fbpx

ทำความรู้จักกับ Facebook Badges ตัวช่วยที่ทำให้รู้จัก Target มากขึ้น

เป็นกระแสมาสักพักใหญ่กับ ‘Top Fan’ ที่น่าจะเป็น Badge ตัวแรก ๆ สำหรับ User ทั่วไปใน Facebook ก็ว่าได้ ซึ่งเจ้า Badge เหล่านี้เนี่ย เปรียบเสมือนการแปะป้ายประจำตำแหน่งให้กับลูกเพจและสมาชิกในกลุ่มของเรา เพื่อบอกว่าใครมีปฏิสัมพันธ์กับเพจและกลุ่มของเราอย่างไรบ้าง

โดยปกติเรามักจะเห็น Badge เหล่านี้ เป็นพวกตำแหน่งของกลุ่มคนที่ดูแลกลุ่มต่าง ๆ มากกว่า เช่น Admin, Moderator ฯลฯ แต่ตอนนี้มี Badge แบบนี้เพิ่มขึ้นมาอีกหลายตัวมาก ทั้งในเพจและกลุ่มเลย

.

วันนี้นินจาการตลาดก็เลยพาเหล่าน้อง Badge ต่าง ๆ มาให้ได้ทำความรู้จักกัน เพราะบางครั้งมันก็ช่วยให้เรารู้จัก Fans ของเราได้มากขึ้นนะ…

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

มาเริ่มที่ Page ก่อนล่ะกัน จากตอนแรกที่เราเห็น ๆ กันก็คือมีแค่ Top Fan หรือแฟนตัวยงอย่างเดียว ซึ่งหลายคนอยากได้อยากเป็น Top Fan ของเพจที่ตัวเองชอบ เพราะการได้เป็น Top Fan ของบางเพจนั้น ก็อาจจะทำให้เราดูดี ดูเก่งขึ้นมาได้

Photo: www.socialmediatoday.com

แต่ตอนนี้เท่าที่เห็นเหมือนจะมี Badge มาเพิ่มอีก 3 ตัวเลยนะ คือ

 1. Follower

 2. Anniversary Follower

 3. Milestone Follower

แต่รายละเอียดนั้นทางเราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า แต่ละแบบต่างกันยังไง แต่เป็นการให้ตำแหน่งสำหรับ Follower นี่แหละ ว่าคนไหนมีปฏิสัมพันธ์กับเพจแค่ไหนและอย่างไร

นินจาการตลาด

ส่วน Facebook Group ก็ไม่น้อยหน้า จัดมาเต็ม ๆ ถึง 10 ตัวด้วยกัน (เท่าที่รวบรวมมาได้นะ แต่อาจจะมีมากกว่านี้) ซึ่งถือว่าเยอะมาก และบางตัวก็มีความใกล้เคียงกัน จำกันจนปวดหัวแน่ ๆ 55555 แต่เราอาจจะไม่ได้เคยเห็นครบทุกตัวหรอก ขึ้นอยู่กับความ active ในกลุ่ม หรือบางตัวก็อาจจะไม่มีให้ใช้ในประเทศเรา

.

และสำหรับใครที่รู้สึกว่า กลุ่มตัวเองไม่เหมาะที่จะมี Badge หรืออยากมี Badge มากต้องทำไง มันสามารถเปิดปิดได้ตลอดเวลาครับ แต่ต้องทำโดย Admin เท่านั้นนะ และจะต้องมีสมาชิกกลุ่ม 50 คนขึ้นไป ถึงจะเปิดใช้งาน Badge ได้

Photo: www.socialmediatoday.com

นินจาการตลาด

1. Admin and Moderator

.

อันนี้น่าจะเห็นกันจนชินตาแล้วกับตำแหน่ง Admin และ Moderator สำหรับตำแหน่ง Admin ถ้าเปรียบว่ากลุ่มของเราเป็นบริษัท Admin ก็คือตำแหน่ง CEO หรือเจ้าของบริษัทเลย เพราะสามารถคอนโทรลได้ทุกอย่าง ส่วนตำแหน่ง Moderator เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นมือซ้ายมือขวาของ Admin ก็ว่าได้ อารมณ์เหมือนเลขาน่ะ คือก็สามารถทำได้แทบทุกอย่างเหมือน Admin แต่อาจจะไม่สามารถเข้าถึงส่วนที่เป็น Setting ได้มากนัก

นินจาการตลาด

2. New Member

.

อันนี้ไม่มีอะไรมากเลย แค่บอกว่าเป็นสมาชิกใหม่เฉย ๆ สมมุติว่าเราเพิ่งเข้ากลุ่มมาสด ๆ ร้อน ๆ ยังไม่เคยทำอะไรในกลุ่มมาก่อนทั้งนั้น ภายใน 2 อาทิตย์แรกของการเข้ากลุ่ม พอเราไปโพสต์หรือคอมเมนต์ในกลุ่มครั้งแรก ป้ายประจำตำแหน่งของเราก็จะเป็น New Member นั่นเอง ซึ่งก็ดูน่ารักดีนะ เหมือนเป็นการต้อนรับน้องใหม่

นินจาการตลาด

3. Founding Member

.

สำหรับ Badge นี้จะเกิดขึ้นในกลุ่มที่เพิ่งสร้างใหม่ และสมาชิกใหม่เท่านั้น เช่น ถ้า A เพิ่งเข้ากลุ่ม (กลุ่มที่เพิ่งสร้างมาไม่นาน) มาไม่เกิน 3 วัน แล้วมีการโพสต์ในกลุ่ม แชร์กลุ่ม หรือเชิญ (Invite) ให้คนอื่น ๆ มาเข้ากลุ่ม ก็จะได้ตำแหน่งนี้ไปครอง เพื่อเป็นการบอกว่าคน ๆ นี้แหละ ที่มีส่วนช่วยให้กลุ่มเติบโต

นินจาการตลาด

Photo: www.techjunkie.com

4. Rising Star

.

นี่คือตำแหน่งดาวรุ่งพุ่งแรงประจำกลุ่มเลยทีเดียว เพราะถือว่าเป็นน้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาไม่เกิน 1 เดือน แต่การโพสต์ของเขาได้รับ engagement ที่พรุ่งพรวดเวอร์ ใครได้ไปคือสุดจริง

นินจาการตลาด

5. Conversation Starter

.

อันนี้จะคล้ายกับ Rising Star คือ การโพสต์ในกลุ่มของเขา ได้ Like และ Comment เยอะที่สุดในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา เหมือนเป็นการให้รางวัลในการเป็นตัวเปิดที่ดี ทำให้กลุ่มได้รับ engagement ที่ดี และเกิดการ discuss อย่างมีคุณภาพในกลุ่ม

นินจาการตลาด

6. Conversation Booster

.

อันนี้เปรียบเหมือนการเลื่อนตำแหน่งขึ้นจาก Conversation Starter คือจากการที่เป็นคนโพสต์แล้วได้ engagement ปัง ๆ  ในช่วงเวลาหนึ่ง แต่ถ้าทำได้บ่อย ๆ เป็นประจำก็จะได้เลื่อนขั้นเป็น Conversation Booster ซึ่งนอกจากจะเป็นคนที่ทำให้เกิดการสนทนาที่ดีขึ้นอย่าต่อเนื่องในกลุ่มแล้ว การคอมเมนต์ก็ต้องมีประโยชน์ต่อสมาชิกอื่น ๆ ในกลุ่มด้วย ถึงจะได้ตำแหน่งนี้

นินจาการตลาด

Photo: www.techjunkie.com

7. Visual Storyteller

.

ตำแหน่งสำหรับคนพูดไม่ค่อยเก่ง เพราะการที่จะได้ตำแหน่งนี้ เกิดจากการโพสต์หรือแชร์รูป/ วิดีโอลงกลุ่ม แล้วได้ engagement เริด ๆ โดยชื่อตำแหน่งจะโชว์อยู่ประมาณ 1 เดือนจ้า

นินจาการตลาด

8. Link Curator

.

ไม่พูดเยอะเจ็บคอ ขอแชร์ลิงก์ให้ไปอ่านกันเองให้จบ ๆ ไปเลยล่ะกัน สำหรับตำแหน่ง Link Curator คือบุคคลที่ชอบแชร์ลิงก์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร หรือเรื่องราวที่น่าสนใจในรูปแบบลิงก์ และได้รับการตอบรับที่ดี ไม่ว่าจะเป็นยอด Like, Comment หรือ Share

นินจาการตลาด

9. Greeter

.

ตำแหน่งสำหรับเจ้าบ้านที่ดี เป็นคนที่คอยมีปฏิสัมพันธ์กับ New Member ในกลุ่มบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการ Like, Comment หรือ Share เพื่อให้สมาชิกใหม่ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

นินจาการตลาด

10. Group Anniversary

.

เป็นอีกหนึ่ง Badge ที่จะทำให้สมาชิกในกลุ่ม รู้สึกอบอุ่นหัวใจขึ้นไปอีกกับ Group Anniversary คือมันจะขึ้น Badge นี้ที่หลังชื่อเฟซบุ๊กของสมาชิก ในวันที่ครบรอบที่เขาเข้าร่วมกลุ่มเป็นวันแรกล่ะ สำหรับคนโสดถึงจะไม่มีแฟนให้ฉลองวันครบรอบ ก็มา Happy Anniversary กับกลุ่มที่เรารักแทนก็ได้ เท่ไปอีกแบบนะ

นินจาการตลาด

Photo: www.socialmediatoday.com

ต้องบอกเลยว่าไอเดียการเพิ่ม Badge นี้ Facebook ต้องการกระตุ้นให้เกิด engagement ที่ดีขึ้น เช่น ถ้าเราเห็นว่าใครเป็น Visual Storyteller เราก็จะอาจจะตามไปดูโพสต์อื่น ๆ ของเขาอีกในกลุ่ม หรือถ้าเราเป็น Rising Star ก็อาจจะทำให้เราเกิดความรู้สึกอยากจะโพสต์ หรือ active ในกลุ่มบ่อย ๆ อารมณ์แบบได้รางวัล ได้ตำแหน่งมาก็อยากจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่

.

ก็อย่างที่บอกเล่ากันอยู่บ่อย ๆ ครับว่า ตอนนี้ Facebook ให้ความสำคัญกับการสร้าง community มากขึ้น ดังนั้นใครที่ทำหน้าที่ตรงจุดไหนได้ดี ก็ได้รับตำแหน่งกันไป

นินจาการตลาด

แต่ Badge พวกนี้ไม่ได้มีเพื่อมาเพิ่ม engagement หรือกระตุ้นให้ผู้คนมีปฏิสัมพันธ์ในเพจหรือกลุ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เหล่า Admin ทั้งหลาย ได้รู้จักลูกเพจหรือสมาชิกในกลุ่มของตัวเองมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยในเรื่อง Custom Audience ได้อยู่บ้าง

.

ซึ่งในอนาคตคาดว่าพวก Badge เหล่านี้ น่าจะมีอิทธิพลพอสมควรในการทำการตลาด แต่ก็ยังเดาไม่ได้ว่าจะเป็นแนวไหนเหมือนกัน แต่อย่างที่เริ่มทำได้บ้างแล้วก็คือ การโพสต์ให้เห็นเฉพาะ Top Fan เท่านั้น (สำหรับเพจ) ซึ่งก็ต้องรอดูว่าต่อไปการยิงแอดจะทำได้เบอร์นี้ไหม เช่น ยิงแอดไปหาเฉพาะ Top Fan ไรงี้ ต้องติดตามครับ

นินจาการตลาด

แหล่งที่มา:

 • www.facebook.com/community/education/blog/badges/
 • www.techjunkie.com/all-the-facebook-badges/#Group_Anniversary
 • www.digitalinformationworld.com/2019/08/facebook-more-new-badges-pages.html
 • www.socialmediatoday.com/news/facebook-adds-more-page-badges-to-encourage-engagement/561625/
นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก