fbpx

Facebook Watch Party ฟีเจอร์ดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามในการทำการตลาด

เห็นผ่านตากันมาอยู่พักใหญ่กับฟีเจอร์ “Facebook Watch Party” แต่ก็ยังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้ว่ามีฟีเจอร์นี้อยู่ และมันคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ?

ต้องบอกก่อนเลยว่าฟีเจอร์ Facebook Watch Party นี้ มีมาเป็นปี ๆ แล้วครับ แต่หลายคนอาจจะไม่ได้สังเกต หรือไม่ได้สนใจเท่าไหร่ แต่ตอนนี้อาจจะต้องลองมาสนใจกันดูสักหน่อย เผื่อว่าจะนำไปใช้ต่อยอดทางธุรกิจได้นะครับ

.

Facebook Watch Party เป็นฟีเจอร์ที่คุณสามารถรับชมวิดีโอพร้อมกับเพื่อน ๆ หรือแม้กระทั่งกับ Followers Page และ Facebook Group Members ของเราได้แบบเรียลไทม์ เสมือนว่านั่งดูอยู่ข้าง ๆ กันเลย ซึ่งในบทความนี้เราจะโฟกัสไปที่การรับชม Watch Party ผ่านทางเพจและ Facebook Group กันนะครับ

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

Facebook Watch Party เปรียบเสมือนการจัดปาร์ตี้ Movie Night ที่คุณและเพื่อน ๆ ได้มารับชมภาพยนตร์หรือซีรีส์ด้วยกันที่บ้าน ซึ่งสำหรับในเฟสบุ๊กนั้น เราสามารถจัดปาร์ตี้แบบนี้ในเพจหรือกลุ่มของเราได้ด้วยนะ น่าสนุกใช่ไหมล่ะ…

Facebook Watch Party
นินจาการตลาด

แต่กำลังสงสัยกันอยู่ใช่ไหมล่ะครับว่า เจ้าฟีเจอร์ตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง ก็แค่เอาไว้ดูวิดีโออย่างเดียวหรือเปล่า ดูวิดีโอแล้วยังไงต่อ ไม่เห็นจะมีประโยชน์อะไรเลย… ที่พูดมาก็ถูกครับ เพราะเอาไว้ดูแค่วิดีโอจริง ๆ นั่นแหละ แต่ว่ามันก็ยังมีความพิเศษอย่างอื่นด้วย

.

เปรียบเทียบให้เห็นภาพกันง่าย ๆ ก็คือ “คุณ” ซึ่งเป็น Admin เพจหรือกลุ่ม เปรียบเสมือนเจ้าของปาร์ตี้ และลูกเพจหรือสมาชิกในกลุ่มของคุณนั้น เปรียบเสมือนเพื่อน ๆ ที่คุณต้องการเชิญชวนให้มาสนุกกับปาร์ตี้นี้ไปด้วยกัน สมมติว่าตอน 5 โมงเย็นของวันนี้ คุณอยากให้ผู้คนเหล่านั้น มีส่วนร่วมในการดูคลิป “คอร์สฟรี Facebook Ads : รู้อย่างเซียน เรียน 13 Objective Facebook Ads เพื่อโฆษณาที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด” ของ อ.ออดี้ ไปพร้อม ๆ กัน แล้วอยากให้ทุกคนมาแชร์ไอเดีย หรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ไปด้วยกัน คุณก็แค่สร้างปาร์ตี้นี้ขึ้นมาในเพจหรือกลุ่มของคุณ และ Invite ผู้คนเหล่านั้นให้มาร่วมดูไปพร้อม ๆ กันในเวลาดังกล่าว ซึ่งทำได้เพียงแค่ปลายนิ้วคลิก และนั่งดูอยู่ที่บ้านชิล ๆ ไม่ต้องนัดรวมตัวกันให้ลำบากเลย

นินจาการตลาด

และด้วยความที่คุณเป็นเจ้าของงาน ผู้ควบคุมดูแลปาร์ตี้ครั้งนี้ ไม่ว่าคุณจะกด pause, play, forward หรือ rewind วิดีโอ ผู้รับชมทั้งหมดในขณะนั้นก็จะเห็นแบบเดียวกันบนหน้าจอของพวกเขาด้วย เจ๋งสุด ๆ ไปเลย นอกจากนี้ คุณยังสามารถเพิ่ม Co-Host เพื่อมาช่วยคุณในการมอนิเตอร์ปาร์ตี้ครั้งนี้ไปด้วยกันได้อีกด้วย และด้วยฟีเจอร์ตัวนี้ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนมี engagement กับเรามากขึ้น ผู้ชมที่กำลังรับชมปาร์ตี้นี้ไปพร้อม ๆ กัน สามารถ suggest วิดีโอที่อยากจะแบ่งปัน หรือรับชมร่วมกันให้ Host ได้ด้วย ขึ้นอยู่กับว่า Host จะนำมาอยู่ใน Queue ด้วยหรือเปล่า อารมณ์เหมือนขอเพลงทางวิทยุสมัยเอ๊าะ ๆ เลย

.

แค่อ่านอาจจะไม่เห็นภาพ ลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้ เพื่อสร้างปาร์ตี้ของตัวเองได้เลย…

นินจาการตลาด

วิธีการสร้างอีเวนท์ Watch Party บน Facebook Page/ Group

1. คุณจะต้องมีตำแหน่งเป็น Admin หรือ Editor ของเพจหรือเจ้าของกลุ่มเท่านั้น ถึงจะสามารถสร้าง Watch Party ได้

นินจาการตลาด

2. เข้าไปที่หน้าเพจ/ กลุ่มของคุณ คลิก “Create Post” และคลิก “Watch Party”

คลิกสร้างโพสต์ และเลือก Watch Party
นินจาการตลาด

3. Add วิดีโอที่คุณต้องการรับชม ซึ่งจะต้องเป็นวิดีโอที่อยู่ภายในแพลตฟอร์ม Facebook เท่านั้น ไม่สามารถนำวิดีโอจากแพลตฟอร์มอื่น เช่น YouTube มาโพสต์ได้ โดยคุณสามารถเสิร์ชหาวิดีโอต่าง ๆ ได้ โดยพิมพ์หัวข้อที่คุณสนใจในช่องค้นหา หรือเลือกตามหมวดหมู่ของวิดีโอ เช่น Watched, Group, Live, Saved, หรือ Suggestion สามารถเลือกได้หลายคลิปในครั้งเดียวนะครับ

เพิ่มวิดีโอที่ต้องการรับชม
นินจาการตลาด

4. เมื่อเลือกวิดีโอได้แล้ว ให้คลิก Add to Queue เพื่อรับชมวิดีโออย่างต่อเนื่อง และคลิก Done

นินจาการตลาด

5. คุณสามารถใส่คำบรรยายของวิดีโอก่อนโพสต์ได้ เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ติดตาม เมื่อพิมพ์เสร็จก็กด Post ได้เลย

นินจาการตลาด

6. สามารถใส่หรือแก้ไข Title ของปาร์ตี้ครั้งนี้ได้ เพื่อให้ทุกคนรู้ว่ากำลังรับชมอะไรอยู่

นินจาการตลาด

7. จากนั้น สามารถกด Invite เพื่อเชิญลูกเพจหรือสมาชิกในกลุ่มมารับชมวิดีโอพร้อมกันได้เลย ลูกเพจหรือสมาชิกกลุ่มที่ได้รับการ Invite จะได้รับการแจ้งเตือนให้เข้าร่วม Watch Party ครั้งนี้

นินจาการตลาด

8. ในขณะที่กำลังรับชมวิดีโอพร้อมกันอยู่นั้น คุณสามารถ add วิดีโอเพิ่มเติม เพื่อรับชมอย่างต่อเนื่องจากคลิปที่กำลังดูอยู่ได้ และสามารถ Invite คนเข้ามาเพิ่มได้เช่นกัน

สามารถเพิ่มวิดีโอและเชิญผู้ชมได้ขณะที่กำลังอยู่ในการ Watch Party
นินจาการตลาด

9. สามารถคอมเมนต์พูดคุยกันได้แบบเรียลไทม์ ทั้งแบบข้อความ อีโมจิ GIF รูปภาพ และวิดีโอ

นินจาการตลาด

10. เมื่อคุณต้องการจบการ Watch Party สามารถคลิกได้ที่ End Watch Party

นินจาการตลาด

11. หลังจากที่การรับชมสิ้นสุดลง วิดีโอนั้นจะถูกเซฟอยู่บนหน้าเพจของคุณเหมือนโพสต์ปกติ

หลังจาก Watch Party สิ้นสุดลง วิดีโอจะถูกเซฟเป็นโพสต์บนเพจหรือกลุ่ม
นินจาการตลาด

ว่าแต่… แล้วมันต่างจาก Facebook Live ยังไง ? แน่นอนว่าต่างกันตรงสิ่งที่เผยแพร่ให้ดูครับ สำหรับ Facebook Live คือการเผยแพร่ภาพสดของคุณเองในขณะนั้น ส่วน Facebook Watch Party เป็นการนำคลิปวิดีโอต่าง ๆ ที่เผยแพร่บนเฟซบุ๊กอยู่แล้ว มารับชมร่วมกันแบบ Community โดยที่ทั้งสองฟีเจอร์นี้นั้น จะได้รับคอมเมนต์จากผู้ชมแบบเรียลไทม์เช่นกัน

นินจาการตลาด

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับฟีเจอร์ Facebook Watch Party แฮปปี้กันไหมเอ่ย ? จริง ๆ แล้วการสร้างปาร์ตี้แบบนี้ ก็ทำให้เราสามารถเก็บข้อมูล Customer Insight ในเพจหรือกลุ่มของเราได้ด้วยนะ ว่าลูกเพจหรือสมาชิกในกลุ่มของเราชอบคอนเทนต์อะไร สไตล์ไหน แล้วเราก็นำข้อมูลเหล่านี้ ไปวางแผนและปรับใช้กับการทำการตลาดหรือการผลิตคอนเทนต์ ให้ตรงใจ Target ของเรามากยิ่งขึ้น แถมได้กำไรตรงที่ได้ engagement มากขึ้นตามไปด้วย ไม่ลองไม่รู้นะครับ…

.

แหล่งข้อมูล: https://www.facebook.com/help

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก