fbpx

Facebook Pay ดีอย่างไร ? ทำไมร้านค้าออนไลน์ถึงต้องหันมาใช้กัน

Facebook Pay เปิดให้ธุรกิจต่าง ๆ ขายสินสินค้าในระบบ Facebook สามารถจ่ายเงินผ่าน Messenger โดยลูกค้าไม่จำเป็ต้องออกจากแอปฯ เพื่อโอนเงิน

การขายสินค้าออนไลน์ ในปัจจุบันคงนี้ไม่พ้น Social Media ยอดนิยมอย่าง Facebook แล้วเคยหงุดหงิดกันบ้างมั้ย ในการที่ต้องขายสินค้าสักหนึ่งขึ้น ที่ต้องคอยส่งเลขบัญชีให้กับลูกค้า และต้องคอยตรวจสอบอีกว่าลูกค้าโอนเงินมาถูกหรือไม่ และนี่ยังไม่รวมถึงการเช็กสลิปที่ที่โอนมานั้นถูกต้องหรือเปล่า

ขนาดเขียนมาตรงนี้หลายคนอาจจะ มีเสียงบ่นขึ้นมาเล็ก ๆ ว่าทำไมหลายขั้นตอน แต่ตอนนี้จะไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไปกับการขายของออนไลน์บน Facebook ด้วยฟีเจอร์ Facebook Pay แล้วดีอย่างไร และมาช่วยแก้ปัญหาให้กับร้านค้าได้อย่างไร

อ่านต่อ
นินจาการตลาด
Facebook Pay เหตุใดร้านค้าจำเป็นต้องใช้

Facebook Pay คือฟีเจอร์ที่ชำระสินค้าและบริการ ผ่านระบบ Messenger ได้โดยทันที ซึ่งบริการนี้ Facebook ออกแบบมาเพื่อรองรับพฤติกรรมขอลูกค้าซื้อของผ่าน “แชต” มากขึ้นเรื่อย ๆ

โดยฟีเจอร์นี้ออกมาแบบมาเพื่อรองรับธุรกิจที่ใช้ช่องทางของ Facebook ทำการตลาดที่เริ่มมีการทักเข้ามาซื้อสินค้าจากลูกค้าจำนวนมาก (ธุรกิจเล็กเองก็สามารถใช้งานได้) ช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากให้กับร้านค้า และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กลับลูกค้า

ทั้งนี้ต้องบอกก่อนเลยว่าฟีเจอร์นี้ เหมาะกับทุกร้านค้า เพราะไม่ว่าร้านค้าจะมีขนาดเท่าไร หากร้านค้าขายของผ่าน Facebook ก็จะสามารถใช้ฟีเจอร์ Facebook Pay ได้ด้วยนั่นเอง

นินจาการตลาด

Facebook Pay ดีอย่างไร

ก่อนที่เราจะมาพูดถึงข้อดี ต้องขอให้เหตุผลก่อนว่าทำเราถึงต้องใช้ Facebook Pay ซึ่งหลายคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่าการขายสินค้าผ่านทางแชตถือเป็นช่องทางที่สำคัญ โดยเฉพาะประเทศไทยมีนักช้อปหน้าใหม่กว่า 44% ซื้อของผ่านการแชต

ทั้งนี้ Facebook เองจึงได้มองเห็นความสำคัญเลยปล่อย Facebook Pay ที่คิดว่าเหมาะสม และเข้ากับพฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภค เช่นนี้เองพอพูดมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่ามีข้อดีอย่างไร ทำไมร้านค้าถึงจำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์นี้

นินจาการตลาด
ปิดการขายได้เร็วขึ้น

ยิ่งซื้อง่าย จ่ายง่าย ตัดสินใจซื้อได้ง่าย นี่เป็นนิสัยของนักช้อปของใครหลาย ๆ คน แล้วถ้าร้านค้า Facebook Pay สิ่งที่ทำก็แค่ตกลงราคา และคลิกจ่ายเงินเท่านั้น อาจจะลองจินตนาการว่าจะสะดวกสบายมากขนาดไหน ทั้งนี้ความสามารถเด่น ๆ ของ Facebook Pay เรื่องความสะดวกสบายให้กลับร้านค้า และลูกค้ามีเรื่องไหนเด่นบ้างมาดูกัน

 • Facebook Pay สามารถรองรับการชำระเงินได้หลายช่องทาง ทั้งบัตรเครดิต/เดบิต หรือการโอนธนาคารด้วย Mobile Banking
 • ไม่ต้องส่งเลขบัญชีธนาคาร มั่นใจได้ว่าการจ่ายเงินจะง่าย แม่นย่ำขึ้น
 • ไม่ต้องทำการส่งสลิปมายังร้านค้า เพราะข้อมูลจะส่งไปทันทีได้ชำระสินค้า และยืนยัน
นินจาการตลาด
ไร้กังวลกับสลิปปลอม

การขายของออนไลน์ไม่ได้จ่ายเงินกันต่อหน้า ดังนั้นการโกงมีโอกาสสูง โดยเฉพาะกรณีมีสลิปปลอมที่หลายครั้ง ๆ เราต้องมานั่งตรวจเป็นร้อย ๆ แต่หากร้านค้าใช้ Facebook Pay ปัญหาเหล่านี้เองก็จะหมดไป

 • ข้อมูลเลขบัญชีถูกต้องแน่นอน เพราะเชื่อมต่อกับบัญชีโดยอัตโนมัติ โดยที่ลูกค้าไม่ต้องกรอกเอง
 • ส่งสินค้าได้อย่างมั่นใจ ส่งสลิปโอนส่งไประบบอัตโนมัติหลังการชำระเงิน
 • ไม่ต้องห่วงว่าลูกค้าจะเห็นข้อมูลการชำระ เพราะข้อมูลการซื้อจะไม่ถูกแสดงขึ้นบน Facebook
นินจาการตลาด
ไร้ค่าธรรมเนียม ระบบความปลอดภัยสูง มีทีมงานช่วยเหลือตลอดเวลา

เห็นฟีเจอร์ดีขนาดนี้แล้ว หลายคนอาจจะสงสัยว่าไม่ค่าธรรมเนียมจริงหรือ ตอบเลยตรงนี้ว่า ใช่ครับ! Facebook Pay เป็นฟีเจอร์ฟรีไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ และยังมีทีมงานช่วยเหลือตลอดเวลาอีกด้วย

 • ไม่ค่าธรรมเนียมการใช้งานใด ๆ เพราะทำการชำระสินค้าผ่านระบบโอนเงิน
 • รองรับทั้งบัตรเครดิต/เดบิต (มีค่าธรรมเนียม 2.5% ต่อรายการ)
 • มีทีมงานค่อยช่วยเหลืออย่าง KGP หรือ Kasikorn Global Payment ที่ติดต่อได้ 24 ชั่วโมง
นินจาการตลาด

นอกจากนี้ Facebook Pay ยังมีข้อดีสำหรับลูกค้าที่สามารถเปย์สินค้าได้อย่างมั่นใจ โดยไม่จำเป็นต้องกรอกบิลเอง เพราะร้านค้าจะเป็นคนส่งให้

เท่านั้นยังไม่เพียงพอ Facebook Pay เองสร้างความสะดวกสบายด้วยการชำระสินค้าได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องออกจากแอป ฯ

และท้ายนี้ Facebook Pay สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้า และช่วยสร้างความมั่นใจได้ว่าร้านค้านี้ซื้อของไปแล้วไม่ทางโกงชัวร์โดย Facebook Pay ก็มีการคุ้มครองลูกค้าที่ปลอดภัย ซึ่งจะสามารถเรียกเงินคืนได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด

มาถึงตรงนี้แล้วร้านค้าของเราไม่มี Facebook Pay คงไม่ได้ เพราะร้านอื่น ๆ เริ่มใช้งานกันบ้างแล้ว หากร้านของเรายังไม่เริ่มใช้งานกลายเป็นการมอบประสบการณ์ที่ยุ่งยากให้กับลูกค้าไป พอถึงตอนนั้นลูกค้าคงไม่อยากจะกลับมาอุดหนุนร้านคุณอีกต่อไป หากร้านค้าสนใจที่อยากจะสมัครใช้งาน Facebook Pay ก็สามารถคลิกลิงก์ได้เลยครับ Web: FB.me/fb-pay-njw  Mobile: FB.me/fb-pay-njm

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก