fbpx

Facebook Hashtag สามารถเพิ่ม Read ได้จริงหรือ?

ปัจจุบันหากเรามองไปรอบ ๆ จะเห็นสื่อโซเชียลมีเดียมากมายติดตามข้อมูลข่าวสาร หรือการเกิดกระแสไวรัลต่าง ๆ จากการติด “Hasthtags” ในสื่อโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Instagram, TikTok มีระบบการใช้ “Hasthtags” ที่ค่อนข้างเสถียร กดเข้าก็สามารถเห็นโพสต์อื่น ๆ ภายใต้ Hasthtags เดียวกัน 

โดยเฉพาะ Twitter ที่นิยมใช้ Hasthtags เป็นหัวใจหลักในการเล่นไปแล้ว พอเข้าเช็กทวิตเตอร์ อันดับสองจากการเช็ก Timeline เป็นการเช็ก Trends ที่เกิดขึ้น ซึ่งเรียกได้ว่า 90% ที่ติดเทรนด์นั้นมาจาก Hasthtags ทั้งสิ้น

ดังนั้น Facebook จึงเริ่มหันมาเน้นการใช้ Hashtags มากขึ้นแล้ว แต่คำถามต่อมาคือ ถ้าใช้จะสามารถช่วยเพิ่มยอด Read การเข้าเข้าถึงได้จริงหรือไม่ หรือว่าการติด Hasthtags จะทำให้คนอื่นเห็นโพสต์ของเราจนตัวสั่นกันแน่?

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

เพราะหากเทียบระบบการใช้ Hashtags บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ แล้วระบบ Hashtags ของ Facebook นั้นทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร ซึ่งเราเองเชื่อว่า หากใครทำงาน หรือทำธุรกิจ จัดกิจขึ้นกรรมบน Facebook จะรู้สึกมีความกลัวอยู่เล็ก ๆ ว่าโพสต์จะขึ้นไม่ครบ และต้องหันมาติด Hashtags ใต้คอมเมนต์แทนลูกค้า และข้อมูลทั่วไปของผู้ใช้งาน จนไปถึงหน้าร้าน โดยจะเก็บรวบรวมไว้ที่เดียว ทำให้สามารถอ่าน และวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

นอกเหนือจากนั้น การค้นหาบนแพลตฟอร์ม Facebook นั้น ถือว่าเป็นการค้นหาด้วยคำไปเลย คล้ายกับว่า Facebook เองเป็น Search Engine ที่ใช้ Keyword ค้นหามากกว่าที่จะใช้ Hashtags เพื่อช่วยในการค้นหาแบบ Twitter, Instagram ซึ่งผลการศึกษาของ BuszzSumo ในปี 2016 ได้มีการศึกษา และทำการวิเคราะห์ 1 พันล้านโพสต์ บน Facebook จาก 30 ล้านแบรนด์ ที่มีการใช้ Hashtags บนโพสต์กลับพบว่า ประสบปัญหาการกับยอด Read ที่น้อยกว่าค่าเฉลี่ย กับโพสต์ที่ไม่ได้ติดแท็กใด ๆ

นินจาการตลาด

ทำให้หลาย ๆ แบรนด์นั้นไม่ค่อยนิยมติด Hashtags ในโพสต์กัน ซ้ำยังมีเรื่องของ Privacy อีก หากไม่มีการเปิดโพสต์ Public ต่อให้เราติดแท็กมากมายขนาดไหน ก็หาไม่เจออยู่ดี และธรรมชาติของคนใช้งาน Facebook ส่วนใหญ่ มักเปิดให้เฉพาะเพื่อนเห็นมากกว่า การเปิด Public ซึ่งจะไม่เหมือนกับแพลตฟอร์มอื่นอย่าง Instagram ที่ต้องการแสดงให้เห็นถึง Liefstyle หรือการติดแท็กเพื่อให้ขายสินค้าอีกด้วย

แต่หลังจากที่ Facebook เริ่มหันมาดันการใช้ Hashtags มากขึ้น ซึ่งก็มีนักการตลาดหลายคนได้ออกมาแชร์ Insights ของ Facebook ว่ากำลังมีการโปรโมตให้มีการใช้ Hashtags จริง พร้อมสัญญาว่าจะเพิ่มอัตราการเข้าถึงให้ดีขึ้นด้วย

นินจาการตลาด

ซึ่งในส่วนของการดัน Hashtags ในครั้งใหม่นั้น ต้องบอกว่ายังไม่มีผล Research ที่ออกแน่ชัด แต่ว่าอาจจะไม่เสียให้หายอะไรที่หันเข้ามาเริ่มใช้ Hashtags บน Facebook ให้มากขึ้น เพราะไม่แน่อนาคตอันใกล้นี้เรา อาจจะใช้ Hashtags บน Facebook ค้นหาได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ แต่ทาง Facebook ต้องมีการโปรโมตให้ผู้ใช้ Account นั้นมีการเปิด Public ที่มีมากขึ้นเพื่อให้การทำงานของ Hashtags นั้นมีประสิทธิภาพ และยังสามารถเพิ่มยอด Read ของโพสต์ให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก