fbpx

ดราม่ารถดับ รับมือ Crisis Management ยังไงให้แบรนด์ไม่ดับ

ดราม่ารถดับ รับมือ Crisis Management ยังไงให้แบรนด์ไม่ดับ

มีงานมอเตอร์โชว์เมื่อไหร่ ต้องมีดราม่าชูป้ายประจานรถเสีย เหมือนเป็นของคู่กันทุกปี

.

ล่าสุดกลางงานที่เมืองทอง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีประเด็นเกิดขึ้น เมื่อมีหนุ่มใหญ่ใจเด็ดบุกเดี่ยวไปยืนชูป้ายที่มีรูปตนเองและลูก ที่หน้าบูธรถยนต์ค่ายหนึ่ง พร้อมตะโกนเตือนผู้คนที่เดินเข้ามาชมงาน ด้วยใจความสำคัญว่า

“ถ้ารถคุณไปดับที่ทางด่วน คุณจะทำอย่างไร”

 

“ผมซื้อรถมือ 1 ไป แต่สิ่งที่ผมได้คือรถดับกลางถนนพร้อมลูกๆ ผลิตภัณฑ์นี้มีความปลอดภัยหรือเปล่า”

 

“คุณไปดูในกลุ่มเลย ในกลุ่มมีรถดับอีกหลายคัน ไม่มีใครมาติดต่อให้เอาไปซ่อม”

 

“วันนี้ผมมีโอกาสมาที่นี่ เพราะผมไม่ได้โดนรถชนตาย”

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

เรียกว่าแต่ละประโยคที่ลั่นออกมา มีอิมแพคต่อมุมมองความคิดของผู้ที่ได้ฟัง และที่สั่นสะเทือนหนักที่สุดคือยี่ห้อแบรนด์รถยนต์ดังกล่าว เพราะนี่คือเรื่องของ Crisis Management หรือการจัดการในภาวะวิกฤต ที่แบรนด์ต้องเผชิญ ภายหลังคลิปดังกล่าวแพร่กระจายไปทั่วโลกออนไลน์ 

.

กระแสเทไปทางเห็นใจเจ้าของรถยนต์คันนี้ไม่น้อย ซึ่งนั่นส่งผลกระทบต่อคนที่คิดพิจารณา หรือตัดสินใจที่จะซื้อแบรนด์นี้พอสมควร รวมทั้งลูกค้าเก่า ไม่ต้องพูดถึงคนที่แอนตี้เป็นทุนเดิม ที่พร้อมจะขยี้ซ้ำให้จมดินอยู่แล้ว

.

อย่างไรก็ดีแบรนด์ได้แก้เกมรับมือปัญหาและสื่อสารข้อมูลได้ทันท่วงที ด้วยการโพสต์ชี้แจงเพื่อสื่อสารทำความเข้าใจกับลูกค้า

.

โดยลำดับการ Crisis Management ครั้งนี้ อยู่ที่การทำให้ลูกค้าผู้เสียหายรายนี้พอใจก่อน นั่นคือทำความเข้าใจและให้เร่งการช่วยเหลือเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

.

จากนั้นคือการอธิบายปัญหาในลักษณะที่เป็น Timeline เพื่อให้เห็นความชัดเจนว่าแบรนด์ไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังทราบว่ารถเสียจากการแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่น และได้นำส่งซ่อมที่ศูนย์บริการจนใช้ได้ตามปกติภายในวันเดียวกัน พร้อมพยายามอธิบายสาเหตุที่รถดับว่าเป็นเพราะอะไร

.

ทิ้งท้ายด้วยขอโทษและตอกย้ำลูกค้าแบรนด์ ให้ยังคงมั่นใจกับการใช้งานรถยนต์ ด้วยการนำรถมาตรวจปัญหาดังกล่าวได้ที่ศูนย์ โดยจะเช็คอย่างละเอียดและติดตามผลแก้ไข เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า

นินจาการตลาด

เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่าแบรนด์กับวิกฤตเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าจะตั้งใจหรือบังเอิญ แต่นั่นก็นับเป็นความท้าทายของนักการตลาดและทีมบริหาร

.

เพราะแนวทางการจัดการ Crisis Management นั้นไม่มีสูตรตายตัวและต้องปรับตัวตามวิกฤตนั้นๆ แต่ไม่ว่าจะแบบไหนก็ตาม First Re-Action คือต้องควบคุมอารมณ์ของผู้บริโภคและผู้ได้รับผลกระทบที่เกิดความรู้สึกไม่ดีต่อแบรนด์ด้วยความจริงใจ

.

และสุดท้ายคืออัปเดตปัญหาที่แก้ไข เพื่อสร้างความมั่นใจกลับมา และทำให้ได้ตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ เพราะหากทั้งสองขั้นตอนหลักนี้ เป็นไปด้วยความจริงใจและแก้ไขความผิดพลาดได้จริง ผู้บริโภคย่อมเกิดความเชื่อมั่นกับแบรนด์ต่อไป

ดังนั้นการที่ซีอิ๊วเม็ดเด็กสมบูรณ์ ยังไม่ออกวางจำหน่ายตามห้างร้านทันที แต่เลือกที่จะปล่อยภาพสินค้าใหม่บนโซเชี่ยลมีเดีย ก็เพื่อหวังเช็คกระแสและการตอบรับจากผู้บริโภคผ่านโลกออนไลน์ เพื่อนำความคิดเห็นไปปรับใช้ หรือพัฒนาสินค้า 

.

รวมทั้งการเลือกจำหน่ายสินค้าในช่องทางออนไลน์ก่อน เพราะต้องการเก็บยอดสั่งซื้อที่มาจากกระแสโซเชี่ยลมีเดีย ทั้งยังสามารถเก็บสถิติการซื้อได้ชัดเจน ไม่รวมถึงโค้ดส่วนลดต่างๆ ที่กระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายกว่าเดิม

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก