fbpx

ก้าวใหม่ของ Apple สู่การ Disrupt วงการ Tablet จากงาน WWDC2019

Event ใหญ่ประจำปีของ Apple #WWDC2019 

นินจาการตลาด

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมาในงาน WWDC2019 ทาง Apple ได้เปิดตัวทั้งซอฟท์แวร์ และ ฮาร์ดแวร์ตัวใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Mac OS,IOS 13,WatchOS 6,tvOS 13 หรือแม้กระทั่งMac Pro ตัวใหม่ แต่ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากนั่นก็คือ ipadOs ที่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับ ipad สามารถทำงานที่ใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ipad ในวันนี้มาไกลจาก จุดเริ่มต้นมาก

.

เพราะถ้าหากพูดถึง Tablet ในปัจจุบันนี้ แบรนด์อันดับหนึ่งที่ฉีกเจ้าอื่นในตลาดได้อย่างกระจุยกระจายคงไม่พ้น ipad ของ Apple เพราะนอกจาก Feature การใช้งานที่เข้าใจง่าย และหลากหลายประโยชน์แล้ว Apple ยังแบ่ง Segmentation ของลูกค้าออกมาอย่างชัดเจน ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกไอแพดที่เหมาะสมกับการใช้งาน และ ราคาของตัวเองได้ ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อปี 2010 Steve Jobs ได้เปิดตัวไอแพดรุ่นแรก เพียงรุ่นเดียวที่มีราคามหาโหด โดยจ็อบส์ได้ให้นิยาม ipad เอาไว้ว่า เป็นอุปกรณ์ที่ดีกว่าทั้งไอโฟน และ แลปท็อป แต่เมื่อเอาเข้าจริงก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไรในการทำงานนอกไปจากการใช้งานด้านความบันเทิงเสียมากกว่า ก็เลยกลับกลายดูเหมือนว่าเอาไอโฟนมาขยายหน้าจอแทนที่จะเป็นแลปท็อบ แต่ ณ วันนี้ไม่ใช่อีกต่อไป เพราะนับจากวันเปิดตัว ipad วันแรกมาจนถึงตอนนี้ ipad ในปัจจุบันมีความใกล้เคียงกับอุปกรณ์ชิ้นนั้นที่จ็อบส์ได้นิยามเอาไว้มากที่สุดแล้ว โดยพัฒนาทั้ง software และ hardware มาเรื่อย ๆ จากวันนั้น เป็นเวลากว่า 9 ปี วันนี้ ipad ใกล้ถึงฝั่งฝันแล้ว

นินจาการตลาด

ipadOS ที่ยกเครื่องใหม่ ไฉไลกว่าเดิม
.

IpadOS ตัวใหม่ปรับยกเครื่องเรียกได้ว่าสามารถทำให้ไอแพดนำมาใช้แทนคอมพิวเตอร์แทบจะใกล้เคียง100%เลยทีเดียว โดย IpadOS ที่ Apple ประกาศเปิดตัวในงาน WWDC ไปนั้นจะมี Feature หลัก ๆ ที่สามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกับแลปท็อปดังนี้

 1. สามารถที่จะแชร์ไฟล์จากdrive ข้างนอกได้ หรือจาก iCloud Drive ก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับDrive ข้างนอกผ่านช่อง USB-C ได้อีกด้วย

 2. Safariเว็บเบราเซอร์ของแอปเปิ้ลเอง ตอนนี้สามารถดูการดาวน์โหลด และจัดการไฟล์ดาวน์โหลดได้ง่ายมากยิ่งขึ้นแล้ว ผ่าน Download Manager

 3. สามารถทำการคัดลอก วาง หรือ เลิกทำได้อย่างง่ายได้แล้ว ไม่ต้องกดปุ่มให้ยุ่งยาก ผ่านการใช้ 3 นิ้ว

 4. การทำงานแบบ Multitaskingมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถที่จะเปิดแอปเดียวในสองแท็ปได้แล้ว

 5. แอปไฟล์บน iPad ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 6. สามารถทำงานบน Platform ที่ต้องรันในคอมพิวเตอร์ได้อย่างสมบูรณ์แล้ว อาทิเช่น Google Docs หรือแม้กระทั่ง Wordpress เป็นต้น

 7. สามารถติดตั้งFont จากภายนอกเพื่อใช้งานในแอพทีรองรับได้แล้ว เช่น Adobe, DynaComware, Monotype, Morisawa และ Founderเป็นต้น

นินจาการตลาด

กลยุทธ์อะไร? ที่ทำให้ ipad ก้าวสู่การ Disrupt วงการ Tablet ไปตลอดกาล
.

 1. Innovation หรือ นวัตกรรม

เป็นสิ่งที่สามารถลอกเลียนแบบกันได้ยากมาก การใส่ innovation เข้าไปในไอแพด นวัตกรรมที่ทำให้ไอแพดสามารถตอบโจทย์การใช้งานคือสิ่งที่แยกไอแพดออกจากตลาดแท็บเล็ตทั่วไป

 

 1. ขายความ Privacy

ในยุคที่ข้อมูลมีค่ามากกว่าทองคำ ความเป็นส่วนตัว หรือการปกป้องข้อมูลของตัวเอง เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้บริโภคเริ่มให้ความสนใจกันหนักมากยิ่งขึ้น โดย Apple นั้นได้พยายามชูจุดเด่นนี้กับเราตลอดเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อใจและไว้วางใจใน Apple

 

 1. เพิ่ม Multi-Function

แท็บเล็ตทั่วไปในตลาด จะมีสักกี่แบรนด์ที่สามารถทำงานได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยไม่ต้องมี Process ใด ๆ ผ่านแล็บท็อปเลย เรียกได้ว่าแทบจะนับนิ้วได้ โดยเอาเข้าจริง ๆ แล้ว แบรนด์ที่ทำได้ก็ไม่ได้มีความเสถียรอะไรมากมาย นอกจากไอแพดของApple แล้ว ก็ไม่เห็นว่าจะมีแท็บเล็ตของแบรนด์ไหนที่สามารถใช้งาน Multi-Function

 

 1. แบ่ง Segmentation

Apple ออกไอแพดตัวแรกมาเมื่อเกือบสิบปีก่อนเพียงรุ่นเดียว และมีราคาแพงมาก ทำให้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ต่อมา Apple เริ่มแบ่งSegmentation ของลูกค้า โดยการตัดคุณสมบัติบางอย่างออกและลดราคา เพื่อทำให้กับคนที่ไม่ต้องการใช้ไอแพดในการทำงานอย่างจริงจัง จึงเป็นที่มาของการออก ipad Pro(สำหรับผู้ใช้ทำงานแบบเต็มรูปแบบ) ipad air(สำหรับผู้ที่เน้นความบันเทิง) ipad mini(สำหรับผู้ที่ชอบแท็บเล็ตขนาดเล็ก) ipad 9.7(สำหรับนักศึกษา หรือ ผู้ใช้งานที่ต้องการจดบันทึก และใช้งานไม่หนักมาก)

นินจาการตลาด

อนึ่ง ถึงแม้ว่าตัวipad Pro จะสามารถทำงานทุกอย่างได้ใกล้เคียงคอมพิวเตอร์มากยิ่งขึ้น แต่ปัญหาใหญ่ของ Apple เลยคือเรื่องของราคา ซึ่งตัวเริ่มต้นนั้นก็มีราคาสูงพอ ๆ กับโน๊ตบุ๊ควินโดว์สเปคกลางค่อนไปทางแรงเลย ซึ่งต้องดูกันต่อไป ว่าในอนาคต Apple จะสามารถดึงฐานลูกค้าที่เริ่มออกมาบ่นกันหนาหูมากยิ่งขึ้นเรื่องของความแพงได้หรือไม่ ถ้าหากว่ามีกรณีศึกษาอะไรด้านกลยุทธ์การตลาด #นินจาพาวิเคราะห์ ของเราก็จะมาเหลาให้ท่านได้อ่านกัน อย่าลืมติดดาวที่เฟสบุ๊คแฟนเพจไว้ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาด content ใหม่ ๆ จากพวกเรา

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก