fbpx

Decathlon กรณีศึกษาจุดแข็ง และ กลยุทธ์ ของแบรนด์อุปกรณ์กีฬารายใหญ่ที่สุดในโลก

Decathlon ร้านค้าปลีกอุปกรณ์กีฬารายใหญ่ ที่ถ้ามองดูเเล้วก็ดูเหมือนจะไม่ได้มีอะไรเเตกต่างจากร้านขายอุปกรณ์กีฬาทั่วไป

แต่ที่จริงเเล้ว Decathlon กลับมีรายละเอียดที่มากกว่านั้น ถึงทำให้บริษัทเอาชนะใจลูกค้ามาได้ถึงหลายสิบปี จนกลายขึ้นมาเป็น ร้านขายอุปกรณ์กีฬารายใหญ่ที่สุดในโลก

.

เเล้ว Decathlon มีอะไรน่าสนใจ เเล้วอะไรคือจุดเด่นของเขา ที่สามารถครองใจลูกค้าได้ทั่วโลก?

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

Decathlon  เกิดขึ้นตั้งแต่ตอนไหน ?

Decathlon ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1976 โดยคุณ Michel Leclercq เมื่อ 45 ปีที่เเล้ว Decathlon ได้เปิดให้บริการเป็นครั้งเเรกที่ประเทศ ฝรั่งเศส เเละในตอนนั้น Decathlon ยังเป็นเเค่ร้านขายอุปกรณ์กีฬาเล็ก ๆ อยู่เลย ต่อมา เขาก็ได้ขยายสาขาออกไปในหลาย ๆ ประเทศ จนทำให้ในปัจจุบัน Decathlon มีสาขามากกว่า 2,000 แห่ง ใน 56 ประเทศ เเละมันเลยส่งผลให้ Decathlon กลายเป็นบริษัทผู้ค้าปลีกอุปกรณ์กีฬารายใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากนี้ Forbes ยังได้รายงานว่า ในหนึ่งปี Decathlon ทำยอดขายไปได้สูงถึง 467,400 ล้านบาทเลย เยอะมาก ๆ เลยใช่ไหมละครับ 

นินจาการตลาด

มาถึงตอนนี้ทุกคนคงอยากรู้เเล้วว่า จุดเเข็งของ Decathlon คืออะไร ทำไมถึงได้เติบโตได้ขนาดนี้ ?

1. สินค้าออริจินัล 

สิ่งนี้เเหละครับทีทำให้ Decathlon เเตกต่างจากร้านขายอุปกรณ์กีฬาทั่วไป เพราะ Decathlon ไม่ใช่เเค่ร้านค้าปลีก ที่รับสินค้าจากแบรนด์อื่น ๆ มาขายเท่านั้น เเต่ Decathlon ผลิตเเละพัฒนาสินค้าขึ้นมา เเละยังมีเเบรนด์ที่อยู่ภายใต้ Decathlon มากกว่า 20 แบรนด์

.

2. ราคาของสินค้าสมเหตุสมผล

สินค้าที่ Decathlon ราคาจะไม่สูงมากนัก จึงทำให้เข้าถึงผู้คนได้หลายกลุ่ม เเละถึงเเม้ว่าจะเป็นสินค้าประเภทเดียวกัน เเต่ก็มีให้เลือกหลายรุ่น หลายเเบบ เพื่อรองรับทุกความต้องการของลูกค้า เเละราคาจะเพิ่มขึ้นตามคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

.

3. ลูกค้าสามารถทดลองสินค้าได้จริงก่อนซื้อ

ถ้าใครเคยไป Decathlon จะเห็นได้เลยครับว่า ภายในร้านจะมีเต็นท์อยู่หลากหลายขนาด ที่ถูกกางเอาไว้เเล้ว เเละลูกค้าสามารถเดินเข้าไปดูได้เลย เเละบางสาขาที่มีเนื้อที่เยอะหน่อย ก็จะมีสนามกอล์ฟ เเละที่ลานสเกตจำลอง เพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามาลองใช้ไม้กอล์ฟ เเละได้ลองเล่นสเกต ก่อนได้ว่าชอบหรือไม่ 

ซึ่งนี่คือความตั้งใจของ Decathlon  ที่อยากทำให้ลูกค้าได้ลองสินค้าก่อนว่ามันโอเคไหม ราคาเหมาะสมกับคุณภาพหรือเปล่า เมื่อซื้อไปจะได้ไม่เสียดาย

.

4. บริการรับคืน หรือเปลี่ยนสินค้าดีเยี่ยม

Decathlon มีนโยบายรับคืนสินค้าภายในเวลา 1 ปี ถือว่านานใช้ได้เลยนะครับ ซึ่ง Decathlon ได้ให้เหตุผลว่า พวกเขาเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง จึงให้เวลากับลูกค้า 1 ปี เพื่อให้ได้คิดทบทวนว่าสินค้าที่เคยซื้อไปถูกใจหรือไม่ชอบถ้าเกิดลูกค้าไม่ชอบหรือเกิดเปลี่ยนใจอยากได้รุ่นอื่นขึ้นมา ก็สามารถนำมาเปลี่ยน หรือขอเงินคืนได้เลย

นินจาการตลาด

Decathlon มีอีกหนึ่งจุดน่าสนใจของ คืออะไรนะ

นอกจากเรื่องจุดเเข็งที่น่าสนใจของ Decathlon เเล้วก็ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจไม่เเพ้กันเลยครับ นั่นก็คือ Decathlon ใช้กลยุทธ์เเบบ “Blue Economy” หรือเรียกง่าย ๆ ว่า การดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงทรัพยากรทางทะเลเเละชายฝั่ง

โดย Decathlon ได้มีการนำขวดพลาสติก มาเปลี่ยนเป็นเสื้อผ้าออกกำลังกาย ซึ่งช่วยลดจำนวนขยะลงไปได้เยอะเลย เเละยังได้ผลิตวัสดุขึ้นมาใหม่อีก

.

ซึ่งเหตุผลที่ Decathlon ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขนาดนี้ ก็เพราะว่าด้วยรูปแบบของสินค้าส่วนใหญ่ต้องอาศัยการออกไปผจญภัยในธรรมชาติ ทั้งทางป่า เขา ทะเล เเม่น้ำ

.

ดังนั้นเขาเลยอยากจะรักษาธรรมชาติเอาไว้ให้ดีที่สุด เพราะถ้าวันนึง ทะเล หรือ ป่าไม้ ไม่สวยงามเเละไม่น่าไปอีกต่อไป ก็คงจะไม่มีลูกค้าคนไหนอยากออกไปเที่ยวในสถานที่ธรรมชาติเหล่านั้นอีก เเละสุดท้ายธุรกิจก็จะขายสินค้าไม่ได้นั่นเอง

นินจาการตลาด

Decathlon ของประเทศไทยล่ะ ?

เเต่สำหรับในประเทศไทยเอง Decathlon ก็ได้เข้ามาขยายสาขาไปถึง 17 เเห่งด้วยกัน โดยมีผลประกอบการย้อนหลังของบริษัท 

.

ปี 2018 รายได้ 1,062 ล้านบาท

ปี 2019 รายได้ 1,470 ล้านบาท

ปี 2020 รายได้ 1,559 ล้านบาท

 .

จะเห็นเลยครับว่า เเม้กระทั่งในปีที่เกิดวิกฤตโรคระบาดเขาก็ยังคงเติบโตได้ ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่า กิจกกรมกลางเเจ้งในหลาย ๆ อย่างได้รับผลกระทบ เเละผู้คนจึงได้หากิจกรรมอื่น ๆ มาทดแทน รวมถึงเเนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของคนที่หันมาใส่ใจเเละให้ความสำคัญสุขภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยการออกกำลังกาย 

.

และนี่ก็คือ Decathlon ถึงเเม้จะเริ่มต้นมาจากร้านค้าเล็ก ๆ แต่ก็สามารถเติบโตขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งของโลกได้สำเร็จ น่าทึ่งมากเลยใช่ไหมละครับ เเละทั้งหมดนี้นะครับ ก็คือ จุดเเข็งเเละกลยุทธ์ที่สำคัญของ Decathlon ธุรกิจร้านค้าปลีกอุปกรณ์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก