fbpx

How to เขียนคอนเทนต์อย่างไรให้ปัง

ในปัจจุบันนี้คอนเทนต์เปรียบเสมือน ประตูด่านเเรก ของความเร็จในเเต่ธุรกิจ เป็นกลยุทธ์ที่สำคัญที่ช่วยให้เเบรนด์สินค้าหรือบริการต่าง ๆ เป็นที่น่าจดจำ เเละโดดเด่นกว่าคนอื่น การทำคอนเทนต์ดี ๆ สักอัน ไม่ควรคิดเเค่ว่าเขียนยังไงให้เป็นกระเเส ให้คนพูดถึงเพียงอย่างเดียว

เเต่คอนเทนต์ที่ดีต้องสามารถ สร้างความไว้วางใจได้ ทำให้คนเข้าถึงเเบรนด์ เข้ามามีส่วนร่วมกับเเบรนด์มากขึ้น ที่สำคัญที่สุดคอนเทนต์นั้น ต้องเป็นประโยชน์ด้านใดด้านหนึ่งกันผู้อ่านด้วย และพลังเเห่งคอนเทนต์บนโลกโซเชียลสามารถช่วยธุรกิจของคุณได้มากกว่าที่คุณคิด 

.

วันนี้ นินจาการตลาด จึงมีเคล็ดลับในการเขียนคอนเทนต์อย่างไรให้ปัง มาฝาก ไม่รอช้า ไปดูกันเลย

.

อ่านต่อ
นินจาการตลาด
1. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย

เราควรจะต้องรู้ก่อนว่า บทความที่เราเขียนต้องการสื่อไปถึงใคร เเละคนที่เราจะสื่อไปนั้น ต้องการอะไร ชอบอะไร ชอบข้อความหรือสื่อประเภทไหน มีปัญหาเกี่ยวกับอะไร ซึ่งเมื่อเรารู้ทั้งหมดก็จะทำให้เราทำคอนเทนต์ออกไปได้ตรงใจผู้อ่านมากขึ้น เขาก็จะเข้าใจสิ่งที่เรากำลังนำเสนอ เเละช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงแบรนด์เเละสินค้าง่ายขึ้น

นินจาการตลาด
2. รวบรวมไอเดียเเละวางแผนก่อนเริ่มเขียน ว่าต้องการสื่อสารคอนเทนต์ออกมารูปแบบไหน

ก่อนที่เราจะเริ่มเขียนคอนเทนต์ เราควรวางเเผนก่อนว่าต้องการ เขียนออกมาในลักษณะไหน จะเล่าเรื่องราวออกมาอย่างไร เพื่อที่จะเขียนให้ได้ตรงประเด็นตามที่วางไว้ ทั้งงานเขียน งานเสียง วิดีโอ เเละรูปภาพ วิเคราะห์ออกมาว่าควรใช้เเบบไหน เพื่อให้คนอ่าน เข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารได้ในระเวลาสั้น ๆ

นินจาการตลาด
3. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่จะเขียน

ถ้าสิ่งที่ต้องทำคอนเทนต์เป็นเรื่องใหม่ ๆ หรือไกลตัวเรา เราต้องค้นคว้าหาข้อมูลเเละศึกษามันให้เข้าใจอย่างละเอียดเกี่ยวกับเรื่องที่จะเขียน มันจะทำให้เราถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างถูกต้อง เเละเป็นมืออาชีพ เเละทำให้มีไอเดียดี ๆ ในการเขียนเพิ่มมากขึ้น

นินจาการตลาด
4. เขียน Headline ให้ดีเเละโดดเด่น

การที่มีหัวที่ดีน่าสนใจเเละโดดเด่น ทำให้ผู้อ่านเห็นเเล้วสะดุดตา จนต้องกดเข้าไปอ่าน เเละยังสามารถดึงดูดคนให้เข้ามาเเละปิดการขายได้ง่ายขึ้น เเละหัวข้อที่คนมักจะให้ความสนใจเป็นพิเศษในปัจจุบัน

.

 ผมคิดว่า เป็นหัวข้อที่เกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหา เคล็ดลับสำหรับเเต่ละเรื่องว่าทำไมต้องเป็นเเบบนี้  หัวข้อเชิงเเนะนำเเละช่วยหาทางเเก้ไขให้ดีขึ้น

นินจาการตลาด
5. เขียนให้เห็นภาพเเละเข้าใจง่าย ไม่ใช้คำศัพท์เฉพาะกลุ่ม

เนื้อหาด้านในของคอนเทนต์บางเรื่องอาจเป็นเรื่องที่ยากต่อการทำความเข้าใจ เเต่มันก็มีวิธีที่จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจ และเห็นภาพได้ง่าย นั่นก็คือ การยกตัวอย่าง การสมมติเหตการณ์ขึ้นมา ก็จะจะสามารถช่วยให้ผู้อ่านเห็นภาพเเละเข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้นเเละไม่ควรใช้ศัพท์ที่ยากเกินไป ถ้าต้องใช้จริง ๆ ก็เเนะนำว่า ควรขายความคำนั้น ๆ ด้วย จะดีมาก ๆ ครับ

นินจาการตลาด

เเละทังหมดนี่คือเคล็ดลับการเขียนคอนเทนต์ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ให้น่าสนใจเเละน่าดึงดูด เเถมยังเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านอีกด้วยนะครับ ใครที่กำลังมีปัญหาในการเขียนคอนเทนต์ ก็ลองนำเคล็ดลับที่ผมบอกไปในวันนี้ไปลองปรับใช้กันดูนะครับ  

.

สำหรับใครที่อยากได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเขียนคอนเทนต์ในเเง่มุมต่าง ๆ เพิ่มเติมจากตรงนี้สามารถคลิกลิงก์ด้านล่างเเล้วเข้าไปอ่านกันได้เลยครับ รับรองว่าได้ความรู้กันไปเเบบจัดเต็มเเน่นอน

.
อยากแนะนำให้นินจาการตลาดเขียนให้ความรู้เรื่องอะไรเพิ่มเติม ก็แนะนำได้ในคอมเมนต์ที่โพสต์ข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก