fbpx

คิดโคแมน ทำอย่างไร ? ถึงอยู่มาได้เป็นร้อยปีไม่มีร่วง

ซอสถั่วเหลืองถือว่าเป็นหัวใจหลักของอาหารญี่ปุ่น หรือที่เราเรียกกันอย่างคุ้นเคยว่า โชยุ เเละด้วยความที่อาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมมากขึ้นจนเเพร่หลายไปทั่ว ซอสถั่วเหลืองจึงเป็นสินค้าที่หาได้ไม่ยากเลยตามซูเปอร์มาร์เก็ต เเละถ้าจะให้พูดถึงซอสถั่วเหลืองที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ คงจะหนีไม่พ้น คิคโคแมน แบรนด์สุดเก่าแก่ในญี่ปุ่น เเละยังเป็นผู้ผลิตซอสถั่วเหลืองรายใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

เเละในวันนี้เราจะมาล้วงเคล็ดลับว่า คิคโคเเมนทำให้สินค้าของตัวเอง แมส จนเป็นที่นิยมในตลาดโลกได้อย่างไร ?

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

สูตรลับที่ถูกถ่ายทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ
.

ย้อนไปเมื่อปี 1917 ประมาณ 104 ปีที่เเล้ว บริษัทโนดะ โชยุ ได้ก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มผู้ผลิตซอสถั่วเหลืองในเมืองโนดะจำนวน 8 รายที่รวมตัวทำธุรกิจด้วยกัน โดยผู้ผลิตบางรายได้รับการถ่ายทอดสูตรจากบรรพบุรุษตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เมื่อทั้งหมดมารวมกลุ่มกันก็มีการแบ่งปันภูมิปัญญากันเกิดขึ้น และตั้งมั่นร่วมกันว่าจะเลือกใช้แต่วัตถุดิบที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ หลังจากนั้น สินค้าจากโนดะ โชยุ ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว จนต้องมีการเปิดโรงงานที่เมืองคันไซเพื่อตอบสนองผู้บริโภคในแถบโอซาก้า

เเละในปี 1940 ก็ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเเละเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จึงได้เปลี่ยนชื่อจาก โนตะ โชยุ เป็นคิคโคเเมน ซึ่งคำว่า คิคโค มันเเปลว่า “กระดองเต่า” เเละ คำว่า “เเมน” หมายถึง 10,000 จากความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่ถือว่าเต่าเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุที่ยืนยาวเป็นหมื่น ๆ ปี จึงได้นำมาตั้งเป็นชื่อเเละ เครื่องหมายการค้าของ คิคโคแมน จึงเป็นรูปหกเหลี่ยมเเทนกระดองเต่า เเละมีคำว่า 10,000 อยู่ด้านใน

นินจาการตลาด

ขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตซอสถั่วเหลืองรายใหญ่สุดของโลก

.
คิคโคแมนรักษาแชมป์การเป็นแบรนด์ซอสถั่วเหลืองที่ได้รับความนิยมมากสุดในญี่ปุ่นมาตลอด มีโรงงานผลิต 3 แห่งในประเทศ 

.

ในปี 1957 คิคโคแมนจึงเปิดบริษัทในซานฟรานซิสโกเพื่อรุกตลาดสหรัฐฯ โดยเน้นการประชาสัมพันธ์ว่าซอสคิคโคแมนนั้นเข้ากันมากถ้ากินกับเนื้อ พร้อมกับแจกสินค้าตัวอย่างตามห้างร้านและซูเปอร์มาร์เก็ต มีการตั้งบูธสาธิตการปรุงอาหารโดยใช้ซอสถั่วเหลือง ไปจนถึงการลงโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์และสื่ออื่น ๆ นับจากนั้น ซอสคิคโคแมนก็กลายเป็นเครื่องปรุงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และชาวอเมริกันก็คุ้นเคยเเละชอบเอามาก ๆ กับเมนู “เทอริยากิ” จนนำไปสู่การสร้างโรงงานผลิตแห่งแรกนอกญี่ปุ่นที่รัฐวิสคอนวินเมื่อปี 1973 และแห่งที่สองในปี 1998 ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

แม้วัตถุดิบหลัก ๆ ในการผลิตซอสถั่วเหลืองจะมีเพียงถั่วเหลือง ข้าวสาลี เกลือ และน้ำ แต่คิคโคแมนก็ดัดแปลง เเละผลิตซอสถั่วเหลืองออกมาหลายรูปแบบเพื่อให้ได้ ตามรสนิยมของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ของประเทศ  เพราะเเต่ละประเทศก้จะมีรสชาติที่ชอบเเตกต่างกันออกไป เช่น แถบเกียวโต และโอซาก้าจะนิยม Usukuchi โชยุสีอ่อนและรสเค็มกว่า อย่างไรก็ตาม 80 เปอร์เซนต์ของผลิตภัณฑ์ซอสถั่วเหลืองทั้งหมดที่ผลิตในญี่ปุ่นจะเป็น koikuchi โชยุชนิดเข้มข้นสีเข้ม

นินจาการตลาด

ไม่ใช่แค่เพียงยึดติดสูตรดังเดิม แต่ปรับตามความต้องการลูกค้าเสมอ

.

คิคโคแมน ตั้งใจพัฒนาเทคนิคที่จะทำให้การผลิตซอสถั่วเหลืองออกมาได้คุณภาพและมาตรฐานที่ดีในทุก ๆ โรงงานที่มีให้เหมือนกับโรงงานที่ญี่ปุ่น  เเละคิคโคแมนยังปรับผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับอาหารและรสชาติที่แตกต่างกัน ในแต่ละภูมิภาคทั่วโลกอีกด้วย เช่น การผลิตสินค้าสำหรับผู้บริโภคที่แพ้อาหารบางอย่างเช่น เปลี่ยนจากแป้งสาลีเป็นข้าวสำหรับเวอร์ชั่น ปลอดกลูเต็น หรือผลิตซอสถั่วลันเตาแทนถั่วเหลือง เป็นต้น รวมถึงการผลิตสินค้าที่สอดคล้องกับความเชื่อทางศาสนา เช่น มีตราฮาลาล เเละนอกจากนั้น ยังผลิตซอสถั่วเหลืองเพื่อสุขภาพที่ลดปริมาณเกลือสำหรับผู้บริโภคที่มีโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งซอสสูตรนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยครับ ในปัจจุบัน

ในญี่ปุ่นเองมีผู้ผลิตซอสถั่วเหลืองมากกว่า 1,300 ราย แต่คิคโคแมนครองส่วนแบ่งตลาดในประเทศ 30 % แม้ยอดขายในประเทศจะอิ่มตัว แต่การรุกตลาดสหรัฐฯ เมื่อ 6 ทศวรรษก่อนกลายเป็นใบเบิกทางที่ดีให้คิคโคแมนเข้าไปยึดตลาดซอสถั่วเหลืองในต่างประเทศ โดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทคิคโคเเมน วางจำหน่ายใน 100 กว่าประเทศทั่วโลก 

เเละนอกจากสหรัฐฯ ที่คิคโคแมนบุกเบิกตั้งโรงงานในต่างประเทศครั้งแรก ก็ยังมีการสร้างโรงงานผลิตอีก 7 แห่งใน จีน เนเธอร์แลนด์ สิงคโปร์ และไต้หวัน

.

ด้วยกลยุทธ์ต่าง ๆ และการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาของคิคโคเเมน ทำให้ผลประกอบการปี 2020 เพิ่มขึ้น โดยยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 3.3 % เป็นเงิน 468.6 พันล้านเยน และกำไรจากการดำเนินงาน เพิ่มขึ้นมา 3.7 % เป็น 39.8 พันล้านเยน ไม่ต้องสงสัยเลยว่า รายได้หลักของบริษัทมากถึง 60 % จะมาจากตลาดนอกประเทศ เรียกได้ว่า ตลาดโลกนี่เเหละ ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับคิคโคแมน

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก