fbpx

เหมือนจะรุ่งแต่ร่วงซะแล้ว!! เมื่อ Facebook หุ้นตกฮวบกว่า 20 %

เหมือนจะรุ่งแต่ร่วงซะแล้ว!! เมื่อ Facebook หุ้นตกฮวบกว่า 20 %

ตกฮวบ ทั้งหุ้น ทั้งคน และนี่ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่เปิดบริษัทมา 17 ปี!!!

ตั้งแต่ Facebook เปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น Meta เป้าหมาย ๆ หลักของเขา ก็คือต้องการที่จะผลักดันและสร้างโลกใหม่อย่าง Metaverse ในขณะที่ Facebook กลับกลายเป็นเป้าหมายรอง ๆ จนล่าสุดพบว่า

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ผู้ใช้งาน Facebook ต่อวันลดลง และส่งผลให้หุ้นของ Meta ตกหนักทันที

.

รายงานผลประกอบการของ Meta ประจำไตรมาส 4 เผยสถิติที่ไม่เป็นที่น่าพอใจ หลังพบว่า…

จำนวนผู้ใช้ Facebook รายวันทั่วโลกลดลง โดยลดลงจาก 1.93 พันล้าน ในไตรมาสที่ 3 เป็น 1.929 พันล้าน ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกของบริษัท นับตั้งแต่ก่อตั้ง 17 ปี ที่ผู้ใช้งานลดลง จากปกติจะเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้นตลอด

นินจาการตลาด

จากรายงานนี้เอง ก็ส่งผลให้หุ้นของบริษัท Meta ร่วงลงมากกว่า 20% และยังส่งผลให้มูลค่าตลาดของบริษัท หายไปราว 2 แสนล้านดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 6.6 ล้านล้านบาท กันเลย

.

Mark Zuckerberg เองก็ตระหนักถึงการมาของ Tiktok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้น ที่ในตอนนี้กลายเป็นคู่แข่งรายสำคัญไปแล้ว เขาจึงพยายามที่จะปรับปรุงให้ Facebook มีส่วนวิดีโอในสไตล์เดียวกัน ที่ตอบสนองกับกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นวัยรุ่นมากขึ้น ซึ่งปัจุบันก็พบว่า ผู้ใช้ในกลุ่มนี้ มีการใช้เวลากับ Facebook น้อยลงด้วย

.

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของเงินเฟ้อ และนโยบายความเป็นส่วนตัวที่ เข้มงวด ในฝั่งผู้ใช้ Apple ที่ทำให้ติดตามโฆษณาได้แม่นยำยากขึ้น แม้ทาง Facebook หรือ Meta จะมีการร้องเรียนมาเป็นเวลานานแล้วก็ตาม

.

แถมผลประกอบการธุรกิจฝั่ง VR ของ Meta ก็ไม่ดีตามคาด เพราะทำรายได้ไปได้เพียงแค่ 2.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และขาดทุนไปมากถึง 1.02 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2564 ที่ผ่านมา 

.

เรื่องราวในครั้งนี้ จะเป็นยังไงต่อไป Mark Zuckerberg นั้นจะงัดอะไรออกมากู้ยอดที่ร่วงลงไป คงต้องรอติดตามกันในเร็ว ๆ นี้ครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

นินจาการตลาด
audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก