fbpx

เรียนรู้ Omni-Channel เซ็นทรัล การตลาดไร้รอยต่อ ดันยอดขายพุ่งออนไลน์-หน้าร้าน

เรียนรู้ Omni-Channel เซ็นทรัล การตลาดไร้รอยต่อ ดันยอดขายพุ่งออนไลน์-หน้าร้าน

ห้างสรรพสินค้าในไทยเราคงทราบกันดี ว่ามีอยู่ไม่กี่แบรนด์ที่ยังเหลือรอดดำเนินธุรกิจมาถึงทุกวันนี้ แต่ก็มีหลายห้างที่ล้มหายตายจากเลิกกิจการออกไป พูดง่ายๆ คือเจ๊ง จากการปรับตัวไม่ทันกับยุคสมัย

ตัวอย่างหนึ่งในห้างค้าปลีกที่ปรับตัวได้น่าสนใจคือ เซ็นทรัล ที่ช่วงโควิด-19 ระบาดจนต้องปิดห้างในเวลานั้น และส่งผลกระทบต่อยอดขายเกือบทั้งหมด เพราะแม้ตอนนั้นเทรนด์ซื้อของออนไลน์มาแรง แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ก็ยังชอบไปดูของจริงที่หน้าร้านมากกว่า

 

แต่จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เซ็นทรัลก้าวกระโดด เกิดจากการทำแพลตฟอร์ม Omni-Channel มานานเกือบ 4 ปี โดยพยายามปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ลูกค้าให้มากที่สุด 

 

ซึ่งหลักๆ แบ่งได้ 2 กลุ่มคือ 1. กลุ่มที่เลือกมาช้อปปิ้งที่ห้าง เพราะอยากมาทดลอง และต้องการได้สินค้าเลย 2. กลุ่มที่มาดูสินค้าจริงที่ห้าง แต่กลับไปสั่งออนไลน์ใน Central App ที่บ้าน ซึ่งนั่นหมายความว่า ลูกค้ามีวิธีเลือกช้อปปิ้งปลายทางไม่เหมือนกัน แต่สุดท้ายก็ซื้อสินค้าอยู่ดี

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

แล้วคำว่า Omni-Channel คืออะไร?

 

Omni-Channel คือการทำตลาดผสมผสานที่เชื่อมโยงระหว่างหน้าร้านแบบออฟไลน์กับช่องทางแบบออนไลน์ให้เป็นหนึ่งเดียวสอดคล้องกัน ทั้งหน้าร้าน, โซเชี่ยลมีเดีย, เว็บไซต์, แอพลิเคชั่น ทำให้ไม่ว่าลูกค้าจะติดต่อช่องทางไหน ก็จะได้ประสบการณ์เดียวกันแบบไร้รอยต่อ (Seemless Customer Experience)

 

พูดแบบมุมกลับให้เข้าใจง่ายๆ Omni-Channel ก็คือการตลาดแบบรวมทุกช่องทางที่ทำให้ลูกค้าเกิดความสะดวกในการเข้าถึงสินค้าบริการ ไม่ว่าจะแวะมาดูสินค้าจากหน้าร้านแล้วกดสั่งซื้อในออนไลน์ หรือดูสินค้าจากในออนไลน์แล้วมาปิดการขายที่หน้าร้านได้เช่นกัน

 

อย่างไรก็ตามในเคสของการทำ Omni-Channel ให้ประสบความสำเร็จของเซ็นทรัล หัวใจสำคัญอยู่ที่การออกแบบ Customer Journey ผ่าน Central App ที่ทำไว้ 3 Customer Journey ดังนี้

นินจาการตลาด

1. เมื่อเข้าแอพลิเคชั่นไปดูสินค้าและช้อปออนไลน์ – มีจำนวนสินค้ามากถึง 5,000 แบรนด์, มีสินค้า Exclusive Brand ที่ขายเฉพาะเซ็นทรัล และแก้ Pain Point ความกังวล ด้วยการจัดส่งสินค้าที่รวดเร็วภายใน 2 ชม.

2. เมื่อวางแผนมาที่ห้างเซ็นทรัล – ลูกค้าสามารถวางแผนการซื้อได้ด้วยการใช้ Central App เช็คข้อมูล, จองสินค้าบริการก่อนมาถึงห้าง อัพเดตโปรโมชั่นหน้าร้านหน้าเว็บไซต์ เช็คได้ว่าสต็อกสินค้ามีหรือไม่ อยู่ที่สาขาไหน

3. เมื่อช้อปอยู่ในห้างเซ็นทรัล รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ลูกค้าที่ใช้งาน Central App สามารถใช้แอปต่อเนื่อง โดยให้สิทธิพิเศษเมื่อมาที่ห้าง, สะสมคูปองที่ใช้งานผ่าน App, สแกน QR Code ที่ห้างเพื่อรับคูปองส่วนลด

นินจาการตลาด

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Omni-Channel ของเซ็นทรัลง่ายขึ้น คือการมี Big Data ที่รวบรวมจากฐานสมาชิกของบัตร The 1 Card ที่เดิมทีเป็นแค่ Loyalty Program สร้างความภักดีของลูกค้า ซึ่งฐานข้อมูลมีจำนวนสมาชิก 17 ล้านคน ที่ยัง Active Monthly ถึง 4 ล้านคน

นั่นทำให้เซ็นทรัลสามารถวิเคราะห์ข้อมูล ดูค่าใช้จ่าย ดู Customer Journey, ไลฟ์สไตล์ลูกค้าว่าสนใจชอบอะไร ใช้คะแนนสะสมไปกับบริการต่างๆ อย่างไร ทำให้นำเสนอสินค้า, บริการ, โปรโมชั่น, ดีลพิเศษ, ข้อมูลข่าวสารให้ลูกค้าได้ตรงเป้าหมายบน Central App

ถึงตรงนี้คงพอเห็นภาพแล้วว่า กลยุทธ์การทำตลาดแบบ Omni-Channel นั้นน่าสนใจมากสำหรับคนที่ทำธุรกิจที่มีทั้งหน้าร้านและออนไลน์ แต่การจะเชื่อมโยงช่องทางทั้งหมดให้เข้ากัน ต้องอาศัยความเข้าใจช่องทางต่างๆ ให้ชัดเจน เพื่อนำมาออกแบบใช้กับธุรกิจเราให้ลงตัว 

Ommi-Channel เสมือนการเก็บข้อมูล Data Driven Marketng ในระยะยาว หากทำได้สำเร็จ ธุรกิจเราย่อมสามารถเติบโต สร้างยอดขาย ประหยัดงบโฆษณา และสร้างกลุ่มลูกค้า Loyalty ให้เกิดขึ้นจากประสบการณ์ไร้รอยต่อ และการใช้บริการที่สะดวกนั่นเอง

ใครอ่านแล้วคงเข้าใจมากขึ้นว่าการทำตลาด Omni-Channel สำคัญกับธุรกิจทั้งใหญ่และเล็ก ไม่ใช่แค่แบรนด์ใหญ่ๆ แต่ SME ก็สามารถเรียนรู้และวางระบบแบบนี้ได้ ลองศึกษาทำตามดู ผลเป็นอย่างไรลองคอมเมนต์ทิ้งไว้ได้นะครับ

.

 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก