fbpx

สิ้นสุดการรอคอย LINE SHOPPING ทำได้แล้ว สร้างคูปองลดราคาเฉพาะรายการ

สิ้นสุดการรอคอย LINE SHOPPING ทำได้แล้ว สร้างคูปองลดราคาเฉพาะรายการ

ได้เวลาระเบิดยอดขาย กับฟีเจอร์ 3 คูปองส่วนลดรูปแบบใหม่ ร้าน LINE SHOPPING เท่านั้น

ต้อนรับเดือนมิถุนาที่นอกจากหน้าฝนจะมาเยือนแล้ว ยังมี LINE SHOPPING ผู้ให้บริการ Social Commerce อันดับต้นๆ ของไทย คราวนี้มากระตุ้นลูกค้าให้ช้อปสนุกยิ่งขึ้น ด้วยฟีเจอร์คูปองส่วนลดรูปแบบใหม่ที่แตกต่างจากเดิมให้ลูกค้าช้อปง่ายขึ้นเยอะเลยครับ
.
ด้วยฟีเจอร์สุดว้าวจากคูปองส่วนลดแบบใหม่ ที่จะทำให้ร้านค้าของเราปิดการขายได้ไว้ยิ่งกว่าเดิม เพราะสามารถตั้งค่าการจัดส่งฟรีตามขั้นต่ำได้, สร้างได้สูงสุดรวมกัน 15 คูปอง, สร้างส่วนลดแยกแต่ละรายการสินค้าหรือการจัดส่งได้ และที่ดีต่อใจกับลูกค้า คือผู้ซื้อสามารถใช้คูปองทั้ง 3 แบบพร้อมกันได้เลย
.
บางคนไม่เชื่อแต่นี่คือเรื่องจริง ว่าในเชิงการตลาดคูปองคือสิ่งที่ช่วยสร้างยอดขาย เพราะการแจกส่วนลดให้ลูกค้าประจำ จะเป็นการดึงดูดลูกค้าประจำให้กลับมาซื้อซ้ำ และยังช่วยรักษาฐานลูกค้าประจำ อีกทั้งช่วยเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นอีกด้วย

อ่านต่อ

ก่อนอื่นเราต้องมาแยกก่อนนะครับว่า คูปองส่วนลดของ LINE SHOPPING จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักดังนี้
.
1. คูปองร้านค้า แยกย่อยได้เป็น คูปองส่วนลดสินค้า (สีเขียว) และ คูปองส่วนลดค่าจัดส่ง (สีส้ม)
.
2. คูปองสนับสนุนจาก LINE SHOPPING (สีม่วง)

.
โดยคูปองส่วนลดสินค้า และ คูปองส่วนลดค่าจัดส่ง ร้านค้าสามารถสร้างเองได้ที่ MyShop แต่กรณีของคูปองสนับสนุนจาก LINE SHOPPING นั้น ร้านค้าจะต้องสมัครเข้าร่วมแคมเปญและผ่านตามเงื่อนไขเสียก่อนครับ
.
ทีนี้เรามาทำความเข้าใจให้ละเอียดกว่านี้สักหน่อย ว่าคูปองแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ไปดูกันแบบชัดๆ เลยครับ?

นินจาการตลาด

1. คูปองร้านค้า
.
คือ คูปองที่ร้านค้าสามารถสร้างเองได้ โดยสามารถออกแบบส่วนลด และตั้งค่าการจัดส่งฟรีตามขั้นต่ำที่ร้านค้าต้องการ โดยสามารถสร้างคูปองส่วนลดได้ออกเป็น 2 ประเภท สามารถเลือกใช้กับเฉพาะรายการสินค้าที่กำหนดหรือการจัดส่งที่ต้องการได้

โดยทั้ง 2 ประเภทนี้ สามารถเลือกใช้กับเฉพาะรายการสินค้าที่กำหนด หรือการจัดส่งที่ต้องการได้

นินจาการตลาด

2. คูปองสนับสนุนจาก LINE SHOPPING
.
คือ คูปองส่งเสริมการขายจากแพลตฟอร์ม หรือ Subsidised coupon (สีม่วง) ซึ่งร้านค้าจะไม่สามารถสร้างเองได้ และจะได้รับคูปองนี้ก็ต่อเมื่อสมัครเข้าร่วมแคมเปญ แล้วผ่านเงื่อนไขของแคมเปญนั้นๆ ก่อน หรือได้รับคัดเลือกแล้วว่าให้ได้รับคูปอง และออเดอร์ที่มีการใช้คูปอง

ทั้งนี้ คูปองส่งเสริมการขายจาก LINE SHOPPING จะมีเฉพาะคูปองส่วนลดค่าสินค้าเท่านั้น และใช้ลดได้ทั้งร้านค้าเลยครับ โดยคูปองสีม่วงนี้จะถูกคิดค่าธรรมเนียมการใช้บริการ (Service Fee) 3% ซึ่งเงื่อนไขนี้เป็นไปตามที่บริษัท LINE กำหนด

นินจาการตลาด

เราลองมาเปรียบเทียบกันหมัดต่อหมัดกันดูครับ ว่าความแตกต่างระหว่างคูปองรูปแบบปัจจุบัน VS คูปองรูปแบบใหม่ มีอะไรกันบ้างนะ

แบบปัจจุบัน
– ใช้ได้แค่สำหรับการลดทั้งร้าน แต่จะเลือกบางรายการไม่ได้
– ใช้ได้กับสินค้าเท่านั้น ไม่สามารถตั้งส่วนลดค่าจัดส่งแยกออกมาได้ ถ้าร้านค้าอยากทำ ต้องทำการตั้งค่าเองและแจ้งลูกค้าให้ทราบเอง
– ตั้งได้สูงสุด 5 คูปอง ในช่วงเวลาเดียวกัน
– ยังไม่มีระบบคูปองสนับสนุน (สีม่วง) จากแพลตฟอร์ม

แบบใหม่
– เลือกใช้ได้กับสินค้าทั้งร้าน หรือบางรายการได้ และเลือกการใช้การขนส่งบางเจ้าได้
– แยกส่วนลดค่าสินค้าและค่าจัดส่งชัดเจน ร้านค้าไม่ต้องตั้งค่าเอง และจัดส่งโปรส่งฟรีได้ง่ายกว่าเดิม
– ตั้งได้สูงสุด 15 คูปอง ในช่วงเวลาเดียวกัน
– มีโอกาสได้รับคูปองสนับสนุนจากแพลตฟอร์ม
– ลูกค้าสามารถใช้งานคูปองพร้อมกันทั้ง 3 ประเภทได้ คือ คูปองส่วนลดสินค้า คูปองส่วนลดค่าจัดส่ง และคูปองสนับสนุนจาก LINE SHOPPING สามารถใช้คูปองได้สูงสุดชนิดละ 1 ใบ ต่อ 1 คำสั่งซื้อ

สำหรับร้านค้าที่เคยสร้างคูปองแบบปัจจุบันไว้ และเป็นคูปองที่ Active/ Pause/ Schedule เอาไว้ล่วงหน้าและกำหนดช่วงเวลาหลังวันที่ 4 มิ.ย. 67 เป็นต้นไป ไม่ต้องกังวลใจว่าจะหายหรือถูกยกเลิกครับ เพราะคูปองจะถูกย้ายไปเป็นรูปแบบใหม่โดยอัตโนมัติ ในวันที่ 4 มิ.ย. 67 โดยมีเงื่อนไขตามที่กำหนด

นินจาการตลาด

ทีนี้ไฮไลท์สำคัญมาถึงแล้วครับ กับขั้นตอนการสร้างคูปองรูปแบบใหม่ ที่ร้านค้าของเราสามารถเริ่มสร้างได้ตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย. 67 มาลุยกันแบบทีละสเต็ปกันเลยครับ

นินจาการตลาด

1. เข้าไปที่หน้าแอป MyShop จากนั้นกดที่ปุ่มโปรโมทสีเขียว แล้วเลือกกดต่อที่คำว่า คูปองส่วนลด

นินจาการตลาด

2. เลือกปุ่มเครื่องหมายบวก (+) หรือจะกด + ที่แท็บน้ำเงินสร้างคูปอง ก็ได้เหมือนกันครับ

นินจาการตลาด

3. ให้เลือกประเภทคูปองที่ต้องการสร้าง ว่าจะเช็ตเป็นส่วนลดสินค้า (สีเขียว) หรือส่วนลดสินค้าค่าจัดส่ง (สีส้ม) ก็ว่ากันไปครับ

นินจาการตลาด

4. ทีนี้ให้เรามากรอกรหัสคูปอง แล้วตั้งค่าช่วงเวลาใช้งานคูปอง

นินจาการตลาด

5. จากนั้นมาตั้งค่าสถานะคูปอง โดยเลือกประเภทส่วนลด แล้วกำหนดยอดสั่งซื้อขั้นต่ำ ต่อด้วยกำหนดจำนวนคูปอง และจำนวนสิทธิ์ต่อคน

นินจาการตลาด

6. ติ๊กเลือกสินค้าที่สามารถใช้งาน ว่าจะเป็นสินค้าทั้งหมดหรือสินค้าที่เรากำหนด และช่องล่างสุดคือไว้กรอกข้อกำหนดและเงื่อนไข

นินจาการตลาด

7. พอทำครบทุกขั้นตอน ทีนี้กดสร้างคูปองร้านค้าที่แท็บปุ่มสีน้ำเงินยาวๆ เป็นอันเรียบร้อยสมใจแล้วครับผม

นินจาการตลาด

ในกรณีที่เราต้องการสร้างคูปองเพื่อจะใช้กับสินค้าหรือการจัดส่งเฉพาะบางรายการ ร้านค้าของเราสามารถตั้งค่าได้ดังนี้เลยครับ
.
1. กรณีต้องการใช้กับสินค้าบางรายการ ให้กดที่ สินค้าที่กำหนด แล้วเข้าที่จัดการ จากนั้นเลือกสินค้าที่ต้องการจะให้ใช้กับคูปองนี้ โดยเลือกได้ไม่จำกัดจำนวน
.
2. กรณีต้องการใช้กับการจัดส่งบางรายการ ให้กดที่ การจัดส่งที่กำหนด แล้วเข้าที่จัดการ จากนั้นเลือกสินค้าที่ต้องการจะให้ใช้กับคูปองนี้ โดยเลือกได้ไม่จำกัดจำนวน

ทีนี้หลายคนอาจมีข้อสงสัยอยู่บ้าง เช่น ลูกค้าใช้คูปองร้านกับคำสั่งซื้อผ่านทาง LIVE ได้หรือไม่ คำตอบก็คือจัดไปเลยครับ คูปองใหม่พร้อมใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อในสถานการณ์แบบไหนก็ตาม พร้อมใช้ลดได้ทุกเวลาเสมอ
.
เอ้าแล้วถ้าเกิดมีการยกเลิกคำสั่งซื้อไปแล้ว ลูกค้าจะยังใช้คูปองนั้นได้อีกหรือไม่ คำตอบคือ สิทธิ์ในการใช้คูปองก็จะถูกคืนกลับสู่ลูกค้าด้วยแม้ยกเลิกคำสั่งซื้อ ดังนั้นลูกค้าจะยังใช้คูปองใบนั้นได้เหมือนเดิมปกติ
.
อีกประเด็นที่ร้านค้าหน้าใหม่กังวล อยากรู้จะได้รับเงินค่าคูปองส่งเสริมการขายจาก LINE SHOPPING ตอนไหนผ่านช่องทางอะไร คำตอบคือ ร้านจะได้เงินเข้าบัญชีธนาคารที่ผูกไว้ตอนสมัครระบบชำระเงิน ก็ต่อเมื่อเปลี่ยนสถานะคำสั่งซื้อเป็นจัดส่งสำเร็จ (Mark as shipped) หรือได้ยืนยันคำสั่งซื้อในกรณีเป็นสินค้า Pre-Order นั่นเองครับ

นินจาการตลาด

และเรื่องสุดท้ายที่ต้องบอกแบบย้ำๆ คือทุกร้านอย่าลืมไปกดเข้าร่วมแคมเปญ จากระบบหลังบ้าน MyShop เพื่อให้มีโอกาสได้รับคูปองสีม่วงจาก LINE SHOPPING เอาไว้ไปแจกลูกค้าให้ได้ช้อปปิ้งกันแบบจุใจ ซึ่งเร็วๆ นี้แหละจะมีการเปิดให้ได้กดสมัคร พร้อมให้ใช้งานแน่นอน
.
ดังนั้นหากไม่อยากพลาดส่วนลดดีๆ แบบนี้ เราต้องคอยติดตามรายละเอียดแคมเปญอยู่เรื่อยๆ ผ่านทาง @linemyshopping, www.lineshoppingseller.com หรือทาง notification บนระบบ MyShop ระบบจะแจ้งให้เราทราบล่วงหน้า 7 วัน และมีการแจ้งเตือนให้ได้อ่านรายละเอียดผ่าน Blog ด้วยเช่นกันครับผม
.
ใครอ่านเรื่องนี้จบแล้ว แต่ยังไม่เคยสร้างคูปองแบบนี้เลย ต้องเอากับเขาหน่อยแล้วนะครับ ลูกค้ายุคนี้ชอบการลดแลกแจมแถมสุดๆ ยิ่งกล้าลดยอดสั่งซื้อยิ่งกระหน่ำ คำนวนต้นทุนกำไรให้ดีแล้วทำตั้งแต่วันนี้เลย ติดขัดสงสัยในข้อไหน ทิ้งคำถามไว้ในคอมเมนต์ จะรีบมาตอบทันทีครับ
.
ถ้าอยากปรึกษา หรือติดตามกันเพื่อรับความรู้แบบลึก ๆ
คลิกเพิ่มเพื่อนกันไว้ที่ LINE OA @smeneedtoknow
https://lin.ee/a8JPcRJ

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

Ninja Kantalad

Ninja Kantalad

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก