fbpx

ประชุมออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ! สอนวิธีใช้ Zoom ขั้นพื้นฐาน ที่ใคร ๆ ก็ใช้งานได้

Zoom หนึ่งในแพลตฟอร์มยอดนิยมที่หลาย ๆ องค์กรเลือกใช้งานกันในช่วง Work From Home โดยนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการประชุมกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะสามารถประชุมได้กลุ่มใหญ่ถึง 100 คน แม้จะเป็นแอคเคาท์ฟรีก็ตาม

นินจาการตลาด

ซึ่งการใช้งานก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด สมัครง่าย ใช้งานฟรี (แพ็กเกจเสียเงินก็มีถ้าต้องการ) และมีฟังก์ชันให้เลือกใช้เยอะ ทำให้การประชุมของคุณไม่น่าเบื่อและมีประสิทธิภาพด้วย ถ้าอยากรู้ว่ามันใช้งานยังไง กดอ่านต่อได้เลยจ้า…

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

วิธีการสมัคร

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://zoom.us/ 

 2. คลิก “SIGN UP, IT’S FREE” เพื่อสมัครเข้าใช้งาน ซึ่งสมัครใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากต้องการใช้ฟีเจอร์ที่มากขึ้น ก็จะมีแพ็กเกจให้เลือกจ่ายอยู่ แต่จริง ๆ แค่แอคเคาท์เบสิกก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

โดยสามารถสมัครผ่านการกรอกอีเมล และตั้งพาสเวิร์ดใหม่ หรือใช้แอคเคาท์ Gmail หรือ Facebook ที่มีอยู่ในการสมัครก็ได้ (แต่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่)

.

เมื่อกรอกข้อมูลครบทุกอย่างแล้ว จะต้องไปยืนยันตัวตนผ่านอีเมลก่อน

จากนั้นก็ไปตั้งค่าโปรไฟล์ของตัวเองได้เลย

นินจาการตลาด

วิธีการใช้งาน

เมื่อมีแอคเคาท์ของตัวเองเรียบร้อยแล้ว เราสามารถเป็นได้ทั้ง Host หรือผู้เริ่มการประชุม หรือเป็นแค่ผู้เข้าร่วมก็ได้

.

ในกรณีที่เราเป็น Host เอง สามารถเข้าไปเปิดการประชุมได้ที่ Meetings > Schedule a New Meeting  จากนั้นกรอกรายละเอียดการประชุมให้เรียบร้อย และกด Save ก็จะมี Meeting ID มาให้ โดยที่เราก็นำ ID นี้แหละไปให้กับผู้ที่ต้องประชุมกับเรา

นินจาการตลาด

วิธีเข้าร่วมประชุม

 1. ให้เรากด Join a Meeting เพื่อเข้าร่วมการประชุม

 2. ใส่ Meeting ID ที่ทาง Host ให้เรามา และสามารถเปลี่ยนชื่อได้ โดยถ้าหากเราต้องการที่จะเข้าประชุมโดยการที่ไม่ต้องเปิดเสียง ให้ติ๊กที่คำว่า Don’t connect to audio และถ้าหากต้องการปิดวีดีโอ ให้ติ๊กที่ำว่า Turn off my video

 3. ใส่รหัสผ่านการประชุมที่ Host ให้มา

 4. จากนั้นก็รอจนกว่าการประชุมจะเริ่ม (ในกรณีที่เรามาก่อนเวลาประชุม)

 5. แต่ถ้าหากเราเข้ามาระหว่างการประชุม ก็รอให้ Host กดรับเราเพื่อเริ่มการประชุม

 6. เราก็จะเข้ามาที่หน้าการประชุมเรียบร้อยแล้ว !

นินจาการตลาด

ข้อดีของ Zoom ก็คือ…

 1. มีฟังก์ชัน Share Screen เพื่อให้ผู้ร่วมประชุมแชร์ข้อมูลบนหน้าจอร่วมกันได้

 2. สามารถ Record การประชุมได้ โดยระบบมีการเซฟแยกเป็นไฟล์คลิปและไฟล์เสียงให้เองเลย (เป็นไฟล์ mpeg และ mp3) และสามารถแยกเป็นไฟล์เสียงของแต่ละคนได้ด้วย เหล่าเลขา ฯ หรือผู้ที่ต้องจดสรุปการประชุมน่าจะชอบฟังก์ชันนี้กันนะ เพราะน่าจะช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้นเยอะ

 3. สามารถ Chat ข้อความคุยกันระหว่างประชุมได้

 4. สามารถประชุมกลุ่มใหญ่ได้มากถึง 100 คน สำหรับแอคเคาท์เบสิก ซึ่งถือว่าคุ้มมาก ๆ แล้ว หากต้องการประชุมกลุ่มใหญ่กว่านี้ อาจต้องอัปเกรดแอคเคาท์ก่อน

 5. สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังและใส่ Filter เมื่อต้องประชุมแบบเปิดกล้องได้ เพิ่มลูกเล่นให้การประชุมไม่น่าเบื่อ

 6. สามารถตั้งเวลาในการประชุมล่วงหน้าได้

นินจาการตลาด

แต่ข้อเสียในตอนนี้คือ มีการจำกัดเวลาในการประชุมเพียง 40 นาทีเท่านั้น แต่จริง ๆ จะมองว่าเป็นข้อดีก็ได้นะ เมื่อเวลามีจำกัดเราต้องบริหารเวลาและเนื้อหาในการประชุมให้ดี แถมทำให้การประชุมไม่ยืดเยื้ออีกด้วย ก็แล้วแต่คนมองว่ามันเป็นข้อดีหรือข้อเสียกันแน่

.

หากใครกำลังมองหาแพลตฟอร์มสำหรับการประชุมออนไลน์ ก็ทดลองใช้ Zoom ดูก่อนได้ว่าตรงกับความต้องการของเราหรือเปล่า โดยสามารถใช้งานได้ทั้งทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน เพื่อความสะดวกสบายในการประชุม ใช้แล้วเป็นยังไงอย่าลืมมาเล่าให้ฟังบ้างนะ…

Parn

Parn

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Scroll to Top