fbpx

สายบิวตี้ฟังทางนี้ META ชี้ทางสว่าง ยิงแอดเฟสยังไงให้ผ่านฉลุย 

สายบิวตี้ฟังทางนี้ META ชี้ทางสว่าง ยิงแอดเฟสยังไงให้ผ่านฉลุย

สภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ของแพงแบบนี้ แต่เพจทั้งหลายก็ยังต้องแข่งขันดิ้นรนกันต่อไป ทำให้เพจ Facebook ต่างๆ ต้องปล่อยทีเด็ดออกมากระตุ้นลูกค้า เพื่อสร้างการโปรโมทดึงดูดใจคนให้มากที่สุด

แน่นอนว่าการยิงโฆษณาผ่าน Facebook Ads ที่เป็นการโพสต์แบบมี Sponsored ก็เห็นกันเยอะแยะตาม Feed ของทุกคน เรียกว่าการแข่งขันมันสูงเหลือเกิน แต่อย่าเพิ่งถอดใจครับ ยังมีหลายวิธีที่ช่วยให้เพจของเราโดดเด่น และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้เข้าเป้า

.

โดยเฉพาะเพจค้าขายสายบิวตี้ เครื่องสำอางความงาม ที่มักจะเจอปัญหาบ่อยๆ ว่ายิงแอดยังไงก็ไม่ผ่าน ไม่รู้ว่าผิดกฎตรงไหน ยิ่งโพสต์ประเภทรีวิว Before & After ยิ่งงงหนัก คิดไม่ออกว่ามันผิดกฎอะไร Facebook ถึงไม่อนุมัติสักที อะไรคือเกณฑ์มาตรฐานกันแน่

อ่านต่อ

ดังนั้นสิ่งที่เราต้องใส่ใจให้ความสำคัญ คืออย่ามองแค่ผลลัพธ์ที่จะได้จากการยิงแอด แต่ต้องศึกษามาตรฐานชุมชน กฎข้อห้ามต่างๆ ให้ละเอียดรอบคอบก่อน วันนี้หายข้องใจแน่ เพราะ Meta เขายอมบอกแล้วถึงกฎข้อห้ามในการโพสต์โฆษณาบน Facebook เวอร์ชั่นเมษายน 2024 มีอะไรบ้างไปดูกัน

นินจาการตลาด

1. ใช้ภาพ Before & After ต้องระบุเป็น Timeline

.

เรื่องแรกที่ต้องระวัง ก็คือการโฆษณาที่ทำให้คนเข้าใจผิด จะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ที่ทำให้มีผลต่อความคิดคนในเรื่องสุขภาพรูปลักษณ์ความงาม การวิจารณ์แง่ลบในเรื่องรูปลักษณ์ พูดง่ายๆ เนื้อหาที่เป็นทัศนคติส่งต่อชักจูงให้ความเข้าใจผิดๆ ต่อสุขภาพ ไม่มีทางโพสต์ได้แน่นอน

.

Meta แนะนำว่าถ้าอยากจะโฆษณาแบบรีวิว ให้รีวิวในทางบวกจากผู้ใช้สินค้าจริง หรือถ้าอยากบอกผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง หลังใช้งานสินค้า/บริการเป็นช่วงระยะเวลา ให้นำเสนอไปทีละขั้นตอน ไม่ใช่วาร์ปจากผิวคล้ำเป็นขาวทันทีทันใด ถ้าแบบนี้ยิงไม่ผ่านแน่เลิกทำซะ

นินจาการตลาด

2. เนื้อหาคอนเทนต์จะต้องไม่เข้าข่ายหลอกลวง

.

Meta เขาบอกเลย อย่าคิดแต่งภาพเพื่อหลอกให้คนซูมคลิกดูรูปเต็ม คิดแต่จะเอายอดการเข้าถึง (Engagement) หรือคำโฆษณาที่เกินจริง การหลอกให้ลงทุน หรือแม้แต่การสื่อถึงการชี้นำทางเพศ แบบนี้ก็อย่าหวังว่าจะได้รับอนุมัติ

.

ส่วนการลิงก์ไปหน้าแลนด์ดิ้งเพจ ก็ทำไม่ได้เช่นกัน ถ้าหน้าเพจมีข้อความโฆษณาชวนเชื่อเกินจริง หลอกลวง ชี้นำทางเพศ  วิจารณ์หน้าตารูปร่าง หรือลิงก์ที่เข้าไปแล้วออกจากเพจไม่ได้ อะไรแบบนี้ การลิงก์ไปเพจจะทำไม่ได้ทั้งสิ้น อย่าไปฝืนเลยลงให้ตายก็ไม่ผ่าน

.

คำแนะนำกึ่งคำเตือนจาก Meta คือ ถ้าไม่อยากโดนระงับโฆษณาจากหน้าลิงก์ไปยังเพจ ให้สร้างคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาโฆษณาให้เหมาะสม อย่ามี Pop-up เด้งโชว์มากเกินไป และถ้ามีลิงก์ไปยังบทความ ก็โชว์บทความของเราในหน้าแลนด์ดิ้งเพจได้เลยครับ

นินจาการตลาด

3. แก้ไขโฆษณาให้ถูกต้อง หากถูกระบบปฎิเสธ

.

แม้ระบบอัตโนมัติจะเก่งแค่ไหน แต่ระบบก็มีผิดพลาดกันได้ ดังนั้นเมื่อโฆษณาโดนปฎิเสธ ทางออกคือไปแก้ไขชิ้นงานโฆษณาเราให้ถูกต้องก่อนตามกฎ Meta แล้วขอให้ตรวจสอบอีกครั้ง 

 

บางคนสงสัยเขาใช้ AI หรือคนตรวจเนื้อหา คำตอบคือใช้ทั้งสองอย่างนั่นแหละ แล้วแต่หลักพิจารณาของ Meta ส่วนใหญ่ใช้เวลา 24 ชม. แล้วมีอะไรบ้างที่ต้องแก้ใหม่ ก็ได้แก่ รูปภาพ วิดีโอ ข้อความ กลุ่มเป้าหมาย หรือแลนด์ดิ้งเพจ ให้ทำการแก้ไขให้ถูกต้องทั้งหมด

.

คราวนี้คงได้รู้กันแล้วว่า Meta ไม่ได้ใจร้ายปิดกั้นการลงโฆษณา จนกลายเป็นความเชื่อผิดๆ ขอแค่เราทำเนื้อหาโฆษณาให้ถูกต้องปลอดภัยตามนโยบาย เท่านี้การยิงแอดก็จะผ่านได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเครียดแล้วว่าเพจจะโดนแบนโดนบล็อกอีกต่อไป สู้ต่อไปครับชาว SMEs

.

ใครอ่านแล้วรู้สึกว่าเบิกเนตร ลองแชร์ประสบการณ์การยิงแอดให้เราฟังหน่อย ว่าเคยเจอระบบเฟสบุ๊คขัดขวางโฆษณายังไงบ้าง เผื่อจะได้ช่วยหาทางออกได้ นินจาการตลาดยินดีรับใช้ครับ

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก