fbpx

สร้าง Event บน Facebook เพื่อรุกการตลาดออนไลน์และออฟไลน์

จัด Event ทั้งที ก็ต้องอยากให้มีคนมาร่วมงานเยอะ ๆ อยู่แล้วเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งการโปรโมทหรือประชาสัมพันธ์ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญลำดับต้น ๆ ในการจัด Event เลย เพราะต่อให้เราจะจัดงานเวอร์วังอลังการสักแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีคนรู้หรือไม่มีคนมาก็เท่านั้น จะจัดไปทำไมให้เปลืองเงิน

โดยเราอาจจะต้องใช้เทคนิคทางการตลาด หรือเครื่องมือออนไลน์สักเล็กน้อย มาช่วยในการโปรโมทงานของเราให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ซึ่งช่องทางที่ใช้ได้ฟรีและอยู่กับเรามาเนิ่นนานอย่าง Facebook Event ก็ช่วยให้เราเซฟต้นทุนได้ไม่น้อยเลยล่ะ นอกเสียจากว่าเราจะยิงแอดเพิ่มเข้าไปอ่ะนะ

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

Facebook Event เป็นฟีเจอร์ที่เราสามารถสร้าง Event เพื่อบอกกล่าวกับผู้ใช้งานว่า กำลังจะมีอีเวนท์หรือกิจกรรมเหล่านี้เกิดขึ้น ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร บลา ๆ ซึ่งสร้างได้ไม่กี่นาทีก็เสร็จแล้ว แค่เตรียมข้อมูลกับรูปภาพสำหรับโปรโมทอีเวนท์ก็พอ หรือถ้าอยากจะยิงแอดเพื่อให้คนเห็นเยอะขึ้น ก็สามารถทำได้เช่นกัน

นินจาการตลาด

หากเราต้องการจัดงานอีเวนท์ หรือกิจกรรมแบบออฟไลน์ เช่น คอนเสิร์ต เฟสติวัล นิทรรศการ หรืองานอะไรก็ตามแต่ ที่จะจัดขึ้นแบบเป็นรูปธรรมจริงจัง มีการเซตสถานที่ และต้องการผู้ร่วมงานแบบมีตัวตนจริง ๆ และตัวเป็น ๆ มาร่วมงาน ก็สามารถโปรโมทผ่าน Facebook Event ได้ เพื่อทำให้งานของเราเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้จะโปรโมทแค่ทางออฟไลน์อย่างเดียวคงไม่พอ และแบบออฟไลน์เผลอ ๆ อาจจะใช้เงินเยอะกว่าการโปรโมททางออนไลน์ซะอีก แถมวัดผลไม่ได้ด้วยว่าการโปรโมทแบบนั้น มีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน หรืออาจจะวัดได้ แต่ยากที่จะเก็บข้อมูลเพื่อนำไปใช้ต่อ

Photo: Sneaker On Sight (Facebook)

นินจาการตลาด

แต่ถ้าหากดูแล้วว่า ธุรกิจของเราเหมาะที่จะจัดอีเวนท์หรือกิจกรรมแบบออนไลน์มากกว่า ก็จัดไปได้เลยครับ เพราะเอาจริง ๆ นินจาการตลาดก็ทำอยู่ ใครที่ติดตามเรามาตลอดก็จะเห็นว่าเรามีนัดกันทุกสัปดาห์กับ “ทุ่มวันพุธติดอาวุธการตลาด” หรืออีเวนท์ล่าสุดของเราคือ “NINJA Live The Series : Content is KING” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นคอร์สฟรีที่ให้ทุกคนได้มาเรียนรู้ และพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการตลาดกันได้แบบสด ๆ

นินจาการตลาด

โดยการจัดงานอีเวนท์แบบออนไลน์นั้น ไม่ต้องจัดเตรียมสถานที่เพื่อรองรับคนให้มากความ (อาจจะมีจัดฉากจัดมุมบ้าง ในกรณีที่เราไลฟ์สด) เพราะกิจกรรมต่าง ๆ จะเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มที่เราเลือกใช้ ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้มากเลยทีเดียว และผู้คนสามารถเข้าร่วมได้ง่าย ไม่ต้องเดินทางมาให้ยุ่งยาก

นินจาการตลาด

ซึ่งการใช้ Facebook Event ในการโปรโมทงานของเรานั้น นอกจากจะช่วยโปรโมทงานอีเวนท์ให้เป็นที่รับรู้ในวงกว้างแล้ว ยังสามารถเก็บ Data ต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนที่จะเข้าร่วมงาน คนที่มีความสนใจต่องาน (ซึ่งทั้งสองกลุ่มนี้อาจจะเข้าร่วมหรือไม่ได้เข้าร่วมจริง ๆ ก็ได้ แต่ก็มีความรู้จักหรือสนใจเราบ้าง) หรือคนที่มี engagement ต่อโพสต์อีเวนท์ของเรา เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลที่เหล่านักการตลาด หรือผู้จัดงานเองใฝ่ฝันที่จะได้ข้อมูล insights นี้ เพื่อนำไปต่อยอดในงานต่อ ๆ ไป หรือนำไปใช้ในการ retargeting สำหรับยิงแอดก็ยังได้

นินจาการตลาด

บอกเลยว่าฟีเจอร์ Facebook Event เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการทำการตลาดที่ไม่ควรมองข้ามนะครับ เพราะสามารถช่วยให้เราเก็บ Data เกี่ยวกับลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายของเราได้อย่างเป็นระบบ และเป็นข้อมูลที่ถือว่าเป็นประโยชน์มากต่อธุรกิจของเรา สามารถนำไปต่อยอดในการวางแผนการตลาดในอนาคต รวมถึงนำไปใช้ในกระบวนการ retargeting ในการยิงแอดได้ ทำให้ไม่ต้องเสียเงินมากมายไปกับการยิงหว่านไปทั่ว

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก