fbpx

อยากเริ่มต้นทำ NFT ไม่ใช่เรื่องยาก

เมื่อเรารู้แล้วว่า NFT crypto คืออะไรนะครับ ก็มีหลาย ๆ คนสนใจที่อยากนำผลงานของตัวเองมาวางขายในรูปแบบ NFT บ้างเพื่อหารายได้เสริมในช่วงโควิด-19 แบบนี้ ซึ่งผลงานที่เราสามารถนำมาขาpได้ ก็มีทั้งภาพวาด เพลง หรือแม้กระทั่งการโพสต์ข้อความมาขายก็ได้ ซึ่งวิธีการทำจะมีประมาณนี้เลยครับผม

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

1.เราต้องเปิดกระเป๋าเงินเพื่อเก็บสกุลเงินดิจิทัลก่อน อย่างเช่น Metamask หรือ Trust Wallet เป็นต้น ในส่วนนี้จะเป็นส่วนขยายที่เราต้องติดตั้งลงบนเว็บเบราว์เซอร์ในคอมพิวเตอร์ หรือเราสามารถโหลดมาใช้ได้บนสมาร์ทโฟนทั้งระบบ iOS และ Android

นินจาการตลาด

2. เลือกเปิดบัญชีซื้อขาย Cryptocurrency กับตลาดซื้อขายตอนนี้มีของไทย และต่างประเทศ สำหรับในประเทศไทยอาจต้องอ่านข้อกำหนดสักเล็กน้อยนะครับ ซึ่งในตอนนี้นั้นอยู่ในระหว่างการพิจารณา แต่ถ้าเปิดกับตลาดต่างประเทศ สามารถทำได้เลย และมีจำนวนคนใช้จำนวนมากทั่วโลก เมื่อเปิดบัญชีเสร็จเรียบร้อยนะครับ เราต้องมีเงินดิจิทัลที่ชื่อว่า ETH (Ethereum) ประมาณ 0.01-0.05 ทั้งนี้ราคาซื้อ อาจต้องดู ณ ช่วงเวลานั้น เพราะราคามีการปรับเปลี่ยนทุกวินาที เมื่อซื้อเสร็จเรียบร้อยให้โอนเหรียญ ETH กลับเข้าไปในกระเป๋าเงินของเราซึ่งขั้นตอนนี้สำคัญมาก อย่าใส่ที่อยู่ของกระเป๋าเงินผิดเด็ดขาด เพราะจะไม่สามารถกู้คืนมาได้

นินจาการตลาด

3. เตรียมผลงานที่จะนำมาเปลี่ยนเป็นทรัพย์สิน NFT ให้พร้อม เราสามารถใช้นามสกุลไฟล์ เช่น PNG, GIF, MP4 เป็นต้น แต่ถ้าผลงานของเราเป็นผลงานที่ยังอยู่ในกระดาษ หรือเฟรมผ้าใบ ต้องนำมาสแกนให้เป็นไฟล์ดิจิทัลก่อนครับ เมื่อเตรียมผลงานเรียบร้อยแล้วก็สามารถอัปโหลดผลงานของเราเข้าสู่ตลาดได้เลย ในขั้นตอนนี้เราอาจตั้งค่าบัญชีการขายของเรา เตรียมสกุลเงินดิจิทัล ที่เป็นของตลาดที่เราไปวางขาย เพื่อเป็นค่า Gas Fee ทำธุรกรรมด้วยนั่นเอง

นินจาการตลาด

สำหรับแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับซื้อ-ขาย สินทรัพย์ดิจิทัลต่างๆ ของ NFT  ก็มีมากมายหลายเว็บไซต์ดวยกันนะครับ ซึ่งต่างก็เป็นแหล่งสะสมผลงานที่มีจุดเด่นแตกต่างกัน เช่นOpenSea แหล่งคริปโตอาร์ตที่มีชื่อเสียง ผู้สร้างสรรค์ผลงานสามารถแปลงงานของตัวเองสู่ดิจิทัล และตั้งราคาเองได้ หรือ ว่าจะเป็น Valuables แพลตฟอร์มผลงานศิลปะ ที่สร้างรายได้มาเเล้ว 90 ล้านบาท 

 

เเต่ก่อนที่จะนำไปลงไว้ในแพลตฟอร์มซื้อ-ขาย รูปแบบ NFT ก็อย่าลืมศึกษาเรื่อง “Gas Fee” หรือ ค่าธรรมเนียมก่อนนะครับ สำหรับการนำข้อมูลไปลงไว้ในแต่ละระบบ Blockchain นั้นแต่ละแพลตฟอร์มก็มีเงื่อนไข และค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกัน บางเว็บอาจต้องจ่ายเป็นบิตคอยน์ ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่ผู้สนใจลงทุนด้าน NFT ควรศึกษาให้ละเอียดก่อนทุกครั้งเสมอนะครับ

 

เเค่เพียงเท่านี้ คุณจะสามารถนำผลงานของคุณมาวางขายในรูปแบบ NFT ได้เเล้ว ในตอนนี้การวางขายผลงานในรูปแบบของ NFT มีคนเขามาสนใจในการวางขายในรูปแบบนี้มากมาย ทั้งครีเอเตอร์แบบสมัครเล่น หรือคนดังมากมายทั่วโลก ต่างก็ได้เข้ามามีส่วนร่วม เเละก็ได้มีการนำผลงานตัวเองมาให้ทุกคนได้เป็นเจ้าของกันแบบง่าย ๆ ผ่านรูปแบบ NFT 
นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก