fbpx

Google My Business แม่มณีตัวใหม่แห่งการเรียก Engagement

New normal ก็มาแล้ว New features ก็ต้องมี Google ออกฟีเจอร์ใหม่ล่ามาแรง บน Google My Business เครื่องมือที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น ในช่วงโควิด-19 นี้ ! 

 

ในช่วงเกือบ 1 ปี ที่ผ่านมา ทั่วโลกต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งที่ผ่านมาธุรกิจต่าง ๆ ก็ปรับตัวจากออฟไลน์สู่ออนไลน์อย่างจริงจังเพื่อให้ธุรกิจเดินต่อไปได้ Google เล็งเห็นถึงจุดนั้น จึงเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เพื่อช่วยเหลือธุรกิจ SMEs ในส่วนของ Google Search และ Maps เดี๋ยวมาดูกันครับ ว่ามันใช้งานยังไง และมีประโยชน์กับธุรกิจมากขึ้นแค่ไหนกัน

อ่านต่อ

ตัวฟีเจอร์ที่เพิ่มมาใหม่เนี่ย เรียกว่า Google My Business เจ้านี่คือเครื่องมือที่จะช่วยให้ร้านของเราดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ ผ่าน Google Search และ Maps เครื่องมือนี้ทั้งเป็นประโยชน์กับธุรกิจในจุดที่สามารถเก็บข้อมูลได้ แถมยังให้ลูกค้าใช้งานสะดวกขึ้น ในช่วงโควิด-19 นี้ด้วยครับ

โดยการที่จะใช้งาน Google My Business ขั้นแรกก็คือต้องลงทะเบียนก่อน เราถึงจะสามารถเข้าไปเพิ่มรายละเอียดของร้านค้าได้นะครับ ใครยังไม่เคยสร้าง Google My Business  ของธุรกิจตัวเอง ก็สามารถสร้างได้ นินจาการตลาดเขียน Blog เอาไว้ให้ทำตามได้เลย แต่ถ้าใครมีอยู่แล้ว ก็มีดูกันต่อว่าช่วงนี้มีอะไรใหม่มาให้เราใช้กันบ้าง

Google My Business ถ้าเรียกมันว่าเป็น Google search อาจจะฟังดูยาก แต่จริง ๆ แล้วการใช้งานมันไม่ได้ยุ่งยากเลยครับ แถมหลายคนยังน่าจะคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดีอีกด้วย ผมจะอธิบายให้เห็นภาพมากขึ้นนะครับ หลาย ๆ คนน่าจะเคยมีประสบการณ์เสิร์จหาร้านอาหารในส่วนของ Maps ใช่ไหมครับ ว่าใกล้ตัวเรามีร้านอาหารอะไรบ้าง นั่นแหละครับ คือการทำงานของเจ้าเครื่องมือ 2 ตัวนี้ครับ ทีนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าฟีเจอร์ที่สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ Google เพิ่มมาเนี่ย มันมีอะไรบ้าง รวมถึงวิธีการทำด้วยครับ

Google My Business คือการปักหมุดร้านไว้ใน Maps และใช้ Google Search ในการหาร้านพวกนั้น บอกแค่นี้อาจจะยังไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้  ผมจะอธิบายให้เห็นภาพมากขึ้นนะครับ หลาย ๆ คนน่าจะเคยมีประสบการณ์ใช้ Google ในการเสิร์จหาร้านอาหารในส่วนของ Maps ใช่ไหมครับ ว่าใกล้ตัวเรามีร้านอาหารอะไรบ้าง นั่นแหละครับ คือการทำงานของเจ้าเครื่องมือ 2 ตัวนี้ครับ ทีนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าฟีเจอร์ที่สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ Google เพิ่มมาเนี่ย มันมีอะไรบ้าง รวมถึงวิธีการทำด้วยครับ

นินจาการตลาด
อัปเดตรูปแบบการให้บริการของร้านค้าเพิ่ม

ต่อไปนี้เราจะไม่เสิร์จร้านค้าแล้วเจอแต่ที่อยู่ รูปภาพหน้าร้าน หรือเบอร์โทรศัพท์แล้ว แต่เรายังสามารถเห็นได้ด้วย ว่าร้านไหนมีบริการจัดส่ง และส่งกลับบ้านบ้าง เพื่อให้ตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปช่วงโควิด

นินจาการตลาด
อัปเดตเพิ่มในส่วนของเบอร์โทรศัพท์

เปลี่ยนจากใส่ได้หมายเลขเดียว เป็นใส่เพิ่มได้อีก 2 หมายเลข

นินจาการตลาด

อัปเดตว่าทางร้านมีมาตราการใดในการรับมือโควิด

เราสามารถเพิ่มข้อมูลปัจจุบันของธุรกิจที่ละเอียดขึ้น เช่น ด้านสุขอนามัย   ว่าตอนนี้ร้านมีมาตราการป้องกันโควิดอย่างไร การเปลี่ยนเวลาเปิดปิด รายละเอียดรูปเมนูอาหาร และเครื่องดื่ม รวมถึงโปรโมชั่นด้วย พูดง่าย ๆ ว่าลูกค้าแค่หาเราใน Maps อย่างเดียวก็แทบจะเห็นทุกบริการของเราแล้วครับ

นินจาการตลาด
อัปเดตเพิ่มการตอบกลับรีวิวลูกค้า

จากเดิมที่ให้ลูกค้ารีวิวร้านได้อย่างเดียว จากนี้เราสามารถตอบโต้ และสามารถส่งข้อความคุยกับลูกค้าโดยตรงได้แล้วด้วยครับ 

ผมมองว่าประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ที่ชัดที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องความสะดวก และความไว้วางใจของลูกค้าเราครับ เพราะเขาสามารถรู้รายละเอียดทุกอย่างของร้านเราเพียงแค่กดดูจาก Maps และสามารถสื่อสารกับเราได้เลย โดยไม่ต้องไปกดดูที่เฟซบุ๊กเราอีกทีครับ

เครื่องมือเหล่านี้ คงจะมีประโยชน์ และสามารถช่วยให้ธุรกิจของทุกท่านให้มีตัวตนมากขึ้นบนโลกออนไลน์ ตลอดจนสามารถเติบโตได้อย่างมีศักยภาพมากขึ้น เพราะฟีเจอร์พวกนี้แหละ ที่จะช่วยให้ลูกค้าค้นหา ติดต่อธุรกิจของคุณได้เองได้โดยตรง และรวดเร็วยิ่งขึ้น

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก