fbpx

การมาของ iOS 13 กระทบอะไรกับสื่อออนไลน์บ้าง ?

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ กระแส iOS 13 ค่อนข้างมาแรงมาก ๆ ซึ่งก็มีทั้งเสียงที่ชื่นชอบกับ software ตัวใหม่นี้ว่ามันดีงามเหลือเกิน และเสียงบ่นที่รู้สึกว่าก็ไม่ได้ว้าวอะไรขนาดนั้น แถมยังมีบั๊กอยู่พอสมควร ทำให้เมื่ออัปเดตไปแล้ว ก็ไม่ได้รู้สึกว่าใช้งานได้ราบรื่นขึ้นกว่าเดิม อาจจะยุ่งยากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

สำหรับบทความนี้ขอไม่พูดถึงดีเทลหรือฟีเจอร์อะไรมากมายของ iOS 13 นะครับ เพราะหลาย ๆ คนน่าจะรู้ข้อมูลจากที่อื่นมาพอสมควรแล้ว และหลาย ๆ คนก็น่าจะอัปเดตระบบของเหล่าอุปกรณ์ Apple ของตัวเองเป็น iOS 13 เรียบร้อยแล้ว

.

ซึ่งแน่นอนว่าภาพรวมของระบบปฏิบัติการ iOS 13 มันค่อนข้างดีเลยล่ะ ดูเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานมาก ๆ แต่ในมุมของสื่อออนไลน์แอบมีผลกระทบจากการมาของ iOS 13 อยู่ไม่น้อยเลย มาดูกันว่าใครได้รับผลกระทบอะไรยังไงบ้าง… (กดเพื่ออ่านต่อ)

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ต้องบอกก่อนว่าตัวระบบปฏิบัติการ iOS 13 นี้ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน iOS และ iPadOS มากขึ้น ที่เห็นได้ชัดคือมีการพัฒนาระบบความปลอดภัยใหม่ สำหรับการเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน

นินจาการตลาด

หากใครที่อัปเดตเป็น iOS 13 แล้ว หลังจากอัปเดตสด ๆ ร้อน ๆ ลองเข้าแอป ฯ Facebook ดูสิ มันจะมีแจ้งเตือนขึ้นมาว่า “ขอใช้งาน Bluetooth” ซึ่งถ้าเราไม่ได้คิดอะไรมากมายก็คงจะกดยอมรับไป แต่ลองคิดดูดี ๆ สิว่า เราต้องใช้ Bluetooth ทำอะไรสำหรับการใช้งาน Facebook ?

Facebook ขอใช้งาน Bluetooth
นินจาการตลาด

สาเหตุที่ Facebook เรียกขอใช้งาน Bluetooth นั้น อันนี้เราก็ไม่อาจทราบได้จริง ๆ ว่าทำไม ถ้าคิดในแง่ดีก็คงเอาไว้ซิงก์ข้อมูลระหว่างผลิตภัณฑ์ในเครือ Apple แหละมั้ง หรืออาจจะเอาไว้เก็บข้อมูลอะไรหรือเปล่า แต่อันนี้ไม่ฟันธงนะบอกไว้ก่อน นอกจาก Facebook แล้วก็ยังมีแอป ฯ อื่น ๆ ที่ขอใช้งาน Bluetooth เช่นกัน ซึ่งผู้ใช้งานสินค้าตระกูล Apple หลายคนก็อาจจะรู้สึกว่า กดเปิด Bluetooth ไปให้มันจบ ๆ จะได้เชื่อมต่อการใช้งานของหูฟังและลำโพงแบบ Bluetooth ได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่จริงเลยนะ พวกอุปกรณ์เหล่านี้มันเชื่อมต่อกับตัวเครื่อง ไม่ใช่กับแอป ฯ ดังนั้นถ้ามันไม่ได้จำเป็นหรือสำคัญจริง ๆ ไม่ต้องให้แอป ฯ ต่าง ๆ เข้าถึง Bluetooth ก็ได้

นินจาการตลาด

นอกจากนี้ Apple ยังได้พัฒนาและปรับปรุงในส่วนของ Location Settings ที่ดูแล้วน่าจะส่งผลกระทบต่อ Facebook และ Google เต็ม ๆ เพราะใน iOS 13 จะมีรีพอร์ตคอยบันทึกและรายงานว่า เราให้แอปพลิเคชันอะไรเข้าถึงโลเคชันของเราบ้าง และเก็บข้อมูลที่ระบุตำแหน่งของเราไปมากแค่ไหนแล้ว มาพร้อม Maps เลยทีเดียวล่ะ ซึ่งถ้าเราไม่โอเคกับแอป ฯ ไหนก็จะได้ไปปิดการเข้าถึงได้ และหลังจากนี้ก็จะมีแจ้งเตือนคอยมาบอกแบบนี้ตลอด ซึ่งทำให้เราสามารถจำกัดการเข้าถึงโลเคชันของเราได้

นินจาการตลาด

ซึ่งการที่ Apple ปล่อยหมัดนี้ออกมา ก็อาจจะทำให้ตัวพ่อแห่งวงการ Big Data อย่าง Facebook และ Google มีเคืองได้ เพราะเราก็พอจะทราบกันอยู่แล้วว่า ทั้งสองแพลตฟอร์มมีการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานอยู่เรื่อย ๆ การที่ Apple คอยแจ้งเตือนถึงการเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน ส่งผลให้ผู้ใช้งานมีความระมัดระวังต่อความเป็นส่วนตัวของข้อมูลตัวเองมากขึ้น และสามารถจำกัดการเข้าถึงข้อมูลผ่าน Apple ได้นั่นเอง

.

ทำให้ Facebook และ Google อาจจะสูญเสียข้อมูลบางอย่างที่สำคัญไปบ้าง แต่ถึงแม้จะเพียงเล็กน้อย ก็อาจจะส่งผลกระทบใหญ่อยู่เหมือนกัน เพราะเดี๋ยวนี้ Data = Money ใครมีข้อมูลเยอะกว่าย่อมได้เปรียบ

.

ที่นี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Facebook กับ Google จะมีกลยุทธ์อะไรมาตอบโต้ Apple หรือเปล่า…

นินจาการตลาด

แต่ไม่ใช่แค่ Facebook และ Google เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ LINE เองก็กระทบเช่นกัน เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 62 ที่ผ่านมา ทาง LINE พูดเรื่องนี้สั้น ๆ ว่า iOS 13 ยังไม่รองรับการใช้งาน LINE OA แต่ทาง LINE ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจนะ ตอนนี้กำลังเร่งแก้ไขให้อยู่ อดใจรอกันอีกนิดนึงนะสำหรับใครที่ใช้งาน LINE OA และอัปเดตเป็น iOS 13  ไปแล้ว  อย่าเพิ่งลบแอป ฯ ทิ้งกันไปก่อนล่ะ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก