fbpx

โลกทุนนิยมจะเปลี่ยนไปอย่างไร? เมื่อแบรนด์ใหญ่กำลังกินรวบ!! Metaverse

โลกทุนนิยมจะเปลี่ยนไปอย่างไร? เมื่อแบรนด์ใหญ่กำลังกินรวบ!! Metaverse

ตั้งแต่ที่เฟซบุ๊กเริ่มก้าวเข้าสู่โลกเสมือนอย่าง Metaverse และเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta โลกก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป!!

แบรนด์หรือองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกหันมาให้ความสนใจกับเทรนด์นี้เป็นอย่างมาก รวมไปถึงในประเทศไทยเองด้วย เรียกได้ว่า ตอนนี้มีหลาย ๆ แบรนด์พยายามที่พาตัวเองเข้าไปสู่ยังโลกเสมือนให้ได้ แต่จะมีแบรนด์อะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมกันเลยครับ

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ใครอยากชมเป็นคลิปก็กดชมได้เลยครับ ส่วนใครอยากอ่านเป็นแบบบทความ เลื่อนลงไปอ่านด้านล่างได้เลยเช่นกันครับ

นินจาการตลาด

มากันที่แบรนด์แรก Nike แบรนด์รองเท้าชื่อดังที่พึ่งจะยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไปถึง 7 รายการด้วยกัน มีทั้งเสื้อผ้า รองเท้าต่าง ๆ นา ๆ ที่พร้อมจะเข้าไปขายให้คุณในโลกเสมือน คงจะเป็นฟีลที่ได้ใส่รองเท้า Nike อวดกันในร่างอวตาร

นอกจากนี้ ทาง Nike ยังได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรของ Cryptokicks ซึ่ง Nike วางแผนที่จะใช้เป็น NFT (Non-Fungible Token) เพื่อยืนยันความถูกต้องและความเป็นเจ้าของในการครอบครองรองเท้า

.

จะเห็นได้เลยครับว่าที่ผ่านมา Nike เป็นบริษัทที่ปรับตัวเข้ากับโลกที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ตามเทรนด์ ตามยุคสมัยอยู่ตลอด  เรียกได้ว่าฆ่าได้ ตกเทรนด์ไม่ได้

นินจาการตลาด

มาต่อกันที่ Microsoft ยักษ์ใหญ่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ชั้นนำของสหรัฐฯ แบรนด์นี่ก็ใช่ย่อย ยอมใครที่ไหน  ที่ในตอนนี้ได้เปิดทางให้ผู้ใช้งานสามารถผสานเชื่อมโยงระบบเครือข่ายการสื่อสารภายในองค์กรอย่าง Workplace ของ Meta ให้เข้ากับซอฟต์แวร์ของ Microsoft อย่าง Microsoft Teams

.

โดยการทำแบบนี้จะช่วยให้ผู้ที่ใช้งานทั้งสองแพลตฟอร์มนั้นไม่ต้องมาคอยสลับไปมา ซึ่งทาง Microsoft เองก็กำลังพัฒนาให้สามารถใช้ Workplace ใน Teams ด้วยเช่นกัน

.

ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ใช้งานแพลตฟอร์ม Teams นั้นสามารถเข้าถึงการใช้งาน Workplace ผ่านแอปพลิเคชันที่ฝังมาใน Teams ได้เลยทันที

.

พร้อมกับจะใช้ตัวอวตารประชุมกันแบบ 3 มิติไปเลย โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้แว่น VR ด้วยซ้ำ โดยจะใช้ AI เป็นตัวเลียนแบบการเคลื่อนไหว แล้วเอาไปปรากฎบนหน้าจอแทน 

.

 

นินจาการตลาด

ตัวต่อมา ตัวนี้หนุ่ม ๆ สาว ๆ มีร้อง 

Tinder แอปพลิเคชั่นหาคู่ชื่อดังที่มีแผนเตรียม นัดเดตบนโลกเสมือน ที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน โดยคร่าว ๆ อาจเป็นการพบปะผ่านตัว Avatar ของกันและกันในสถานที่เสมือนจริง เช่นเจอกันที่ร้านอาหาร ที่บาร์

.

จากนั้นก็เปิดให้โอกาสพูดคุยกันผ่านเสียงจริง ๆ เลย พร้อมแสดงความสนใจซึ่งกันและกันในโลกเสมือนจริง หากเริ่มถูกใจกันแล้วละก็….ก็สามารถเลือกเชื่อมต่อแบบส่วนตัว​ ไปนัดคุยกันต่อได้เลย

.

พร้อมกับวางแผนที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มรองรับ Virtual Economy ผ่านการผลักดันให้ใช้ Tinder Coins  ใช้จ่ายในแอปฯ :ซึ่งในตอนนี้มีบางประเทศแถบยุโรปได้เริ่มทดลองใช้กันไปบ้างแล้ว

นินจาการตลาด

ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง AIS ก็ขอร่วมด้วย

โดยครั้งนี้ทาง AIS ดึง Metaverse Human คนแรกของไทยอย่าง ไอรีน มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้

.

แถมจับมือร่วมกันกับ Google และ MRT ให้แสกนบัตรโดยสารผ่าน Google Lean พอแสกนก็จะเห็นทั้งแผนที่แบบ immersive พร้อมเข้าถึงสิทธิพิเศษจาก AIS มากมาย

นินจาการตลาด

The Voice รายการประกวดร้องเพลงชื่อดังที่เราทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี กำลังจะกระโดดจากรายการโทรทัศน์ เข้าสู่โลก Metaverse 

.

โดยทางบริษัท ITV Studio เจ้าของรายการ The Voice ประกาศว่าจะเข้าสู่โลก Metaverse โดยใช้รายการ The Voice เป็นตัวนำร่อง 

.

ทั้งนี้ทางบริษัท ITV Studio จะร่วมมือกับ Avakin Life วิดีโอเกมแบบ 3D ที่จำลองการใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริงด้วย Avatar และยังร่วมมือกับแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นอย่าง TikTok อีกด้วย

.

โดยรูปแบบเกมที่ออกมาแทบจะเหมือนกับรายการ The Voice เลยครับ ที่ผู้ใช้งานสามารถเป็นนักร้องได้ เป็นกรรมการได้ หรือจะเลือกเป็นผู้ชมก็ได้ตามที่เราต้องการเลยครับ  

.

.

 นินจาการตลาด

เรื่องของแบรนด์ที่ยกตัวอย่างก็มีคร่าว ๆ ประมาณนี้เลยครับ แต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกต่อไปคือ คนอื่นเขาพยายามจะพาแบรนด์เข้าโลก Metaverse กัน แต่ที่นี่ไม่ใช่แค่แบรนด์ แต่จะเอาเมืองทั้งเมืองเข้าโลก Metaverse ไปเลย 

.

ที่นั่นก็คือ โซล หรือ ประเทศเกาหลีใต้นั่นเองครับ  โดยครั้งนี้รัฐบาลเกาหลีทุ่มงบกว่า 3.9 พันล้านวอนหรือราว ๆ 120 ล้านบาท

 

โดย ‘เมตาเวิร์สโซล’ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ‘วิสัยทัศน์โซล 2030’ (Seoul Vision 2030) ภายใต้แนวคิด future emotional city

.

สงสัยไหมครับว่า เมืองเมตาเวิร์สแห่งแรกของโลก จะเป็นเมืองโลกเสมือนได้ยังไง?

.

โปรเจกต์ ‘เมตาเวิร์สโซล’ เนี่ยนะครับ รัฐบาลกรุงโซลจะนำสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการต่างๆ ของรัฐบาลท้องถิ่นสร้างขึ้นมาเป็น ‘ที่ประจำการเมืองโซลแบบเสมือนจริง’ เพื่อให้บริการแก่ประชาชนในพื้นที่

.

โดยประชาชนจะได้เจอเจ้าหน้าที่บริการของรัฐผ่านอวตารในโลกเสมือนหลังการสวมแว่นตาวีอาร์ (VR) และเมื่อสร้างเสร็จ 100% ในโลกเสมือนนี้จะมีพื้นที่ให้บริการภาคธุรกิจ ศูนย์บ่มเพาะฟินเทค และองค์กรการลงทุนภาครัฐด้วย

.

โดยรัฐบาลกรุงโซล กำหนดจะเริ่มนำร่อง ‘เมตาเวิร์สโซล’ ในช่วงปลายปีนี้ และตั้งเป้าจะสร้างให้เสร็จสมบูรณ์ในช่วงปลายปี 2022 ก่อนจะเปิดตัวแพลตฟอร์มในช่วงต้นปี 2023 เริ่มจากการเปิด ‘’Metaverse 120 Center’ หรือศูนย์ให้บริการสาธารณะแห่งโลกเมตาเวิร์ส และเริ่มดำเนินการเต็มรูปแบบในปี 2026

.

แล้วคุณรู้ไหมครับว่าทำไมโซลถึงอยากเป็นเมือง Metaverse แรกของโลก?? 

.

แผนการสร้าง ‘เมตาเวิร์สโซล’ นี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการ 10 ปีของ ‘โอเซฮุน’ นายกเทศมนตรีกรุงโซลที่มี ‘เป้าหมาย’ เพื่อ “ช่วยขยับฐานะทางสังคมในหมู่ประชากรและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันระดับโลกของเมือง”

.

เช่นเดียวกัน ‘เมตาเวิร์สโซล’ ที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของแผนข้อตกลงดิจิทัลใหม่ของเกาหลีใต้ (Korean Digital New Deal) หรือแผนที่ต้องการนำเครื่องมือดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ (AI)ในการพัฒนาระบบสาธารณสุข โครงสร้างพื้นฐานส่วนกลาง และฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบของโควิด-19

.

ที่ผ่านมา เกาหลีใต้ยังพยายามใช้เทคโนโลยีและฐานข้อมูลในการสร้าง ‘เมืองอัจฉริยะ’ สำหรับให้บริการประชาชนมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นใช้เอไอในการตรวจสอบท่อระบายน้ำและศูนย์บำบัดน้ำเสีย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องโควิด-19 ที่จะมีเอไอคอยให้คำตอบเกี่ยวกับมาตราการการป้องกันและการดูแล

.

ซึ่งก่อนหน้านี้โซลก็ได้เปิดตัวแผนในการใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตในระบบบริการสาธารณะ สามารถตรวจสอบและเก็บฐานข้อมูลทั่วเมืองในเรื่องของการจราจร

.

ความปลอดภัยสาธารณะ และตัวชี้วัดด้านสิ่งแวดล้อม และเมตาเวิร์สดูเหมือนจะเป็นขั้นต่อไปของวิวัฒนาการด้านเมืองอัจฉริยะ

.

ความพยายามของโซลในครั้งนี้ดูเหมือนจะไม่ได้จะชูเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลัก แต่ต้องการมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในเมืองเป็นหลัก 

.

เพื่อที่จะทำให้พลเมืองก้าวข้ามขีดจำกัด สามารถออกไปใช้ศักยภาพที่รัฐบาลสนับสนุนให้เต็มที่ เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในระดับโลกที่จะส่งผลต่อเสรษฐกิจในอนาคต

.

หลาย ๆ คนคงคิดว่า มันดูเกินจริงไป มันคงยากมากกว่าจะทำได้ ถ้าคุณลองมองย้อนไปถึงความสำเร็จที่ผ่านมาของโซล คุณจะพูดเลยว่า มันเป็นไปได้นะ สำหรับโซล

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก