fbpx

Google เผยผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหน้าใหม่ อ่วม จากผลกระทบเศรษฐกิจและโควิด ที่ปรับตัวเข้าสู่โลกออนไลน์ได้ช้ากว่าคนอื่น

Google กางผลการศึกษาของ Next Billion Users พบว่ากลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหน้าใหม่ (New Internet User)  ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มากกว่ากลุ่มอื่นๆ

จากการรายงานของ Google ได้ระบุการศึกษาในหัวข้อ New Internet User in a COVID-19 World (ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตหน้าใหม่ในยุคโควิด-19)

ปัจจุบันประชากรในประเทศไทยสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากถึง 75% หรือประมาณ 52 ล้านคน หากเทียบกับตอนปี 2558 มีผู้คนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพียง 37% หรือประมาณ 23.9 ล้านคน ของประชากรทั้งหมด

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ซึ่งการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีส่วนทำให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตหน้าใหม่เกิดขึ้นมาอยู่เรื่อย ๆ จนเกิดเป็นความเหลื่อมล้ำในการใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตเพิ่มตามมา ส่งผลทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหน้าใหม่ต้องเผชิญ เมื่อการบริการต่าง ๆ เช่น การพาณิชย์ การทำธุรกรรมทางการเงิน การศึกษา การบริการด้านสุขภาพ และบริการอื่น ๆ ของภาครัฐ ที่เข้าไปอยู่ในโลกออนไลน์เพื่อรับมือกับ New Normal จึงทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ไม่สามารถเข้าถึงโลกออนไลน์นั้นลดลง

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เป็นเรื่องการขาดความรู้และทักษะด้านดิจิทัล และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตหรืออุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตนั้นมีอย่างค่อนข้างจำกัด และอาจทำให้ผู้ใช้งานที่มีอุปสรรคในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตไม่สามารถไล่ตามคนอื่นๆ ได้ทัน และจะเข้าสู่โลกออนไลน์ได้ช้ากว่าคนอื่น ๆ

นินจาการตลาด

ทั้งนี้การศึกษาดังกล่าวยังได้ระบุถึงความจำเป็น 8 ประการของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหน้าใหม่ ทั้งเรื่องความจำเป็นที่อยู่ก่อนหน้า และความจำเป็นใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามา เมื่อเรื่องอาหาร การศึกษา และอาชีพการงานนั้นย้ายเข้าสู่โลกดิจิทัล ดังนั้นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิต และการอยู่บนโลกออนไลน์ได้นานขึ้น

ก็กลายเป็นเรื่องพื้นฐานของการใช้ชีวิตไปแล้ว และความจำเป็น 8 ประการของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหน้าใหม่ มีดังนี้

 • เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย
 • ใช้อินเทอร์เน็ตให้คุ้มค่ามากขึ้น
 • สนับสนุนการศึกษาของเด็ก 
 • ป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลผิด ๆ 
 • หาตัวเลือกบริการด้านสุขภาพที่เชื่อถือได้ 
 • รักษาสุขภาพจิต
 • หาทางเชื่อมต่อบริการออนไลน์
 • หา New Normal ในยุคโควิด-19
นินจาการตลาด

ทั้งนี้ ซีซาร์ เซงกุปตา รองประธานฝ่าย Payments และ Next Billion Users Initative ของ Google ได้พูดไว้ว่า การมาของโควิด-19 ถือเป็ความท้าทายสำหรับทุกคน แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบมากสุดคือกลุ่มผู้ใช้หน้าใหม่ แต่ในความท้าทายนั้นยังมีโอกาสอยู่ หากภาครัฐ ภาคธุรกิจ เอกชนต่าง ๆ ต้องมีร่วมมือกัน เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทใช้ชีวิตขอเรามากขึ้น เศรษฐกิจดิจิทัลเติบโตขึ้น

.

“เราสามารถทำให้อินเทอร์เน็ตดีขึ้น  และสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นหลังยุคโควิด-19 เพื่อให้เกิดประโยชน์จากผู้ใช้นับพันล้านคนในปัจจุบัน รวมทั้งผู้ใช้รายใหม่อีกนับพันล้านคนที่กำลังจะตามมา และผู้ใช้กลุ่มใหม่ ๆ ในอนาคต” 

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก