fbpx

วิธีออกบิลค่า Facebook Ads สำหรับนักโฆษณามือใหม่

วิธีออกบิลค่า Facebook Ads

เชื่อว่ามีหลายธุรกิจที่ใช้บริการ Facebook Ads และต้องการใบเสร็จ เพื่อนำไปทำข้อมูลค่าใช้จ่ายหรือภาษีของบริษัท แต่ก็มีข้อสงสัยว่าต้องทำยังไงถึงจะได้มา ต้องใช้บริการ Agency หรือเปล่า ?

การออกบิล Facebook Ads นั้น ไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อนเท่าไหร่ครับ เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน Facebook Ads Manager ได้ โดยไม่ต้องพึ่งพา Agency ใด ๆ เลย เพียงแค่กรอกข้อมูลเล็กน้อย พร้อมคลิกไม่กี่ครั้ง ก็จะได้บิลที่คุณปรารถนามาครอบครองแล้ว

.

เอาล่ะ มาลองทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้กันได้เลย หากได้ผลหรือไม่อย่างไร มาแชร์กันได้นะครับ จะได้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน  

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

1. ผู้ที่จะทำการออกบิล Facebook Ads จะต้องเป็น Admin เท่านั้น

.

อย่างที่เราได้กล่าวไปในบทความ “ระดับของ Facebook Admin เลือกระดับไหนให้ใครดี ?” ว่า ตำแหน่ง Admin นั้น ถือว่าเป็นผู้กุมบังเหียนทุกอย่าง สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกซอกทุกมุมของเพจเลย ซึ่งตำแหน่งอื่นไม่สามารถทำได้นะครับ ดังนั้นต้องเลือกให้ดีว่าจะแต่งตั้งใครเป็น Admin  ไม่ควรเลือกแบบสุ่มสี่สุ่มห้า แต่งตั้งไว้หลาย ๆ คน หรือให้ทุกคนที่ควบคุมเพจเป็น Admin ทั้งหมด เพราะอาจจะมีผลกระทบต่อธุรกิจในภายหลังได้ครับ อย่างเช่นกรณีนี้เป็นเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ ก็ต้องไตร่ตรองกันให้ดีว่า จะให้ใครเข้าถึงข้อมูลตรงจุดนี้ได้

นินจาการตลาด

2. เข้าไปที่ Ads Manager – Setting – Ad Accounts

.

หากคุณเพิ่งเริ่มใช้งานเป็นครั้งแรก ให้เข้าไปที่ www.facebook.com/adsmanager แล้วคลิกที่เมนูมุมบนด้านซ้ายมือ แล้วเลือกเมนู Setting เพื่อเข้าไปตั้งค่าแอคเคาท์ของคุณก่อนเป็นอันดับแรก โดยตั้งค่า Time zone เป็น (GMT +07.00) และตั้งค่าสกุลเงินเป็น “บาท” และในส่วนของจุดประสงค์ในการลงโฆษณา ให้เลือกอันแรกครับ “Yes, I am buying ads for business purposes” หรือ “ใช่ ฉันกำลังซื้อโฆษณาเพื่อวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ” เพื่อให้ algorithm ของเฟซบุ๊กจดจำว่า เราใช้ Facebook Ads ในการทำธุรกิจนะ เผื่อว่าเฟซบุ๊กจะใจดีช่วยเหลือเราในการยิงโฆษณาให้ได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ควรช่วยเหลือตัวเองก่อน โดยการเรียนรู้การยิงโฆษณาอย่างเป็นระบบและตรงกับวัตถุประสงค์ ทั้งต่อองค์กรและลูกค้า

ตั้งค่า Ads Manager

หลังจากนั้นจะมีแบบฟอร์มขึ้นมา ให้กรอกข้อมูลบริษัทให้เรียบร้อย และหากคุณต้องการทำการออกบิลด้วยตัวเอง ให้เลือก “No, I am not an agency buying ads on behalf of an advertiser” หรือ “ไม่ ฉันไม่ใช่บริษัทที่ซื้อโฆษณาในนามของผู้ลงโฆษณา” เนื่องจากโฆษณาของเฟซบุ๊กไม่มีการคิด VAT แต่ถ้าหากเราทำการซื้อหรือออกบิล Facebook Ads ผ่าน Agency อาจจะต้องมีการจ่าย VAT เพิ่มเติม และเมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วนแล้ว สามารถกด Save ได้เลย

ปล. หากคุณมีการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ ในหน้านี้ มันจะแสดงผลลัพธ์ที่แก้ไขแล้วในบิลถัดไปนะครับ

ตั้งค่ารายละเอียด Ads Manager
นินจาการตลาด

3. เข้าไปที่ Setting – Billing

.

คลิกเมนูมุมบนด้านซ้ายมืออีกครั้ง แล้วเลือกเมนู Billing จะมีประวัติการซื้อโฆษณาของเราขึ้นมามากมายจนตาลายเลยทีเดียว แต่ไม่ต้องกังวลครับ เพราะมีตัวกรองให้เราเลือกเฉพาะข้อมูลที่ต้องการได้ เช่น โฆษณาที่เราซื้อไปในเดือนนี้, โฆษณาที่เราซื้อไปในเดือนที่แล้ว, โฆษณาที่เราซื้อไปช่วงวันที่ x เดือน xx ถึงวันที่ x เดือน xx หรือโฆษณาที่ชำระด้วยบัตรเครดิต รวมไปถึงการเสิร์ชหา Ads นั้น ๆ ด้วย Campaign Name, Ad Set Name, Ads ID ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้เราค้นหา Ads ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องมานั่งงมหาเอง ที่นี้ก็เลือกเอาเลยว่าต้องการออกบิล Ads ตัวไหนบ้าง

Photo: www.facebook.com/business/help

นินจาการตลาด

4. เมื่อเลือกรายการ Ads ที่ต้องการออกบิลได้แล้ว สามารถดาวน์โหลดได้เลย

.

เมื่อคุณค้นหา Ads ที่คุณต้องการเจอแล้ว จะมีเครื่องหมายให้กดดาวน์โหลดได้เลย หรือจะกดดาวน์โหลดทั้งหมดเลยก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยไฟล์ที่ได้มานั้น จะเป็นไฟล์ PDF ซึ่งสะดวกต่อการส่งต่อข้อมูลเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเปิดดูในคอมพิวเตอร์หรือ Tablet แทบทุกรุ่นได้อยู่แล้ว ไม่ต้องมานั่งเสียเวลาแปลงไฟล์กันให้ยุ่งยาก

ดาวน์โหลดบิล Facebook Ads

Photo: www.page365.net

Photo: www.page365.net

นินจาการตลาด

และหากคุณมีคำถามที่ว่า ค่าใช้จ่ายจากการซื้อ Ads ในเฟซบุ๊กนั้น สามารถนำไปรวมเป็นค่าใช้จ่ายบริษัท เพื่อยื่นเรื่องภาษีได้หรือไม่ คำตอบคือสามารถทำได้นะครับ แต่จะต้องเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นบิลค่าโฆษณาของ Facebook ว่าใช้จ่ายไปทั้งหมดเท่าไหร่ กับ Ads ตัวไหนบ้าง แต่ละตัวเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และหลักฐานแสดงช่องทางการชำระเงินที่จ่ายให้กับ Facebook พร้อมแนบใบแจ้งยอดค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต ซึ่งแนะนำว่าให้ทำธุรกรรมทุกอย่างในนามบริษัทดีกว่า เพราะจะทำให้ตรวจสอบที่มาที่ไปของค่าใช้จ่ายได้ง่ายกว่าครับ

นินจาการตลาด

สุดท้ายนี้ ถึงแม้ว่าคุณอาจจะไม่มีความจำเป็นในการออกบิล Facebook Ads เพื่อนำไปทำเอกสารข้อมูลใด ๆ ก็ตาม แต่ข้อมูลใน Facebook Ads Manager ถือว่ามีความสำคัญต่อธุรกิจมาก ๆ นะครับ เพราะมีข้อมูล Insight แบบเนื้อ ๆ เน้น ๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดในการวางแผนทางการตลาดได้ ยังไงก็ลองเข้าไปศึกษากันดูนะครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก