fbpx

LINE Square ปรับโฉมอีกตัว เป็น LINE OpenChat

นอกจาก LINE@ ที่กำลังจะถูกเปลี่ยนไปเป็น LINE Official Account แล้ว อีกบริการหนึ่งของ LINE อย่าง LINE Square ก็กำลังจะถูกเปลี่ยนในชื่อใหม่ว่า LINE OpenChat ด้วย

อย่างที่เราพอทราบกันบ้างแล้วว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ (Redesign) ของ LINE@ ที่จะปรับโฉมใหม่เป็น LINE OA ในเดือนกันยายนนี้ 
.
ยังมีอีกบริการหนึ่งของ LINE ที่เชื่อว่าหลายคนเองยังไม่เคยได้ลองใช้ แต่นินจาการตลาดคิดว่าน่าจะเป็นฟีเจอร์หรือบริการที่น่าจะช่วยเป็นเครื่องมือ Remind แบรนด์ของเราได้อย่างดี เพราะเป็นบริการที่เราสามารถเป็นเจ้าของกลุ่ม LINE ที่พิเศษกว่ากลุ่ม LINE ทั่ว ๆ ไป เพราะกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่สามารถ ทำอะไรได้มากกว่า ฟีเจอร์หรือบริการที่ว่านี้ก็คือ LINE Square นั่นเอง 

.
เท่าที่นินจาการตลาดเข้าใจ มันมีนัยยะของการสร้างมาเพื่อเปรียบกับ Facebook Group ยังไงยังงั้นเลย ถึงแม้รายละเอียด หรือรูปแบบการใช้งานจะไม่ได้เหมือนกัน แต่ถ้ามองในเชิงของรูปแบบการสร้างเป็นสังคมการสื่อสารระหว่างผู้คน อันนี้ต้องบอกเลยว่าดูเหมือนจะทำให้เกิดผลในเชิงวัตถุประสงค์แบบเดียวกันนี้ทั้งคู่ 
.
ถึงตอนนี้แล้วถ้าใครยังไม่เคยได้ใช้ หรือได้ลองเอาไปปรับประยุกต์กับการสื่อสารการตลาดของแบรนด์เราแล้วละก็ จะบอกว่า LINE Square มันจะไม่มีอีกแล้วนะครับ เพราะจะถูกเปลี่ยนแปลงไปในชื่อใหม่ ที่ชื่อ LINE OpenChat แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจไป มันยังคงสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือบางอย่างที่ถูกพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้น
.
เอาล่ะ เมื่อเพิ่งรู้จัก หรือรู้จักมาแล้วแต่ไม่เคยใช้จริง ๆ จัง ๆ วันนี้นินจาการตลาดก็เลยพามาดูกันหน่อยว่า มันสามารถทำอะไรได้บ้าง จะช่วยทำให้แบรนด์อย่างเราใช้ประโยชน์ในเชิงการสื่อสารการตลาดได้อย่างไร
.
ถ้าพร้อมแล้วกดอ่านต่อ ได้เลยครับ

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักบริการ หรือ ฟีเจอร์นี้มาก่อนเลย จะบอกว่า LINE Square ถูกเปิดใช้งานเมื่อราว ๆ เดือนกันยายน ปี 2018 โดยเริ่มมีผู้สร้าง Square มาสักระยะ ซึ่งหลาย ๆ Square ที่ถูกสร้างขึ้น ก็ค่อนข้างได้รับความนิยม มีผู้คนเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กันมากมาย 
.
นินจาการตลาดก็มี LINE Square กับเค้าเหมือนกันนะ ใครอยากเข้าร่วม อ่านบทความนี้จบ ก็สามารถกดเข้าร่วมได้เลย…

นินจาการตลาด

ถ้าดูเผิน ๆ แล้วสำหรับ LINE Square นี้ จะมีความใกล้เคียงกับ LINE Group ค่อนข้างมาก ต่างกันที่ผู้คนสามารถเข้าถึงและค้นหากลุ่มต่าง ๆ ใน LINE Square ได้ง่ายกว่า และนอกจากกลุ่มใน LINE Square จะมีการแบ่งตามหมวดหมู่ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาแล้ว ในแต่ละกลุ่มก็จะมีแชทแยกย่อยตามแต่ละ community ไปอีก แถมเมื่อเราเข้ากลุ่มไปทีหลัง ก็สามารถย้อนอ่านข้อความหรือคอนเทนต์ก่อนหน้าที่เราจะเข้าร่วมได้ด้วย สามารถย้อนได้ถึง 6 เดือนเลย ต่างจาก LINE Group ที่เข้าร่วมแล้วมีเพียงความว่างเปล่า อาจจะมีข้อมูลบางส่วนใน Note หรือ Album บ้างประปราย

นินจาการตลาด

และความแตกต่างที่โดดเด่นที่สุดสำหรับ LINE Square ก็คือ จะไม่มีการแสดงชื่อหรือระบุตัวตนของผู้ใช้งาน เราสามารถสร้าง avatar ขึ้นมาเป็นใครก็ได้ในการเข้าร่วมแสควร์เหล่านั้น ทำให้มีอิสระในการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้มากขึ้น ซึ่งธุรกิจอย่างเรา ๆ ไม่ควรมองความฟีเจอร์นี้เลยจริง ๆ เพราะอาจจะได้ข้อมูลสุด exclusive อย่าง customer insights บางอย่าง เพื่อนำมาปรับกลยุทธ์ในการทำการตลาดของเราได้

นินจาการตลาด

แต่ก็อย่างที่ได้เกริ่นไปว่า LINE Square จะเปลี่ยนไปเป็น LINE OpenChat ในเร็ว ๆ นี้ ที่นี้มาดูกันดีกว่าว่าต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง สำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้…

นินจาการตลาด

1. รีบเข้าห้องแชทด่วน ถ้าไม่อยากปลิว !

หากคุณเป็นสมาชิกในสแควร์ต่าง ๆ แต่ไม่เคยเข้าร่วมห้องแชทใด ๆ ของสแควร์เหล่านั้นเลย คงต้องรีบหาห้องแชทเข้าด่วน เพราะถ้า LINE Square เปลี่ยนเป็น LINE OpenChat แล้ว คุณจะถูกลบออกจากสแควร์นั้น ๆ ทันที
.
ต้องบอกให้เห็นภาพแบบนี้ก่อนครับ ว่า LINE Square นั้น มันมีอยู่ 2 ชั้นใหญ่ ๆ ด้วยกัน ชั้นแรกเป็นชั้นของการเข้าไปเป็นสมาชิก ซึ่ง ก็จะเห็น Timeline ของ LINE Square นั้น ๆ ได้ทั้งหมด รวมถึงจะมองเห็นว่ามีห้องแชทต่าง ๆ ที่เจ้าของ LINE Square นั้น ๆ สร้างขึ้นเอาไว้ (บาง LINE Square ก็สร้างไว้แค่เพียงหนึ่งห้องนะ เดี๋ยวเผื่อไปดูบาง Square แล้วหาไม่เจอ เลยบอกไว้ก่อน)
.
ส่วนอีกชั้นก็คือ ระดับชั้นของการเข้าไปร่วมพูดคุยในห้องแชทต่าง ๆ ที่ว่าไว้ข้างบนนั่นแหละครับ ในนั้นเราจะสามารถเข้าไปร่วมวงพูดคุยกับสมาชิกที่อยู่ในห้องนั้น ๆ ได้ทันที
.
ทีนี้ประเด็นมันอยู่ตรงที่ว่า บางคนเข้ามาเป็นสมาชิก LINE Square แล้ว แต่ยังไม่ได้กดเข้าไปอยู่ในห้องแชทต่าง ๆ เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนไปเป็น LINE OpenChat แล้ว อันนี้ก็จะถูกเด้งออกมาอัตโนมัตินะครับ…

Chat Room
นินจาการตลาด

2. แค่กดเข้าหน้า แท็บแชท ก็สามารถเข้า LINE OpenChat ได้แล้ว

โดยคลิกที่ไอคอนมุมขวาบนในหน้าแชท แล้วเลือก ‘โอเพนแชท’ ก็จะเข้าสู่หน้า LINE OpenChat ได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถเข้า LINE OpenChat ผ่านช่องทางอื่น ๆ ของ LINE ได้อีก เช่น ‘แท็บหน้าไทม์ไลน์’ และ ‘แท็บ Wallet’

นินจาการตลาด

3. สามารถตั้งค่ารูปแบบการอนุญาตเข้าห้องแชทได้ตลอดเวลาแล้ว ใน LINE OpenChat

จากปกติใน LINE Square นั้น เมื่อตั้งค่ารูปแบบการอนุญาตเข้าห้องแชทเมื่อตอนสมัครครั้งแรกไว้อย่างไร ก็จะเป็นรูปแบบนั้นตลอดไป ไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ใน LINE OpenChat นั้น แอดมินสามารถตั้งค่ารูปแบบการเข้าร่วมห้องแชทได้ตลอดเวลาถึง 3 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่

.
 • สาธารณะ (Public) 

  สมาชิกทุกคนสามารถเข้าร่วมโอเพนแชทได้ทันที หลังจากกดเข้าร่วมในสแควร์

 • ใส่รหัสก่อนเข้าร่วม (Room Code) โดยแอดมินจะตั้งรหัสสำหรับห้องแชทเอาไว้ สมาชิกที่จะเข้าห้องแชทได้ จะต้องเป็นผู้ที่กรอกรหัสได้ถูกต้องเท่านั้น 
 • ได้รับการอนุมัติจากผู้ดูแลก่อนเข้าร่วม (Approval) 

  โดยสมาชิกจะสามารถเข้าร่วมโอเพนแชทได้ ก็ต่อเมื่อตอบคำถามหรือส่งข้อความให้แอดมินพิจารณาก่อนเท่านั้น

นี่ไง ตรงนี้แหละที่นินจาการตลาดบอกว่า OpenChat มันมีความคล้ายกับ Facebook Group ตรงที่สามารถกำหนดประเภทของกลุ่มได้ โดยในฝากของ Facebook นั้นได้แบ่ง Group ออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่


 • กลุ่มเปิดสาธารณะ (Public Group) ค้นด้วย Keyword ของกลุ่ม แล้วจะหาเจอได้ แล้วเห็นเนื้อหาภายในกลุ่มได้ทันที

 • กลุ่มปิด (Close Group) ค้นด้วย Keyword ของกลุ่ม แล้วจะหาเจอได้แต่จะเห็นเนื้อหาภายในกลุ่มได้ ต้องได้รับการอนุมัติจากเจ้าของกลุ่ม
 • กลุ่มลับ (Secret Group) ค้นหาไม่เจอ ต้องให้เจ้าของกลุ่มดึงเข้ากลุ่มเองเท่านั้น ถึงจะมองเห็นกลุ่มได้
นินจาการตลาด

4. ทุกอย่างรวมอยู่ที่ แชทเมนู

ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลหรือฟีเจอร์ต่าง ๆ ทั้งหมด เช่น แชทลิสต์ โพสต์ และรูปภาพ จะไปรวมกันเป็นจุดศูนย์กลางที่ ‘แชทเมนู’ โดยไอคอนจะอยู่ที่มุมขวาบนในหน้าแชท ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานค้นหาสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยไม่ต้องออกจากหน้าแชทเลย

นินจาการตลาด

5. อัปเดตเทรนด์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น เพียงแค่เพิ่มคีย์เวิร์ดประจำโอเพนแชท

แอดมินสามารถตั้งค่าคีย์เวิร์ดประจำโอเพนแชทของคุณได้ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา โดยสามารถตั้งได้ตั้งแต่เริ่มสร้างโอเพนแชท ได้มากถึง 200 ตัวอักษร แต่อย่าตั้งให้ยากหรือยาวเกินไปล่ะ ไม่งั้นคงหากันไม่เจอแน่ ๆ

นินจาการตลาด

6. แค่คลิกมง ก็ไม่ต้องมึนงงกับการควบคุมเหล่าแอดมิน

หากคุณต้องการแต่งตั้งหรือถอดถอนแอดมินร่วม (Co-admin) สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการคลิกที่ไอคอนมงกุฎในหน้าโปรไฟล์ของสมาชิก ที่ต้องการแต่งตั้งหรือถอดถอนจากการเป็นแอดมิน ก็เป็นอันเสร็จสิ้น แต่มีข้อแม้ว่าคุณจะต้องเป็นแอดมินนะ

นินจาการตลาด

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากจาก LINE สำหรับนักการตลาดออนไลน์ยุคใหม่ ลองไปเล่นกันดูได้นะครับ เผื่อจะได้ Customer Insights มาแบบไม่คาดคิดก็ได้

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก