fbpx

เทคนิคการทำ Content ให้ได้ Organic Reach ฟรีแบบไม่เสียเงินโฆษณา

ก่อนจะสร้าง Value Content ต้องเข้าใจก่อน

Value Content คือ คอนเทนต์ที่มีประโยชน์ มีคุณค่า และ สามารถแก้ปัญหาของลูกค้าได้ โดยสำหรับเฟสบุ๊คแล้ว Challenge สำคัญเลยคือการหยุดนิ้วของกลุ่มเป้าหมาย เรามีเวลาไม่ถึง 1.8 วินาทีก่อนที่กลุ่มเป้าหมายจะเลื่อนผ่านไป นอกเหนือจากทำให้คอนเทนต์เราไปโผล่ที่หน้าฟีดของเขาแล้ว ยังต้องทำอย่างไรก็ได้ให้เราหยุดนิ้วของเขาใว้ที่คอนเทนต์เรา ไปดูกัน

อ่านต่อ

ก่อนอื่นเลยเราต้องตั้ง Mindset ของเรา ก่อนที่จะเริ่มทำ Value Content ว่า Content ที่เราจะมอบให้กลุ่มเป้าหมายของเรานั้น เราตั้งใจจะให้เกิดประโยชน์กับเขา ไม่ใช่จะมาขายของอย่างเดียว นั่นจะทำให้เราทำคอนเทนต์ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด 

นินจาการตลาด

อันดับแรกเราต้องรู้ว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของเราหน้าตาเป็นอย่างไร? การใช้ชีวิตของเขาเป็นอย่างไร? และเขามีปัญหาอะไร?(หลักการวิธีคิด อยู่ในเรื่อง Customer Persona) ยกตัวอย่างเช่น คุณขายครีมกันแดดคุณภาพระดับเคาน์เตอร์แบรนด์ คุณต้องคิดให้ออกก่อนว่าลูกค้าของเราเป็นผู้หญิง วัยทำงานพนักงานออฟฟิศ อายุประมาณ 27-35 ปี ทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ มีไลฟ์สไตล์ชอบดูแลตัวเอง ห่วงเรื่องความสวยความงาม(สามารถศึกษาต่อได้ในเรื่อง Audience Insight

นินจาการตลาด

ดังนั้นแล้ว Content สำหรับคนกลุ่มนี้จะเป็นอย่างไร ลองทำตามขั้นตอนดังนี้เลย

1. แยก Function และ Benefit ของสินค้าหรือบริการของเราให้ออกก่อน

Function คือ  คุณสมบัติของสินค้า หรือ บริการของเรา

Benefit คือ คุณประโยชน์ของสินค้า หรือ บริการของเรา

ในกรณีตัวอย่างของเรานั้น

Function คือ เนื้อครีม,SPF,กลิ่น

Benefit คือ การกันแดด,ทำให้ตัวหอม

นินจาการตลาด

2. นำ Benefit มาทำ Value Content ส่วน Function นำไปทำ Content ปิดการขาย (ในบทความต่อ ๆ ไปเราจะมาเขียนเรื่องนี้)

เพราะส่วนใหญ่แล้วBenefit มักจะเป็นสิ่งที่แก้ปัญหาให้ลูกค้า ดังนั้นการที่เรากำหนด Function และ Benefit ขึ้นมา จะทำให้เราทำคอนเทนต์ได้ตรงตามปัญหาของกลุ่มเป้าหมาย ทำให้เราเห็นภาพในการทำคอนเทนต์มากยิ่งขึ้น บางคนที่ทำคอนเทนต์ขึ้นมาแล้วเกิดการแชร์มากมาย ก็ใช่ว่าจะตรงกลุ่มเป้าหมาย อาทิเช่น พวกคอนเทนต์คำคม ถึงจะได้ยอดแชร์ แต่สุดท้ายแล้วเราก็ไม่สามารถทำอะไรกับยอดตรงนั้นได้อีก ในกรณีตัวอย่างของเรา Benefit คือ การกันแดด, ทำให้ตัวหอม ดังนั้นแล้วกรอบของ Value Content ของเราควรออกมาในรูปแบบของวิธีการกันแดด วิธีป้องกันผิวจากอันตรายของแสงแดด

นินจาการตลาด

3. มอง Content ในมุมที่แตกต่างจากที่เคยมีในตลาด
.

ข้อนี้เป็นข้อที่ยากที่สุด แต่ถ้าหากฝึกคิด และฝึกสังเกตก็จะสามารถมองในมุมที่แตกต่างกันออกไปได้ อย่างในกรณีที่เรากล่าวถึง คอนเทนต์การป้องกันผิวจากแสงแดดใน facebook มีเยอะแยะมากมายเต็มไปหมด เราจะทำให้แตกต่างได้ด้วยการมองไลฟ์สไตล์ของเขา สภาพแวดล้อมของเขาเข้ามาผนวกรวมกัน จากที่กล่าวไปข้างต้น ยิ่งเรารู้ Insight ของกลุ่มเป้าหมายมากเท่าไหร่ เรายิ่งสามารถทำคอนเทนต์ที่แปลกใหม่ และโดนใจกลุ่มเป้าหมาย ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการมีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น

ในกรณีของเรา กลุ่มเป้าหมายเป็นวัยทำงาน, พนักงานออฟฟิศ ดังนั้นเราก็ค่อย ๆ มาแกะ routine ของกลุ่มเป้าหมาย พนักงานออฟฟิศต้องมีพักเที่ยงใช่ไหม? แล้วเมื่อพักเที่ยง พวกเขาเหล่านั้นก็ต้องออกไปหาอะไรมากินใช่ไหม? และแดดเมืองไทยอย่างที่ทราบกันก็คือร้อนมาก ๆ เมื่อก้าวเท้าออกจากออฟฟิศจะไปหาอะไรกิน ก็อาจจะทำให้ผิวของเราเสียแล้ว

นินจาการตลาด

ดังนั้นแล้ว เราก็สามารถทำคอนเทนต์เกี่ยวกับวิธีการรับประทานอาหารเที่ยงที่ไม่ทำให้ผิวเสียสิ  แต่เมื่อทำคอนเทนต์เกี่ยวกับวิธีการรับประทานอาหารเที่ยงอย่างไรไม่ให้ผิวเสียออกมา กลุ่มเป้าหมายของเราก็อาจจะติดใจวิธีที่คุณให้โดยไม่ได้มองถึงครีมกันแดดของคุณใช่ไหม?

.

วิธีแก้ก็คือ การใส่ข้อจำกัดบางข้อให้กับวิธีที่คุณแนะนำ จะทำให้กลุ่มเป้าหมายของคุณพยายามหาทางที่ดีที่สุด อาทิเช่น วิธีรับประทานอาหารเที่ยงโดยไม่ให้ผิวเสีย คือ 1. การสั่ง Grab Food ให้มาส่ง เขาจะได้เรื่องการที่ไม่ต้องออกไปเผชิญแสงแดด แต่อาจจะมีข้อจำกัดเรื่อง ค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียทุกวัน รอเวลานานกว่าจะได้กิน เมื่อไล่วิธีต่าง ๆ ไปจนครบแล้ว ก็ปิดท้ายด้วยการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คือ การใช้ครีมกันแดด เพราะนอกจากจะมีราคาประหยัดกว่าการสั่ง GrabFood แล้ว ยังช่วยให้เราประหยัดเวลาไม่ต้องรอนาน สามารถเลือกอาหารที่เราชอบได้หลากหลายกว่า อีกทั้งยังทำให้ตัวหอมอีกด้วย อะไรทำนองนี้

นินจาการตลาด

4. เลือก Headline ให้น่าสนใจ จี้ที่ Pain Point ของกลุ่มเป้าหมาย
.

การเลือก Headline มีความสำคัญมาก เพราะ Headline เป็นจุดที่สองที่กลุ่มเป้าหมายของเราจะอ่าน(จุดแรกคือรูปภาพ) การตั้งชื่อ Headline ควรตั้งชื่อให้สั้นกระชับ ครอบคลุมเรื่องที่จะพูด ในกรณีนี้ควรตั้งขยี้ไปที่ผิวโดนทำร้ายจากแสงแดดจากการออกไปหาอาหารมื้อเที่ยงรับประทาน เช่น 7 วิธีหยุดผิวเสียจากแดดเปรี้ยง เมื่อมื้อเที่ยงมาถึง! (ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ คือ เมื่อต้องตั้ง Headline ที่เป็นวิธีการ ควรตั้งด้วยเลขคี่ เพราะจะกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมมากกว่าเลขคู่)

นินจาการตลาด

5. ทำ Artwork ให้น่าสนใจ 
.

ข้อนี้ต้องอาศัยทักษะและการฝึกฝนเสียหน่อย แต่เพื่อคอนเทนต์ที่ดี เราต้องมีรูปภาพที่ดึงดูด และสามารถหยุดนิ้วของกลุ่มเป้าหมายได้ รูปภาพเป็นสิ่งแรกที่กลุ่มเป้าหมายจะหยุดดู แต่ที่หลายๆคนเข้าใจผิด คือ การทำคอนเทนต์รูปภาพนั้นจะต้องสวยงาม จะต้องเป๊ะ ซึ่งที่จริงแล้วใช้ไม่ได้ผลเสมอไป บางคอนเทนต์ก็ต้องการความ real ของรูปภาพ บางคอนเทนต์ถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือไม่ต้องตกแต่งอะไร แต่คนแชร์มากมายมหาศาล ทั้งนี้เราต้องดูบริบท และ กลุ่มเป้าหมายของเราด้วย

นินจาการตลาด

เมื่อคุณอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว แสดงว่าคอนเทนต์ของพวกเราช่วยแก้ปัญหาให้คุณ ดังนั้นแล้วนี่จึงเป็นตัวอย่าง Value Content ที่ทำให้พวกคุณไปศึกษาได้ ถ้าหากคุณชอบคอนเทนต์แนวนี้ นินจา การตลาด ของเราจะมีออกมาให้อ่านได้เรื่อยๆ อย่าลืมแชร์ให้กับคนที่คุณรักอ่านด้วยนะครับ

.

อนึ่ง ถ้าหากเรามีฐานแฟนคลับมาสักหน่อยแล้ว สามารถใช้ Audience Insight ในการดูว่ากลุ่มเป้าหมายของเราชอบ Content แนวไหนอีกนอกจากของเรา เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาคอนเทนต์ต่อไปได้

นินจาการตลาด

หากมีข้อสงสัยอะไร หรืออยากปรึกษาอาจารย์ออดี้ สามารถกดเข้ากลุ่มไลน์สแควร์ได้ที่ปุ่มด้านล่างเลย อาจารย์ออดี้จะคอยตอบอยู่ตลอดนะครับ

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก