลาย ๆ คนชอบเลยละครับ เพราะทุกคนก็อยากใส่รองเท้าที่ไม่เหมือนใคร ดูมีสไตล์เป็นของตัวเอง

 

นินจาการตลาด

การเลือกหยิบจับอะไรมาเป็นฟังก์ชั่นของสินค้าต้องมีความพอดีที่เหมาะกับต้นทุนที่ลูกค้ายอมจ่าย​ เป็นอีกเรื่องที่ผู้ผลิตสินค้ามักจะมองข้าม​ อยากใส่ทุก​ ๆ​ อย่างเพื่อให้สินค้าออกมาดีที่สุด​ ถึงแม้ลูกค้าจะได้รับประโยชน์สูง​ แต่ความเป็นจริง​ กลับมีน้อยคนที่ต้องการครบถ้วนขนาดนั้น​ ตัวอย่างมีให้เห็นอยู่เยอะมาก​ อย่างล่าสุดก็​ (หนุ่มสาวสองคนที่ออกมาทำ​ YouTube​ เล่าความล้มเหลวของตัวเองให้ผู้คนฟัง​ โดยประเด็นหนึ่งที่เป็นต้นเหตุ​ คือ​ การเลือกที่จะเพิ่มต้นทุนของวัตถุ​ดิบบางอย่างเพื่อให้รสชาติดีขึ้น​ หรือให้เหมือนกับที่ตนต้องการ​ ทั้ง​ ๆ​ ที่ก่อนเพิ่ม​ รสชาติก็ถือว่าใกล้เคียง​และอยู่ในกรอบที่รับได้แล้ว​ ​ ดังนั้นจึงทำให้ช่องว่างกำไรไม่สามารถทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้

นินจาการตลาด

สรุปแล้ว​ ลูกค้าไม่ได้ต้องการจ่ายเงินเพื่อให้สินค้าที่ดีที่สุด​ แต่อยากจ่ายเงินที่คุ้มค่าและได้สินค้าที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุดต่างหาก

ทั้งหมดนี้ก็คือ เหตุผลที่ทำให้ Crocs ขายดิบขายดีจนทะลุหลักหมื่นล้าน เเละกลายเป็นเเบรนด์รองเท้าเเตะที่ได้รับความนิยมมาก จากเเบรนด์รองเท้าที่โลกจารึกว่าน่าเกลียด ไม่สวยงาม ได้กลายมาเป็น

เเบรนด์ที่โด่งดังและได้เข้าไปนั่งในใจของใครหลาย ๆ คนด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่น เรื่องความใส่สบายเเละคุณภาพดี ทนทาน สุดยอดไปเลยครับ ไหนใครในนี้เป็นผู้ชื่นชอบในเเบรนด์ Crocs บ้าง ขอมือหน่อยครับ…..

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก