fbpx

ด่วน อัปเดตก่อนใคร อัปเดต 9 ฟีเจอร์ใหม่ LINE Ads Platform

เพิ่มตำแหน่งโฆษณา เป็น 6 ตำแหน่ง ล่าสุด สด ๆ ร้อน ๆ เลยคือ Placement ตำแหน่งการแสดงโฆษณามีเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งตำแหน่งเป็น 6 ที่จากเดิมมีแค่ 5

นินจาการตลาด

คือ Chat List, Timline, LINE Today, LINE TV, LINE Wallet ที่เพิ่มมาก็คือ OpenChat ซึ่งตอนนี้มีจำนวนกลุ่มมากกว่า 1 ล้านกลุ่ม ที่จะนำโฆษณาไปแสดงผลได้ โดยโฆษณาจะแสดงผลอยู่ภายใต้ “ข้อความที่ไม่ได้อ่าน” (Unread message)

อ่านต่อ

ครอบคลุมทุกกลุ่มของ Openchat ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มการศึกษา, กลุ่มแม่และเด็ก, กลุ่มแฟนคลับ, กลุ่มสัตว์ เป็นต้น ทั้งนี้โฆษณาจะแสดงผลตามความสนใจของกลุ่มเป้าหมายเป็นหลักโดยมีผู้คนเข้ามาแชท พูดคุย มีการ active บน Openchat ตลอดมากกว่า 40% เลย

นินจาการตลาด

2. อัปเดตตัวเลขบนตำแหน่งโฆษณาต่าง ๆ

ตอนนี้มีตัวเลขที่อัปเดตเป็นทางการแล้วนะครับ ซึ่งแต่ละตำแหน่งโฆษณานั้น มีตัวเลขเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นดังนี้
  – Chat List เพิ่มขึ้นเป็น 50 ล้านคน ตามจำนวนของ LINE User ที่เพิ่มขึ้นเลย
  – LINE Timeline มียอดวิวรวม 7 พันล้านวิวต่อเดือนเลยทีเดียว
  – LINE Today มีผู้ใช้งานเข้าถึง LINE Today มากถึง 38 ล้านคนต่อเดือน
  – LINE TV กับ 120 ล้านวิวต่อเดือน
  – LINE Wallet กับ 170 ล้านวิวต่อเดือน

นินจาการตลาด

3. เปลี่ยนเกณฑ์การตัดการชำระเงิน Payment thresholds
แต่เดิมเกณฑ์การตัด thresholds ที่เราคุ้นเคยจะอยู่ที่ 2,000, 5,000, 10,000, 15,000 ไปเรื่อย ๆ แต่ตอนนี้เปลี่ยนไปแล้วนะครับ เปลี่ยนเป็น 1,000, 5,000 10,000, 15,000 ไปเรื่อย ๆ แล้วครับผม

นินจาการตลาด

4. File Upload document
ปัญหาหลักของ User ที่เป็น existing account มาก่อน ซึ่งพวกเขาอาจจะเคยขายสินค้าอาหารเสริมตัวหนึ่งมาก่อน แล้วในอนาคตเขาอยากที่จะขายอาหารเสริมเพิ่มอีกตัว เขาจะต้องทำอย่างไร ปกติแต่ก่อนเราจะต้องอัพโหลดเอกสารแนบไปทางอีเมล แต่ตอนนี้ในระบบเขาอัพเดตให้เราสามารถอัพโหลดเอกสารได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น เอกสารประกอบสถานพยาบาล หรือ อย. ก็ตามซึ่งต่อจากนี้ก็ไม่ต้องแนบผ่านทางอีเมลอีกต่อไปแล้ว

นินจาการตลาด

5. Campaign budget optimization: CBO
แคมเปญของการกำหนดงบประมาณ ซึ่งก่อนหน้านี้จะเป็นการกำหนดงบประมาณโดยการปรับโยกกันเองในแต่ละกรุ๊ป กรุ๊ปไหนดีไม่ดี ผู้ใช้งานจะต้องไปปรับเองที่หน้า Monitor แต่ในปัจจุบันตอนนี้ เราสามารถใช้ตัว CBO (Campaign budget optimization) ได้แล้วนะครับ โดยมี เงื่อนไขต่อวันคือ ไม่เกิน 3000 บาท ซึ่งมันจะมีประสิทธิผลดีกว่า และระบบจะดูจากวัตถุประสงค์ที่เลือก เพื่อปรับงบเทให้ตามกรุ๊ป สำหรับตัวแคมเปญนี้นะครับ ผมแนะนำสำหรับคนที่พร้อมจ่าย และคนที่มีแอดกรุ๊ปจำนวนมาก และสำหรับคนที่ไม่อยากเสียเวลาโยกงบไปมา และสุดท้ายสำหรับคนที่พึ่งเริ่มต้น ที่ยังไม่รู้ว่าแต่ละกรุ๊ปควรจะแบ่งยังไง และตัวแอดกรุ๊ปโฆษณาทั้งหมดที่อยู่ภายใต้ CBO (Campaign budget optimization) จะต้องเป็นกลยุทธ์ราคาเดียวกันทั้งหมด ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ และแนะนำว่าควรเป็น 7 วันขึ้นไป หรือควรจะมากกว่า 30 วัน พูดง่าย ๆ ว่ายิ่งนานยิ่งดีครับ

นินจาการตลาด

6. Overlapping Audience การทับซ้อนกลุ่มเป้าหมาย
ในตอนนี้เราสามารถตรวจสอบได้แล้วว่ากลุ่มที่จะ Set targeting มีจำนวนที่ซ้ำหรือทับซ้อนกับอีกกลุ่มหนึ่งไหม เราสามารถที่จะเลือกตัวตั้งเพื่อนำมาใช้เปรียบเทียบกับกลุ่มเป้าหมายได้ ฟีเจอร์ตัวนี้แนะนำเลยครับ สำหรับคนที่ฐาน  Audience หรือฐานข้อมูลค่อนข้างเยอะ ซึ่งอาจจะเอาไปช่วยในการเลือกกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำมากขึ้นครับ

นินจาการตลาด

7. Trimming tool
ตัวนี้เป็นในส่วนของ Cretive ซึ่งตอนนี้ในระบบเองก็ได้มีการอัพโหลด Trimming tool ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมันจะเข้ามาช่วยในด้านการปรับแต่ง โดยปกติ User มักจะมีปัญหาว่าจะต้องทำให้มันพอดี ไซต์เท่าไหร่ แต่ตอนนี้ถ้าเกิดเราอัพเดตไฟล์แล้ว ไฟล์ไม่พอดีเราก็สามารถคลิกเลือกที่ตัวตัดขอบ มันก็สามารถเลือกได้เลยว่าเราจะเอาไซต์ไหน ซึ่งมันจะสะดวกสำหรับ User มาก ๆ

นินจาการตลาด

8.สร้าง VDO ใน Creativelap
แต่เดิม Creativelap จะใช้ได้สำหรับรูปภาพเท่านั้น แต่ตอนนี้สามารถใช้เป็นวิดีโอได้แล้ว มีให้เลือกทั้งหมดถึง 3 ฟังก์ชั่น การสร้างด่วน, ใช้เทลมเพลต, และการสร้างใหม่ เลือกได้ตามชอบให้เหมาะสมกับของธุรกิจตัวเองได้เลยครับ

นินจาการตลาด

9. Notification & Help side bar 
ตัวนี่จะเป็นตัวที่จะเข้ามาช่วย เมื่อ User มีคำถามเรื่องเดิมเข้ามาบ่อย ๆ หรือเขาไม่เข้าใจตรงไหน แนะว่าใหเขากดกระดิ่งและก็เปิดอีเมลแจ้งเตือนเอาไว้ เช่นถ้าลูกค้าอยากรู้ว่า เงินตัดหรือยัง หรือว่าได้รับการอนุมัติไหม มีฟีเจอร์อะไรมาใหม่บ้างอย่างไร ให้เปิดอีเมลแจ้งเตือนเอาไว้ มันจะส่งไปที่เมลของเขาโดยตรง และถ้าสังเกตดี ๆ คุณจะเห็นเครื่องหมาย ? อยู่ในทุก ๆ จุด ซึ่งตรงนั่นแหละคำมันจะมีคำอธิบายกำกับเอาไว้ทั้งหมด หรือแม้แต่สถานะเวลาที่โฆษณาของเราไม่ได้รับการอนุมัติ มันก็อธิบายให้เราทราบว่าเราไม่ผ่านยังไง จะแก้ไขได้อย่างถูกต้องและตรงจุด เพียงแค่คุณเอาเมาส์ไปจ่อเครื่องหมาย ? เท่านั้นเองครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก