fbpx

Long-tailed Keywords คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อการทำ SEO

การทำ SEO ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และต้องใส่ใจมากขึ้น เพื่อการแข่งขันอย่างเข้มข้นในการทำธุรกิจ ซึ่งอย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันดีว่า หนึ่งสิ่งที่สำคัญมากในการทำ SEO นั่นก็คือ “Keyword” แต่เดี๋ยวนี้แค่ Keyword ธรรมดาอย่างเดียวไม่พอแล้ว…

ยุคนี้เป็นยุคของ Long-tailed Keywords นะรู้ยัง อ่ะ หลายคนอาจจะเกิดความงงกันเล็กน้อยว่ามันคืออะไร วันนี้เราจะบอกให้ว่า Long-tailed Keywords คืออะไร และทำไมต้องใช้ในการทำคอนเทนต์ บอกเลยว่าไม่ยากเกินใจแน่นอน เพียงแต่ต้องรู้จัก Target ของตัวเองให้ดี (ขอย้ำเรื่องนี้บ่อยนิดนึงนะ มันสำคัญมากจริง ๆ เพราะถ้าไม่รู้ว่าลูกค้าเราเป็นใคร แล้วจะขายยังไงล่ะ ?)

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ปกติแล้ว Keyword ที่เราคุ้นเคยกัน ส่วนใหญ่จะเป็นคำ ๆ เดียว หรือกลุ่มคำกลุ่มเดียว เช่น ห้องประชุม, บ้านเดี่ยว, คอนโด, กาแฟสด, อาหารทะเล ฯลฯ ซึ่งบอกเลยว่าคีย์เวิร์ดแบบนี้คู่แข่งเยอะมาก เพราะมันกว้างและธรรมดาเกินไป ใคร ๆ ก็ใช้กัน แล้วพอการแข่งขันสูง ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะได้ Conversion ต่ำ ถึงแม้ว่าคีย์เวิร์ดพวกนี้ดูจะมี Traffic เยอะก็ตาม เพราะเป็นเรื่องยากมากที่เราจะไต่ขึ้นไปอยู่อันดับสูง ๆ บน Search Engines ได้ โดยการใช้คีย์เวิร์ดสั้น ๆ แบบนี้ คือจริง ๆ ก็ทำได้ แต่อาจจะต้องใช้ทุนที่สูงลิ่ว

.

ดังนั้น Long-tailed Keywords จึงเป็นกลยุทธ์ใหม่ในการดึงตัวเองให้ไปอยู่บน Rank ที่สูงขึ้นได้ แล้วมันคืออะไรกันนะ ?

นินจาการตลาด

Long-tailed Keywords คือ การนำคำที่มีความเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดของเรา ตั้งแต่ 2 คำขึ้นไป มาต่อเป็นส่วนหางของคีย์เวิร์ดหลัก เพื่อให้มีความเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น เช่น ห้องประชุมขนาดใหญ่ ใกล้ BTS, บ้านเดี่ยวสไตล์ลอฟต์ กรุงเทพฯ, รองเท้าหนังแท้ ราคาถูก, เสื้อผ้านำเข้าสไตล์เกาหลี ฯลฯ ซึ่งคีย์เวิร์ดเหล่านี้ แน่นอนว่า Traffic อาจจะดูน้อย แต่การแข่งขันก็น้อยลงไปด้วย และมีแนวโน้มว่าจะได้ Conversion ที่สูงกว่าคีย์เวิร์ดปกติ เพราะพอคู่แข่งน้อยใน Long-tailed Keywords ที่เราเลือก เราก็จะได้อยู่อันดับที่สูงขึ้น

ตัวอย่าง Long-tailed Keywords
นินจาการตลาด

และเดี๋ยวนี้ดูเหมือนว่า พฤติกรรมของผู้ใช้งานหรือลูกค้าส่วนใหญ่ ไม่ค่อยเสิร์ชเป็นคำ ๆ หรือกลุ่มคำธรรมดาอย่างเดียวแล้ว มักจะพิมพ์ต่อในสิ่งที่อยากรู้แบบเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น ทำให้การค้นหาแคบลงและได้ข้อมูลในสิ่งที่ต้องการ ซึ่งก็อย่างที่ได้เกริ่นไปในตอนต้นว่า ถ้าเรารู้จัก Target หรือกลุ่มเป้าหมายของเรา ก็จะสามารถสืบหรือพอจะคาดเดาได้ว่า พวกเขามีพฤติกรรมการเสิร์ชข้อมูล ที่ใกล้เคียงกับสินค้าหรือบริการของเราอย่างไรบ้าง จะได้เลือกใช้ Long-tailed Keywords กันได้อย่างตรงจุดและตรงใจ มาใช้ในการทำคอนเทนต์ให้มีความเฉพาะกลุ่มมากขึ้น

นินจาการตลาด

นอกจากจะช่วยให้เราเลือกคีย์เวิร์ดมาทำคอนเทนต์ได้หลากหลาย และอันดับ SEO (Organic) ของเราดีขึ้นแล้ว รู้ไหมว่า Long-tailed Keywords ช่วยให้ค่าโฆษณาถูกลงด้วยนะ… เพราะด้วยคู่แข่งที่น้อยนั่นแหละ ทำให้ได้ cost per click ที่ถูกลงไปด้วยจ้า

.

แล้วต้องหา Long-tailed Keywords จากไหนล่ะ ? ใจเย็น ๆ ไม่ต้องเครียดนะ วันนี้เรามีเครื่องมือออนไลน์มาแนะนำ

นินจาการตลาด

Google Trends

.

อันนี้อาจจะไม่ได้ช่วยเรื่อง Long-tailed Keywords โดยตรง แต่ช่วยหา Head Keywords ก่อนได้นะ เพราะก่อนที่เราจะไปวุ่นวายกับคีย์เวิร์ดแบบยาว ๆ เราควรหาคีย์เวิร์ดหลักให้ได้ก่อน แล้วค่อยไปหาข้อมูลต่อว่า ควรเพิ่มคีย์เวิร์ดอะไรเข้าไปให้มันเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น

Google Trends
นินจาการตลาด

Keyword Tool

.

เว็บไซต์นี้สามารถเช็กคีย์เวิร์ดได้ครอบจักรวาลมาก ไม่ได้เช็กได้เฉพาะคีย์เวิร์ดบน Google เท่านั้น แต่ยังสามารถค้นหาคีย์เวิร์ดบน YouTube, Instagram, Twitter ฯลฯ และสามารถค้นหาคีย์เวิร์ดเป็นภาษาไทยได้ด้วย

.

วิธีการใช้ก็คือพิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการเข้าไป แล้วระบบจะแนะนำ Long-tailed Keywords ที่น่าสนใจมาให้เลือกมากมาย อันไหนใกล้เคียงกับกลุ่มเป้าหมายและแบรนด์ของเรามากที่สุด ก็เลือกใช้ได้เลยจ้า

นินจาการตลาด

Google Keyword Planner

.

อีกหนึ่งเครื่องมือในการเลือกใช้คีย์เวิร์ดจาก Google โดยเครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณวางแผนการใช้คีย์เวิร์ดได้ เพราะเราสามารถเช็กได้ว่า คีย์เวิร์ดที่เราหมายปอง ถูกค้นหามากน้อยแค่ไหนในแต่ละช่วงเวลา และยังมีคีย์เวิร์ดแนะนำด้วยว่า คนเสิร์ชว่าอะไรบ้าง ที่มีความใกล้เคียงกับคีย์เวิร์ดของเรา รวมไปถึงได้รับรู้ว่า คีย์เวิร์ดเหล่านั้นมีคู่แข่งมากน้อยแค่ไหน

.

บอกเลยว่าเครื่องมือนี้เจ๋งมาก ๆ สำหรับการทำการตลาด ทั้งด้านคอนเทนต์และการยิงแอด ไว้เดี๋ยวนินจาการตลาดจะมาพูดถึงเรื่องนี้ให้ฟังทีหลังล่ะกัน เพราะมันมีรายละเอียดที่น่าสนใจเยอะมากจริง ๆ (ถ้าไม่ลืมนะ 555)

Google Keyword Planner

Photo: www.featuringtae.com/digital-marketing-strategy/keyword-planner/

นินจาการตลาด

ถ้าไม่อยากแพ้ในสนามรบการตลาดที่ดูจะรุนแรงขึ้นทุกวัน เราก็ต้องเปลี่ยนผันกลยุทธ์ให้เท่าทันโลกด้วยนะครับ ซึ่ง Long-tailed Keywords ก็พอจะเป็นอาวุธที่มีอานุภาพไม่น้อยหน้าใครในการทำ SEO เลย

.

ลองสืบให้ดีว่าคู่แข่งของเราใช้คีย์เวิร์ดอะไร กลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร และพวกเขามีพฤติกรรมการค้นหาข้อมูล ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า/ บริการของเราว่าอย่างไร จากนั้นเลือกคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมที่สุด ทั้งต่อกลุ่มเป้าหมาย และสินค้า/ บริการของเรา แล้วลุยทำ Long-tailed Keywords ดู แล้วมารอดูกันว่า ลำดับบน Search Engines, Traffic และ Conversion ของเรา มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

.

Cover: Template vector created by freepik – www.freepik.com

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก