fbpx

ลาออกงานประจำ ทำร้านขนมไทยในฝัน ทิ้งเงินเดือนหลักแสน ปั้นแบรนด์ตัวเองสร้างรายได้หลักล้าน

อดีตแอร์โฮสเตส เลือกลาออกจากงานประจำ ทิ้งเงินเดือนหลักแสน มุ่งปั้นแบรนด์ “คาเฟ่ขนมไทย” หอมรัญจวน ฝ่าอุปสรรคจากขนมหลักสิบสู่ธุรกิจหลักล้าน (คลิป)

พนักงานบริการบนเครื่องบิน หรือแอร์โฮสเตสถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝันเพราะการจะโลดแล่นในอาชีพนี้ได้ ต้องอาศัยทั้งความเก่ง มีทักษะการใช้ภาษา ความมั่นใจและความสามารถรอบด้าน รวมเงินเดือนในแต่ละเดือนอาจจะแตะหลักแสนบาทสำหรับบางสายการบินเลยทีเดียว แต่เชื่อมั้ยว่า มีแอร์โฮสเตสสาวเก่งคนหนึ่ง เลือกที่จะลาออกจากอาชีพที่ทำแล้วหันมาทำธุรกิจเล็ก ๆ ของตัวเองโดยมีความชอบเป็น Inspiration นั่นคือ…ขนมไทย สไตล์คาเฟ่

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

จากพนักงานต้อนรับบนฟ้า สู่เจ้าของคาเฟ่ขนมไทย

คุณเกด พจนันท์​ เกตุ​ประเสริฐ เจ้าของแบรนด์ เล่าว่า ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ เป็นพนักต้อนรับบนเครื่องบินสายการบินตะวันออกกลาง ช่วงที่แลนด์ดิ้ง มีโอกาสได้ไปตามที่ต่าง ๆ พบว่าร้านค้าที่นี่ ส่วนใหญ่จะเลือกเปิดร้านกาแฟที่ขายคู่กับขนมท้องถิ่น จึงเกิดไอเดียว่าในประเทศไทยก็มีร้านกาแฟที่ขายคู่กับเบเกอรี่ ส่วนตัวเป็นคนชอบทานขนมไทย ๆ แต่ยังไม่มีร้านขนมไทยที่ขายคู่กับกาแฟ
.
และนี่คือจุดเริ่มต้นของธุรกิจ “หอมรัญจวน”
.
คุณเกดเล่าต่อว่า …ช่วงแรก เริ่มจากการขายขนมไทยเพียงอย่างเดียว โดยแบ่งเป็นขนมไทยชาววังและขนมไทยพื้นบ้าน ในส่วนของขนมไทยชาววัง ได้ไปเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับสูตรและเทคนิคการทำ เช่น ขนมช่อม่วง ทองเอก เสน่ห์จันท์ จีบนก ส่วนขนมไทยพื้นบ้านจะเป็นสูตรของคุณแม่ ที่หลาย ๆ คนรู้จักดี เช่น ขนมต้ม ขนมใส่ไส้ ข้าวต้มมัด และอีกหลากหลายเมนู รวมถึงได้ต่อยอดไปสู่เมนูเครื่องดื่มที่นำมาจับคู่กับขนมไทยโรยหน้าในรูปแบบทอปปิ้ง ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างมาก ปัจจุบันมีเครื่องดื่มกว่า 30 เมนู
.
“ที่ร้านเราเป็นร้านขนมไทย ที่มีคาเฟ่อยู่ด้วย ทางร้านจึงมีเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่ทอปปิ้งด้วยขนมไทยที่เป็นไอเดียที่ทางร้านครีเอทขึ้นมาเอง เช่นเมนูนมเผือกทอปปิ้งด้วยบัวลอย, เมนูทับทิมสยาม ที่เป็นชาเขียวทอปปิ้งด้วยทับทิมกรอบ ส่วนของท้อปปิ้งมีให้เลือกอีกหลากหลายทั้งฝอยทอง, ลูกชุบ เป็นต้น”

นินจาการตลาด

ล้ม แล้วต้องลุก ฝ่าอุปสรรคจนสานฝันได้สำเร็จ

ตอนที่ตัดสินใจว่าจะกลับมาอยู่เมืองไทย และมาทำร้านขนมช่วงแรก ๆ คุณแม่จะไม่เห็นด้วยเลย เพราะท่านอยากให้เราทำงานประจำที่มีความมั่นคงในระยะยาวมากกว่า
.
คุณเกดเผยว่า “…เมื่อเราเลือกแล้วว่าเราจะลาออกจากงาน คุณแม่ก็บอกเราว่าต้องดูแลตัวเองให้ได้ เพราะเงินเดือนหลักแสนที่เคยได้ จะกลายเป็นรายรับหลักสิบจากการขายขนมและไม่รู้เลยว่าอนาคตธุรกิจจะประสบความสำเร็จมั้ย”

นินจาการตลาด

จากร้านเล็ก ๆ ในฝัน กลายเป็น “แฟรนไชส์” ขนมไทย 15 สาขา

“…ย้อนไปก่อนหน้านี้ที่เราขายขนม เรามีเปิดสอนเป็น Workshop ไปด้วย การตอบรับดีมาก คนมาเรียนเยอะมาก เพราะเราสอนเขาจากประสบการณ์จริง ๆ มาจากปัญหา มาจากที่เราได้ลองผิดลองถูกมาเอง ความภูมิใจคือเราเห็นคนที่มาเรียน เขากลับไปเปิดร้านเองได้ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีประสบการณ์มาก่อนเหมือนเรา
.
หลังจากทำมาได้สักพักเลยคิดว่าน่าจะเปิดเป็นแฟรนไชส์ แต่ไม่ใช่แฟรนไชส์ที่คุณมีเงินมาแล้วก็เปิดเลย เรามีวิธีในการเลือก คือต้องคุยกันก่อน
.
แฟรนไชส์ขนมที่มีเงินอย่างเดียว “ทำไม่ได้”
.
ถ้าคุณอยากซื้อแฟรนไชส์ เราดูไปถึงความตั้งใจ  ว่าคุณทุ่มเทแค่ไหน ถ้าเรายื่นมะพร้าวให้คุณ 1 ลูกแล้วถามเลยว่า คุณตื่นมาขูดมะพร้าวตอนตี 3 ไหวมั้ย… ซึ่งส่วนใหญ่ถอยเลย เพราะต้องตื่นเช้ามาก
.
ในมุมมองของเรา คนจะมาทำต้องทำจริง ๆ ไม่ใช่เปิดแล้วทำไม่ได้ก็ถอดใจ  เลิก คนที่ได้รับผลกระทบคือเจ้าของแบรนด์ แต่คนไหนพร้อมสู้และมีใจมา เราก็พร้อมร่วมเป็นธุรกิจกันคนมีเงินอาจจะมีอยู่เยอะแต่ถ้ามีเงินแล้วไม่มีใจ ยังไงก็ทำไม่ได้”

นินจาการตลาด

แผนต่อยอดธุรกิจ

ร้านหอมรัญจวน เราเปิดเป็นแบบมีหน้าร้านซึ่งทุกสาขาจะมีให้บริการแบบเดลิเวอรี่ด้วยเนื่องจากสถานการณ์โควิด นอกจากขนมและเครื่องดื่ม ไอศกรีม เรายังรับจัดกระเช้าของฝาก จัดขนมเบรกสำหรับงานสัมมนาต่าง ๆ   เป็นแคเทอริ่งขนมไทยด้วย
.
ทิ้งท้าย…
.
อยากบอกคนที่ทำธุรกิจหรือกำลังคิดจะทำว่า ต้องอดทน ถ้าทนไม่ได้ คุณก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือต้องหมั่นหาความรู้ ถ้าเราทำขนมไทย แต่รู้แค่สูตรคงไม่พอ ต้องรู้ว่าจะบริหารธุรกิจยังไง ถึงจะไปรอดด้วย อุปสรรคหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่มันมีไว้ให้เราแก้ ถ้าเราผ่านไปได้คงจะเรียกว่า ประสบความสำเร็จ

นินจาการตลาด

ที่มา : YouTube Channel รายการ “Biz Lift ธุรกิจติดลมบน” Ep.1

ชมรายการเต็ม ๆ คลิกลิ้งเลย : ( https://www.youtube.com/watch?v=hpom-YCFWtY )

ขอบคุณ ร้าน หอมรัญจวน ขนมไทย Homrunjuan Thai dessert and workshop cafe

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก