fbpx

ประชุมออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ! สอนวิธีใช้ Zoom ขั้นพื้นฐาน ที่ใคร ๆ ก็ใช้งานได้

Zoom หนึ่งในแพลตฟอร์มยอดนิยมที่หลาย ๆ องค์กรเลือกใช้งานกันในช่วง Work From Home โดยนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการประชุมกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะสามารถประชุมได้กลุ่มใหญ่ถึง 100 คน แม้จะเป็นแอคเคาท์ฟรีก็ตาม

นินจาการตลาด

ซึ่งการใช้งานก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด สมัครง่าย ใช้งานฟรี (แพ็กเกจเสียเงินก็มีถ้าต้องการ) และมีฟังก์ชันให้เลือกใช้เยอะ ทำให้การประชุมของคุณไม่น่าเบื่อและมีประสิทธิภาพด้วย ถ้าอยากรู้ว่ามันใช้งานยังไง กดอ่านต่อได้เลยจ้า…

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

วิธีการสมัคร

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://zoom.us/ 

 2. คลิก “SIGN UP, IT’S FREE” เพื่อสมัครเข้าใช้งาน ซึ่งสมัครใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากต้องการใช้ฟีเจอร์ที่มากขึ้น ก็จะมีแพ็กเกจให้เลือกจ่ายอยู่ แต่จริง ๆ แค่แอคเคาท์เบสิกก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

โดยสามารถสมัครผ่านการกรอกอีเมล และตั้งพาสเวิร์ดใหม่ หรือใช้แอคเคาท์ Gmail หรือ Facebook ที่มีอยู่ในการสมัครก็ได้ (แต่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่)

.

เมื่อกรอกข้อมูลครบทุกอย่างแล้ว จะต้องไปยืนยันตัวตนผ่านอีเมลก่อน

จากนั้นก็ไปตั้งค่าโปรไฟล์ของตัวเองได้เลย

นินจาการตลาด

วิธีการใช้งาน

เมื่อมีแอคเคาท์ของตัวเองเรียบร้อยแล้ว เราสามารถเป็นได้ทั้ง Host หรือผู้เริ่มการประชุม หรือเป็นแค่ผู้เข้าร่วมก็ได้

.

ในกรณีที่เราเป็น Host เอง สามารถเข้าไปเปิดการประชุมได้ที่ Meetings > Schedule a New Meeting  จากนั้นกรอกรายละเอียดการประชุมให้เรียบร้อย และกด Save ก็จะมี Meeting ID มาให้ โดยที่เราก็นำ ID นี้แหละไปให้กับผู้ที่ต้องประชุมกับเรา

นินจาการตลาด

วิธีเข้าร่วมประชุม

 1. ให้เรากด Join a Meeting เพื่อเข้าร่วมการประชุม

 2. ใส่ Meeting ID ที่ทาง Host ให้เรามา และสามารถเปลี่ยนชื่อได้ โดยถ้าหากเราต้องการที่จะเข้าประชุมโดยการที่ไม่ต้องเปิดเสียง ให้ติ๊กที่คำว่า Don’t connect to audio และถ้าหากต้องการปิดวีดีโอ ให้ติ๊กที่ำว่า Turn off my video

 3. ใส่รหัสผ่านการประชุมที่ Host ให้มา

 4. จากนั้นก็รอจนกว่าการประชุมจะเริ่ม (ในกรณีที่เรามาก่อนเวลาประชุม)

 5. แต่ถ้าหากเราเข้ามาระหว่างการประชุม ก็รอให้ Host กดรับเราเพื่อเริ่มการประชุม

 6. เราก็จะเข้ามาที่หน้าการประชุมเรียบร้อยแล้ว !

นินจาการตลาด

ข้อดีของ Zoom ก็คือ…

 1. มีฟังก์ชัน Share Screen เพื่อให้ผู้ร่วมประชุมแชร์ข้อมูลบนหน้าจอร่วมกันได้

 2. สามารถ Record การประชุมได้ โดยระบบมีการเซฟแยกเป็นไฟล์คลิปและไฟล์เสียงให้เองเลย (เป็นไฟล์ mpeg และ mp3) และสามารถแยกเป็นไฟล์เสียงของแต่ละคนได้ด้วย เหล่าเลขา ฯ หรือผู้ที่ต้องจดสรุปการประชุมน่าจะชอบฟังก์ชันนี้กันนะ เพราะน่าจะช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้นเยอะ

 3. สามารถ Chat ข้อความคุยกันระหว่างประชุมได้

 4. สามารถประชุมกลุ่มใหญ่ได้มากถึง 100 คน สำหรับแอคเคาท์เบสิก ซึ่งถือว่าคุ้มมาก ๆ แล้ว หากต้องการประชุมกลุ่มใหญ่กว่านี้ อาจต้องอัปเกรดแอคเคาท์ก่อน

 5. สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังและใส่ Filter เมื่อต้องประชุมแบบเปิดกล้องได้ เพิ่มลูกเล่นให้การประชุมไม่น่าเบื่อ

 6. สามารถตั้งเวลาในการประชุมล่วงหน้าได้

นินจาการตลาด

แต่ข้อเสียในตอนนี้คือ มีการจำกัดเวลาในการประชุมเพียง 40 นาทีเท่านั้น แต่จริง ๆ จะมองว่าเป็นข้อดีก็ได้นะ เมื่อเวลามีจำกัดเราต้องบริหารเวลาและเนื้อหาในการประชุมให้ดี แถมทำให้การประชุมไม่ยืดเยื้ออีกด้วย ก็แล้วแต่คนมองว่ามันเป็นข้อดีหรือข้อเสียกันแน่

.

หากใครกำลังมองหาแพลตฟอร์มสำหรับการประชุมออนไลน์ ก็ทดลองใช้ Zoom ดูก่อนได้ว่าตรงกับความต้องการของเราหรือเปล่า โดยสามารถใช้งานได้ทั้งทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน เพื่อความสะดวกสบายในการประชุม ใช้แล้วเป็นยังไงอย่าลืมมาเล่าให้ฟังบ้างนะ…

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก