fbpx

LINE เผยวิสัยทัศน์ใหม่ “Life on LINE” ที่สั่นสะเทือนไปทั่ววงการธุรกิจออนไลน์

จากงาน LINE CONFERENCE 2019 ที่ผ่านมา LINE ได้เผยวิสัยทัศน์ใหม่ “Life on LINE” นวัตกรรมนำโลกออนไลน์มารวมเข้าสู่ชีวิตจริงให้มากขึ้นในทุกมิติ โดยเน้นไปที่ 3 ประเด็นหลัก คือ Offline, Fintech และ AI ซึ่งจะทำให้ LINE Application ยืนหนึ่งสำหรับการตลาดยุคดิจิทัลเลยทีเดียว

โดย “Life on LINE” มีแพลตฟอร์มใหม่ ๆ และฟีเจอร์โดน ๆ หลายตัว ที่คาดว่าน่าจะมีผลกระทบต่อธุรกิจออนไลน์ในบ้านเราอย่างหนักหากไม่ปรับตัว ซึ่งหากเรามาวิเคราะห์กันดูแล้ว สามารถนำไปปรับใช้กับเรื่อง Customer Journey ได้ด้วย ซึ่งนินจาการได้เลือกและรวบรวมแพลตฟอร์มและฟีเจอร์เจ๋ง ๆ จาก “Life on LINE” เกี่ยวกับ Marketing Solutions ที่น่าสนใจมาฝากกัน …

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

Smart Channel

.

ช่อง Tab เล็ก ๆ เหนือช่องแชทของเรา ที่คอยรายงานข่าวสารต่าง ๆ รวมไปถึง Ads ซึ่งตอนนี้สามารถใส่ Video Ads ได้แล้ว โดยเมื่อผู้ใช้งานเห็น Video Ads นี้ สามารถแตะเพื่อขยายหน้าจอเพื่อดูคลิปวิดีโอได้ บอกเลยว่าฟังก์ชันนี้ช่วยสร้าง Brand Awareness ได้ในระดับนึง และสามารถสร้าง Action ต่าง ๆ ตาม Customer Journey ในด้านอื่น ๆ ได้อีก ขึ้นอยู่กับว่าการปล่อยวิดีโอแคมเปญของธุรกิจนั้น ๆ ต้องการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายใด ซึ่งก็ต้องอาศัยการวางวัตถุประสงค์เนื้อคอนเทนต์ของ VDO Ads นั้นด้วย

LINE Smart Channel
นินจาการตลาด

LINE Flyer

.

ใบปลิวออนไลน์ที่ส่งตรงไปถึงผู้ใช้งาน โดยอ้างอิงข้อมูลจากความสนใจ แหล่งที่อยู่อาศัย และช่วงเวลาต่าง ๆ ในแต่ละวันของผู้ใช้งาน นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถกดดูใบปลิวออนไลน์เพิ่มเติมได้อีก ทาง Timeline, Smart Channel หรือ LINE Wallet และยังสามารถบันทึก (Save) ใบปลิวเหล่านี้เก็บไว้ดูภายหลังได้ เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลและราคาของสินค้าและบริการก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งนินจาการตลาดดู Concept ของใบปลิวออนไลน์ (LINE Flyer) นี้ น่าจะสามารถเอาไปใช้ได้กับทุก ๆ Journey ได้แทบทั้งหมด ตั้งแต่ขั้น แค่สร้างการรับรู้ (Awareness) จนไปถึงขั้นการตัดสินใจ (Decision) เพื่อซื้อสินค้าและบริการเลยทีเดียว 

นินจาการตลาด

LINE Mini app

.

แพลตฟอร์มใน LINE Application ที่องค์กรหรือธุรกิจต่าง ๆ สามารถสร้าง Page ของตัวเองได้ใน LINE และสามารถตั้งค่าข้อมูลต่าง ๆ ได้ เช่น ข้อมูลเมนูและราคา การจอง บัตรสมาชิก หรือบัตรสะสมแต้ม เป็นต้น ซึ่งทำให้ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาโหลด Application อื่น หรือเสิร์ชข้อมูลเพิ่มเติมจากหลายเว็บไซต์ แต่สามารถเสิร์ชข้อมูลจบได้ใน Application เดียว ช่วยให้ปิดการขายได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีระบบการแจ้งเตือนที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งเราอาจจะต้องมาดูกันอีกทีว่า ควรจะเลือกใช้แพลตฟอร์ม LINE Mini app หรือ LINE OA เพราะมีความพิเศษที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม นินจาแนะนำว่าให้ทดลองใช้ทั้ง LINE Mini app และ LINE OA เลย เพื่อนำจุดเด่นของทั้งสองแพลตฟอร์มมารองรับ Customer Journey ในขั้น Evaluation และ Decision ได้อย่างทันท่วงที

LINE Mini app
นินจาการตลาด

LINE Ads Platform for Publisher

.

เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการยิง Ads ใน LINE ที่มีมาให้ได้ใช้กันสักระยะแล้ว มีความคล้ายคลึงกับ Facebook Ads ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเคยทดลองใช้กันมาแล้วบ้าง (บริการนี้ยังคงต้องให้ Agency เป็นผู้ทำการเซ็ต Ads ให้เท่านั้น)
.
แต่ว่าตอนนี้ LINE ได้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มนี้ เพื่อช่วยให้คุณสามารถยิงโฆษณาได้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยสามารถนำข้อมูลจาก LINE มาวิเคราะห์ Customer Insight ได้ ทำให้คุณไม่ต้องยิง Ads พร่ำเพื่อให้เสียดายเงินและเวลา และที่สำคัญคือ สามารถวางแผนการเลือกใช้คอนเทนต์ให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า ตามจุดประสงค์ในการยิง Ads เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด โดยอิงจากข้อมูล Insight ที่ไลน์มีเพิ่มมาให้นั่นเอง

นินจาการตลาด

LINE Score

.

เป็นการนำเทคโนโลยี AI มาช่วยในการสร้างระบบสะสมแต้ม โดยจะเปิดให้บริการผ่านทาง LINE Credit และ LINE Wallet นอกจากนี้ผู้ใช้งานจะได้รับโปรโมชั่นพิเศษ รวมไปถึงสิทธิประโยชน์มากมายจากจำนวนแต้มที่ได้สะสมไว้ ซึ่งคุณสามารถนำแพลตฟอร์มนี้ ไปใช้ในขั้นการกระตุ้นให้ซื้อซ้ำ (Retention) ซึ่งเป็น Journey ปลาย ๆ ของ Customer Journey เพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าและบริการซ้ำเพื่อสะสมแต้มเพิ่มนั่นเอง

LINE Score
นินจาการตลาด

LINE LIVE / LIVE Commerce

.

การไลฟ์สด หรือ Live Streaming เป็นฟีเจอร์ที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วใน Facebook Instagram หรือแม้แต่ YouTube แต่ที่น่าจับตามองในตอนนี้ก็คือ การไลฟ์สดผ่าน LINE Application ซึ่งก็ยังเดาไม่ออกเลยว่าจะออกมาหน้าตาแบบไหน (อาจจะเหมือนกับที่ LINE OA เดิมทำได้อยู่แล้ว) และใช้งานอย่างไร แต่คาดว่าน่าจะช่วยให้ปิดยอดขายได้ง่ายมากขึ้น เพราะผู้ชมสามารถซื้อสินค้าระหว่างที่ชมไลฟ์ได้ และสามารถ comment สอบถามข้อมูลสินค้าได้ทันที ไม่ต้องเปลี่ยน Application ไปมาให้เสียอรรถรถในการช้อป อีกทั้งยังช่วยให้ลูกค้าที่อยู่ในขั้น Evaluation และ Decision ตัดสินใจได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นในการซื้อสินค้า

นินจาการตลาด

LINE Brain

.

เทคโนโลยี AI จาก LINE ที่จะช่วยให้คุณตอบแชทลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเทคโนโลยีในแพลตฟอร์มนี้จะมี 3 อย่างหลัก ๆ ได้แก่ LINE BRAIN CHATBOT (AI Chatbot Technology), LINE BRAIN OCR (Character Recognition Technology) และ LINE BRAIN SPEECH TO TEXT (Voice Recognition Technology) สำหรับการตอบแชทที่รวดเร็วนั้น จะช่วยให้ลูกค้าที่อยู่ในขั้น Evaluation และ Decision สามารถตัดสินใจซื้อกับเราได้ง่ายขึ้น เพราะถือเป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจต่อลูกค้า

LINE Brain

ต้องบอกว่าตอนนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นสามารถใช้งาน “Life on LINE” ได้แล้วในบางฟีเจอร์ ทีนี้ก็มารอลุ้นกันว่า LINE ประเทศไทย จะนำแพลตฟอร์มหรือฟีเจอร์ไหนมาใช้ในประเทศเราบ้าง ซึ่งนินจาการตลาดจะรีบนำมาเล่าให้ฟังกันทันทีที่มีความเคลื่อนไหวหรืออัพเดตในเรื่องนี้

.

แหล่งข้อมูล: https://linecorp.com/en/pr/news/en/2019/2772

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก