fbpx

Influencer งานเข้า นอร์เวย์ออกกฏหมายใหม่ แต่ง ปรับสี รีทัชอะไรบ้าง ต้องแจ้ง!!

ในปัจจุบัน บล็อกเกอร์ อินฟลูเอนเซอร์ หรือเหล่าคนดังในโลกออนไลน์ กลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของผู้คนในทุกวันนี้เอามาก ๆ ไม่ว่าจะหยิบจับรีวิว สินค้า ของกิน ของใช้ ตัวไหน คนก็พร้อมจะเชื่อ ทั้งที่ความจริงเเล้ว สิ่งที่อินฟลูเอนเซอร์รีวิวอาจจะไม่ใช่เรื่องจริงก็ได้ เพราะทั้งหมดนั้นได้ผ่านการปรับเเต่งมาหมดเเล้ว

เเละในตอนนี้ประเทศนอร์เวย์ ได้มีการออกกฎหมายมาเพื่อควบคุมการทำงานของ บล็อกเกอร์ เเละ อินฟลูเอนเซอร์ รวมถึงเหล่าเซเลบ ว่าถ้าหากได้เงินค่าตอบเเทน หรือผลประโยชด์ใด ๆ จากการโพสต์รูปภาพลงโซเชียล จะต้องเเจ้งว่ารูปนั้นผ่านการปรับแต่งอะไรมาบ้าง รวมถึงการใช้ฟิลเตอร์ต่าง ๆ ด้วยนะ

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ครับ อย่างเช่น….. การลดบีบขนาดเอว ขนาดกราม รูปหน้า รีทัชสิว รูขุมขน หรือการเพิ่มหรือขยายส่วนใดส่วนหนึ่ง ก็ต้องเเจ้งให้หมดเลยครับ

ไม่อยากจะนึกภาพเลยครับว่า ถ้าประเทศไทยมีกฎหมายนี้ออกมา จะวุ่นวายขนาดไหน !!!!

.

เเต่ในประเทศนอร์เวย์ กฎหมายนี้จริงจรังมากนะครับ สำหรับพวกเขา โดยรัฐมนตรีกระทรวงเด็ก และกิจการครอบครัวของนอร์เวย์ ได้ออกมาเเสดงถึงความจำเป็นในการบังคับใช้กฎหมายนี้อย่างจริงจัง โดยการยกสถิติของการป่วยเป็นโรคคลั่งผอม (Anorexia) ว่ามันเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต 1 ใน 3 อันดับเเรกของเด็กผู้หญิง

นินจาการตลาด

แล้วอย่างงี้ผู้หญิงที่ไม่ได้เป็น อินฟลูเอนเซอร์ จะกดดันมากน้อยแค่ไหน

ยิ่งถ้าเหล่า เซเลบ บล็อกเกอร์ เเละ อินฟลูเอนเซอร์ ดูดีมากแค่ไหน ผู้หญิงคนอื่น ๆ ก็จะได้รับความกดดันทางด้านร่างกายของตัวเอง เเละสังคมที่ดูเหมือนจะกดดันกันทางอ้อม ว่าจะต้อง ดูดีอยู่ตลอดเวลา เพราะได้รับอิทธิพลมาจากสื่อ เเละโซเชียลทั้งนั้น ทั้งที่จริง ๆ เเล้วรูปภาพเหล่านั้นได้รับการปรับเเต่งมาเเล้วมากมายทั้งสิ้น

.

ในตอนนี้ทุกคนคงมีคำถามในหัวเเล้วว่า เหล่าอินฟลูเอนเซอร์จะยอมรับ เเละเห็นด้วยกับกฎหมายข้อนี้หรือไม่ ?

นินจาการตลาด

รูปภาพที่ผ่านการแต่งมานั้น คนในรูปจะสวยเหมือนภาพแต่งจริงหรอ ?

การแต่งรูปล้วนเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่แต่ละคนพึงมี การมีกฎหมายมาบีบบังคับเเบบนี้อาจเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก จึงมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับข้อกฎหมายนี้ เเต่มี อินฟลูเอนเซอร์ผู้หญิงท่านหนึ่ง เห็นด้วยเเละได้กล่าวไว้ว่า “ทุกวันนี้ คนรุ่นใหม่เติบโตมาพร้อมกับค่านิยมความงามที่เป็นไปไม่ได้” เเละเธอยังมองว่ากฎหมายนี้จะช่วยทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่า รูปภาพนี้ผ่านการแต่งมาเเล้วนะ คนในรูปอาจจะไม่ได้สวยงามเหมือนภาพที่พึ่งลงไป

.

เเละนอกจากประเทศนอร์เวย์เเล้วในตอนนี้ยังมีประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรป ก็เริ่มมีการบังคับใช้กฎหมายนี้กันเเล้ว อย่างในประเทศอังกฤษ ก็มีกฏหมายที่เรียกว่า  Digitally-altered Body Images ที่ผู้โพสต์หรือลงโฆษณาจะต้องเเสดงสัญลักษณ์ว่ารูปภาพนั้นได้ผ่านการปรับเเต่งมาเเล้ว

.

เเต่สำหรับผม ผมคิดว่าการได้รับการยอมรับจากสังคมควรเกิดขึ้นได้ไม่ว่าคุณจะรูปร่างแบบไหน จะสูงต่ำดำเตี้ยขาว เเค่ไหนก็ตาม…

เเล้วทุกคนคิดเห็นยังไงกับเรื่องนี้บ้าง ลองคอมเมนต์เข้ามาพูดคุยกันได้นะครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก