fbpx

ระวังลูกค้าไม่กดเพิ่มเพื่อน ไลน์วางมาตรการเอาจริง เหตุมิจฉาชีพระบาดสร้าง LINE OA ปลอม

ระวังลูกค้าไม่กดเพิ่มเพื่อน ไลน์วางมาตรการเอาจริง เหตุมิจฉาชีพระบาดสร้าง LINE OA ปลอม

เดี๋ยวนี้มิจฉาชีพออนไลน์ชักจะอาละวาดใหญ่โตขึ้นทุกวัน กลายเป็นภัยคุกคามที่มาในรูปแบบที่หลากหลายซับซ้อนมากขึ้น อย่างการขายสินค้าปลอมไม่ตรงปก แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่องค์กรสถาบันต่างๆ เพื่อหลอกขอข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ หรือหลอกให้ทำธุรกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเงิน การลงทุน

อย่าง LINE OA บัญชีทางการของ LINE ก็เป็นแพลตฟอร์มช่องทางสำคัญสำหรับธุรกิจร้านค้าบริการ และการตลาดต่างๆ แต่อีกมุมหนึ่งก็เป็นช่องทางให้มิจฉาชีพมามั่วนิ่มฉวยโอกาสใช้ หลอกลวงเงินทองชาวบ้านเช่นกัน ดังนั้นทาง LINE เลยให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน ด้วยข้อแนะนำดังต่อไปนี้ครับ

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

1. สังเกตประเภท LINE OA ให้มั่นใจก่อนเพิ่มเพื่อน
.
ปกติแล้ว LINE OA จะแบ่งได้ 3 ประเภท คือ บัญชีทางการทั่วไป บัญชีรับรอง และบัญชีพรีเมี่ยม จะมีสัญลักษณ์โล่หน้าชื่อบัญชีแตกต่างกันไป โดยหากเป็นบัญชีที่มีโล่สีน้ำเงินและสีเขียวนำหน้า ถือว่าผ่านการ Verify จาก LINE แล้วว่าไว้ใจได้ เพราะนี่คือสัญลักษณ์รับรองว่าร้านค้าหรือแบรนด์มีตัวตนจริง มีการส่งเอกสารยืนยันตัวตน
.
ที่คนส่วนใหญ่กลัวกันคือ โล่สีเทา ที่เป็นบัญชีทางการทั่วไป เพราะยังไม่ถูกรับรองจาก LINE ทำให้ล่าสุดเมื่อมีการเพิ่มเพื่อนกับบัญชีโล่เทา ทาง LINE ได้สร้างข้อความเตือนผู้ใช้ให้ระวังมิจฉาชีพ โดยจะอยู่ในหน้าโปรไฟล์บัญชี LINE OA ดังกล่าวทุกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าการเพิ่มเพื่อนแต่ละครั้ง ไม่ได้ถูกมิจฉาชีพหลอกลวง

นินจาการตลาด

2. ไม่หลงเชื่อจำนวนเพื่อนบนหน้าโปรไฟล์
.
นอกเหนือจากบัญชีโล่เทาที่ผู้ใช้ต้องระวังแล้ว รูปแบบการหลอกลวงยังสร้างความน่าเชื่อถือกับคนที่ไม่ทันสังเกต อย่างจำนวนเพื่อนบนโปรไฟล์ที่อาจปลอมตัวเลข พิมพ์จำนวนผู้ติดตามตรงช่องสถานะ ทำให้จากบัญชี LINE ส่วนตัวที่ไม่มีโล่ใดๆ ดูคล้าย LINE OA ของจริงได้ เพราะความที่แว้บแรกเหมือนมีผู้ติดตามหลักหมื่นหลักแสนนั่นเองครับ

นินจาการตลาด

3. รายงานแจ้งปัญหาให้ไว เมื่อเจอ LINE OA ที่ไม่น่าไว้ใจ
.
หากเราเผลอเพิ่มเพื่อนไปแล้วเกิดหวาดระแวงขึ้นมา หวั่นใจจะเป็นมิจฉาชีพ เราสามารถช่วยกันกดปุ่มรายงานปัญหาได้เลยครับ แค่เลือกที่เมนูสามขีด ตรงมุมขวาบนของห้องแชท แล้วเลือกตั้งค่า จากนั้นรายงานปัญหา แล้วจบด้วยการบล็อกบัญชีนั้นไปเลยครับ จะได้ไม่มาสร้างปัญหาอีกภายหลัง

นอกจากนี้ปลายเดือนมิถุนายน 67 ทาง LINE จะให้ระบบส่ง SMS Verification ไปยังเบอร์มือถือที่เราลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวตน เพื่อระบุตัวตน และป้องกันมิจฉาชีพออนไลน์ที่จะมาแฝงใช้ LINE OA ของเราเป็นเครื่องมือหลอกลวงคน

.
แล้วทั้งหมดที่เล่ามา ส่งผลอะไรกับการทำธุรกิจของชาว SME แค่ไหน คำตอบคือมีผลพอสมควรในเรื่องของความน่าเชื่อ กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยรู้จักสินค้าบริการของเรามาก่อน อาจจะไม่เพิ่มเพื่อนเราได้ง่ายๆ ทันที โดยเฉพาะกรณีที่เรายังเป็นแค่โล่เทา หรือหนักกว่านั้นคือบัญชีบุคคลทั่วไป
.
ลองนึกตามว่าเราทำแคมเปญโฆษณามาอย่างดี สร้างคอนเทนต์ชักจูงแนะนำสินค้า ทำ Step Message มาดี แต่ติดตรงที่ว่าไม่กล้าเพิ่มเพื่อนกับบัญชี LINE ของเรา แล้วยอดขายจะเกิดขึ้นหรือเพิ่มขึ้นได้อย่างไรใช่ไหมครับ
.
คำแนะนำคือ ร้านค้าควรเปลี่ยนสถานะจากโล่เทาให้อย่างน้อยเป็นโล่น้ำเงิน เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อให้กับแบรนด์ธุรกิจของเรา ซึ่งค่าใช้จ่ายแค่ 888 บาทเท่านั้น และอายุการใช้งานของสถานะโล่น้ำเงิน คือใช้ได้ตลอดชีพยาวๆ กันไปเลย
.
หรือจะให้ยิ่งดีกว่านั้น คือเปลี่ยนเป็นโล่สีเขียว ที่เราจะต้องซื้อจากเอเจนซี่ของ LINE เท่านั้น ในกรณีที่เราเป็นหน่วยงานองค์กรขนาดใหญ่ มีฐานผู้ติดตามเยอะๆ ก็สามารถส่งเอกสารยืนยันตัวตนให้ทางเอเจนซี่ตรวจสอบ ก่อนถูกส่งให้ LINE พิจารณาอนุมัติโล่สีเขียวอีกทีได้เช่นกันครับ

นินจาการตลาด

เพราะฉะนั้นการมีโล่น้ำเงินและโล่เขียวบน LINE OA ของร้านค้าถือเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ทำให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น ลูกค้าค้นหาร้านได้รวดเร็ว ประหยัดงบการตลาด สร้างความมั่นใจให้ลูกค้าว่าจะไม่โดนหลอก ดังนั้นฟีเจอร์นี้ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ร้านค้าออนไลน์ต้องรีบมีไว้แล้วละครับ

ใครที่อ่านเรื่องนี้จบแล้ว ถ้าคุณเป็นเจ้าของร้านค้าออนไลน์ที่ยังมีแค่ LINE OA โล่เทา อย่านิ่งเฉยครับ หากอยากเปลี่ยนเป็นโล่น้ำเงินหรือเขียว สามารถทักแชทหรือคอมเมนต์สอบถามได้เลย เรายินดีให้คำแนะนำเพิ่มเติมครับ
.
ถ้าอยากปรึกษา หรือติดตามกันเพื่อรับความรู้แบบลึก ๆ
คลิกเพิ่มเพื่อนกันไว้ที่ LINE OA @smeneedtoknow
https://lin.ee/a8JPcRJ

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก