fbpx

การสร้าง Logo Frame ของเราเองสำหรับ FB LIVE หรือ VDO

การสร้าง Logo Facebook Frame ตอนทำ LIVE โดย นินจาการตลาด

จะ LIVE ขายของหรือถ่ายคลิปสอน ก็ควรมี CI (Corperate Identity) ของแบรนด์เราแสดงไว้ด้วยก็ดีนะครับ (ช่วงท้ายมีคลิป แก้ปัญหาที่เจอกันบ่อย ๆ ด้วย).

ยุคที่การไลฟ์สดเป็นอะไรที่ช่วยทำให้เกิดการมีส่วนร่วมได้เร็วกว่าการทำคอนเทนต์ประเภทอื่นๆ โดยเฉพาะในประเทศไทยเอง มีการไลฟ์สดเกิดขึ้นตลอดเวลา ทุกคนสามารถมีช่องทีวีของตัวเองได้แค่เพียงกดปุ่มมือถือไม่กี่ปุ่มเท่านั้น
.
การไลฟ์ขายสินค้าก็ถือว่าประเทศเราเป็นประเทศที่ใช้การไลฟ์มาทำเรื่องนี้ได้อย่างที่เรียกว่า ประเทศฝั่งตะวันตกยังต้องแปลกใจที่คนไทย เอาเรื่องนี้มาหากินได้ด้วย
.
มีหลายคนก็เลือกใช้การไลฟ์ Facebook เป็นเครื่องมือในการสร้างการรับรู้ พยายามออกมาไลฟ์พูดในมุมการ Educate หรือ Entertain กันเยอะมาก ซึ่งถือว่าทำได้ดีนะครับสำหรับหลายๆ แบรนด์
.
ถ้าใครเห็นนินจาการตลาดไลฟ์ในรายการคืนวันพุธติดอาวุธการตลาด ที่ออกอากาศในเพจ นินจาการตลาด ทุกวันพุธเวลา 2 ทุ่มตรงแล้ว จะเห็นว่า นินได้นำเอาโลโก้ของนินจาการตลาดมาแสดงไว้มุมจอในขณะไลฟ์ด้วย
.
หลายคนคิดว่านินน่าจะใช้คอมพิวเตอร์โดยอาศัยโปรแกรมที่ช่วยให้ถ่ายทอดสดอย่าง OBS ในการ LIVE เพราะเห็นมีโลโก้ติดอยู่ด้วยแบบนั้น จนคิดไปเองว่า แบรนด์เราถ้าจะไลฟ์ก็คงอย่าเพิ่งติดโลโก้เลย (ทั้งๆ ที่ใจก็อยากทำนะแต่กลัวจะทำไม่ได้เพราะน่าจะยากเกินไปสำหรับเรา)

การสร้าง Logo Facebook Frame ตอนทำ LIVE

นินอยากจะบอกว่า ในช่วงแรกๆ ของรายการทุ่มวันพุธติดอาวุธการตลาด นินเองก็ใช้ OBS (โปรแกรมบนคอมพิวเตอร์สำหรับการทำ LIVE) นะครับ ซึ่งการแสดงโลโก้บนหน้าจอตอนไลฟ์ ก็เป็นฟีเจอร์ที่ทำได้อยู่แล้วบนโปรแกรม OBS ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์
.
แต่ในระยะหลังๆ นินไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์แล้วครับ เนื่องจากความสะดวกในการ LIVE ผ่านมือถือมันง่ายกว่า เร็วกว่า ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหน ถ้าต้อง LIVE ก็แค่ควักมือถือออกมา LIVE ได้ทันทีเลย (ขี้เกียจหิ้วคอมพิวเตอร์ไปไหนมาไหน ถ้าไม่จำเป็น)

.
อ้าวแล้วไลฟ์บนมือถือ สามารถทำให้มีโลโก้ติดบนจอได้ด้วยเหรอ 
.
นินขอตอบเลยครับ ว่าทำได้ครับ ง่ายๆ ด้วย ไม่ยากเลย เดี๋ยวจะสอนวิธีการทำให้ครับ 

นินจาการตลาด

การสร้าง Logo Frame แสดงบนหน้าจอขณะ LIVE ด้วยมือถือ.

การทำให้มีโลโก้ของแบรนด์เราเองแสดงบนหน้าจอขณะไลฟ์ด้วยมือถือนั้น ทำได้จริงๆ ครับ เพียงแต่ ขั้นตอนของการทำนั้น ต้องอาศัยการทำบน Decktop ก่อนครับ เมื่อทำเสร็จแล้ว ถึงเวลาจะใช้ก็สามารถมาใช้บนมือถือได้เลย โดยที่ไม่ต้องไปยุ่งกับคอมพิวเตอร์อีก (ยกเว้นกรณีมีปัญหาทางเทคนิคบางอย่างเท่านั้น ซึ่งเล่าให้ฟังในคลิปด้านล่างแล้ว)

.
เริ่มขั้นแรกกันเลยนะครับ

นินจาการตลาด

ขั้นแรกให้เข้าไปที่ลิงค์นี้ครับ (ต้องเซ็ตผ่านคอมพิวเตอร์ เท่านั้นนะครับ)
.
https://developers.facebook.com/products/frame-studio 
.
Facebook Frame Studio | Facebook for Developers 
.
คลิกเข้าไปแล้วเจอหน้าตามรูปด้านล่างนี้นะครับ กดปุ่มสร้างกรอบได้เลยครับ

การสร้าง Logo Facebook Frame ตอนทำ LIVE โดย นินจาการตลาด

.
หลังจากนั้นจะพบหน้าที่ให้เราเลือกสร้างกรอบแบบ Spark AR Hub และ Frame Studio ให้กดเลือก Frame Studio ได้เลยครับ ซึ่งมันคือการสร้างกรอบต่างๆ บนหน้า Facebook นั่นเอง

.
เมื่อกดเข้ามาแล้ว จะเจอหน้าตามรูปด้านล่างนี้ครับ สำหรับคนที่ไม่เคยสร้างกรอบมาก่อนเลย ก็จะเจอหน้าแบบนี้ แต่ถ้าใครที่เคยสร้างมาแล้ว จะมีรายการของกรอบที่เราเคยสร้างเอาไว้ทั้งหมดที่มี แสดงขึ้นมา

การสร้าง Logo Facebook Frame ตอนทำ LIVE โดย นินจาการตลาด

.
เมื่อกดมาแล้วจะเจอหน้าตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ ก็ให้เลือกการสร้างกรอบสำหรับ “กล้อง Facebook” (เมนูแบบเลือก ด้านซ้ายมือบนของภาพ)
.
แล้วก็อัพโหลดภาพเข้ามาได้เลยครับ ซึ่งภาพนั้นควรต้องเป็นภาพนามสกุล .png ซึ่งเป็นภาพที่ส่วนที่ไม่ได้ใช้ในกรอบของภาพนั้นจะทะลุโปรงใส อันนี้สำคัญมากๆ นะครับทุกท่าน ถ้าภาพเป็นนามสกุล .jpg แบบปกติที่เราคุ้นเคย มันจะมีพื้นสีขาวมารองเอาไว้ ทำให้ไม่สวยงาม
.
แต่ก็แหล่ะนะ ภาพที่เป็นนามสกุล png ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีพื้นขาวทุกภาพไปนะครับ เดี๋ยวบางคนจะคิดว่าแค่แปลงนามสกุลจาก .jpg เป็น .png แค่นั้นก็จบ อันนี้ไม่ใช่นะครับ ขอบอกไว้ก่อนเลย ที่ต้องทำคือ ถ้าเป็นไฟล์ภาพที่เป็นนามสกุล .jpg อยู่ คุณต้องเอาภาพนั้นไปตัดส่วนพื้นขาวออกก่อนด้วยโปรแกรมแต่งภาพ แล้วเซพภาพที่ผ่านการตัดพื้นขาวออกแล้วนั้นเป็นนามสกุล .png ครับ

การสร้าง Logo Facebook Frame ตอนทำ LIVE โดย นินจาการตลาด

.
ทีนี้พอโหลดภาพมาแล้ว ก็ทำการขยับให้อยู่ในมุมที่ต้องการนะครับ สังเกตุว่า ด้านขวามือจะมีตัวอย่างของภาพที่จะแสดงผลในมือถือทั้งแบบแนวตั้งและแบบแนวนอนให้เราได้ประเมินดูด้วยว่า อยู่ในสัดส่วนที่ถูกต้องเหมาะสมหรือไม่

.
ถ้าจัดวางตำแหน่งได้ลงตัวแล้ว ก็ให้กดปุ่ม “ถัดไป” มุมขวาล่างได้เลยครับ ก็จะเปลี่ยนหน้าจอไปเป็นแบบภาพด้านล่าง ซึ่งก็จะให้เราเช็ตรายละเอียดต่างๆ เช่น การตั้งชื่อของกรอบนี้ ตำแหน่งการใช้งาน การกำหนดเวลาการเริ่มใช้งาน รวมถึงการตั้งคีย์เวิร์ดในการค้นหาด้วย

การสร้าง Logo Facebook Frame ตอนทำ LIVE โดย นินจาการตลาด

.
หลังจากนั้นก็ให้กดปุ่ม “ถัดไป” ได้เลยครับ มันก็จะแสดงผลมาในสเต็ปการตรวจสอบ ซึ่งจะแสดงกรอบที่เราได้ทำการเซ็ตตำแหน่งเอาไว้ ให้เราเห็นแบบเสมือนจริง ทั้งที่เป็นแบบแนวนอนและแนวตั้งตามรูปด้านล่างเลยครับ

การสร้าง Logo Facebook Frame ตอนทำ LIVE โดย นินจาการตลาด

.
ถ้าหากมั่นใจแล้วว่ากรอบที่สร้างมานั้นถูกต้องตามสัดส่วนและตำแหน่งการวางที่เห็นในภาพตัวอย่างข้างบนแล้ว ก็ให้เรากดปุ่มเผยแพร่ได้เลยครับ

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ สำหรับการเช็ตกรอบไว้ใช้บน Facebook Live ผ่านมือถือ รวมถึงการถ่ายภาพบน Facebook ด้วย

.
ทีนี้เราก็มาดูกันว่าวิธีการนำกรอบที่เราสร้างขึ้นมานั้น มันต้องดึงมาใช้งานอย่างไรให้สามารถแสดงกรอบผ่านมือถือในขณะไลฟ์หรือการถ่ายภาพบน Facebook ได้

นินจาการตลาด

การนำ Logo Frame มาใช้ขณะ LIVE บนมือถือ.

เมื่อทำการเช็ตกรอบภาพโลโก้ผ่านคอมพิวเตอร์ Decktop ไว้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราก็มาใช้งานกันจริงๆ เสียที นินขอยกตัวอย่างการใช้งานแบบการ LIVE บน Facebook ด้วยมือถือเลยแล้วกันนะครับ
.
อันดับแรก ก็ให้เลือกเมนูบน Facebook ที่จะทำการ LIVE ก่อนเลยครับ อันนี้ถ้าใครเคย LIVE บ่อยๆ อยู่แล้วก็คงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี 
.
แต่ก่อนที่จะกด “เริ่มวิดีโอถ่ายทอดสด” นั้น ให้เรามองไปที่ปุ่มข้างๆ กันก่อนนะครับ ปุ่มที่อยุ่ด้านซ้ายมือของปุ่มเริ่มวิดีโอถ่ายทอดสด ที่เป็นรูปเหมือนกับไม้คถาที่มีด้านหัวเป็นรูปดาวห้าแฉกนั่นแหล่ะครับ ให้เรากดไปที่ปุ่มนั้นก่อนเลย

 

การสร้าง Logo Facebook Frame ตอนทำ LIVE โดย นินจาการตลาด

.
พอกดแล้วมันจะแสดงรูปกรอบต่างๆ ที่มีคนสร้างเอาไว้เยอะแยะเลย อันนี้เริ่มคุ้นๆ กันบ้างหรือยังครับสำหรับบางท่าน ใช่ครับเป็นกรอบที่เราเคยใช้แต่งรูปภาพของเราบน Facebook นั่นเอง
.
เมื่อเห็นกรอบที่แสดงออกมาให้เลือกแบบนี้แล้ว ก็ให้เราลองไล่เลือกหากรอบที่เราได้ทำการสร้างเอาไว้ได้เลยครับ เลื่อนไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็เจอครับ

การสร้าง Logo Facebook Frame ตอนทำ LIVE โดย นินจาการตลาด

พอเจอแล้ว (ภาพด้านล่าง) ก็ให้เลือกภาพนั้นได้เลยครับ มันก็จะแสดงผลเป็นกรอบให้เราทันทีครับ

การสร้าง Logo Facebook Frame ตอนทำ LIVE โดย นินจาการตลาด

.
ถ้าจอภาพการ LIVE ของเรา ขึ้นหน้าจอที่มีกรอบแบบนี้แล้วล่ะก็ ขอแสดงความยินดีด้วยครับ คุณได้มีกรอบโลโก้ของแบรนด์สินค้าคุณเอง ไว้ใช้ขณะไลฟ์บน Facebook ได้แล้ว
.
ดูดี มีความเป็นมืออาชีพขึ้นมาอีกหลายขุมเลยทีเดียวครับ
.
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ หน้าที่ถัดไป ก็คงต้องเป็นหน้าที่ของพวกเรากันเองแล้ว ที่จะใช้ประโยชน์จากเครื่องมือ Digital อย่าง Facebook Live นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไร
.
ขอให้มีความสุขกับการแบ่งปันความรู้และความสุขให้กับผู้คนนะครับ

การสร้าง Logo Facebook Frame ตอนทำ LIVE โดย นินจาการตลาด
นินจาการตลาด

หาเฟรมที่สร้างไว้ไม่เจอ ทำอย่างไรดี?

 

มีคำถามมาเยอะมากเหมือนกันครับ ว่าตอนกดจะไลฟ์แล้วนั้น หาเฟรมที่เราสร้างเอาไว้ไม่เจอ แต่ไปเจอของคนอื่น อยากให้ดูคลิปนี้ครับ มีวิธีการแก้ปัญหาให้ครับ (ประมาณนาทีที่ 29)

นินจาการตลาด

สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหน ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “หมู่บ้านนินจา” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด

นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

อ.ออดี้-กิตติชัย นินจาการตลาด

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้-กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

นินจาการตลาด
audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก