fbpx

Music Marketing เสียงดนตรีช่วยกระตุ้นยอดขาย

เสียงดนตรีกระตุ้นยอดขาย

เราเคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเวลาที่เราไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า หรือ เเม้กระทั่งในไลฟ์สดขายของ มักจะชอบเปิดเพลง มันเป็นเพราะเจ้าของร้านหรือพนักงานชอบฟังเพลงหรือเปล่า?  เเต่เเท้จริงเเล้ว มันไม่ใช่เเค่นั้น มันลึกซึ้งกว่าที่คุณคิดไว้มาก…

มีงานวิจัยกล่าวไว้ว่า “เสียงดนตรี” มีผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเเละยอดขายสินค้าเป็นอย่างมาก เเละเเต่ละเสียง จะสามารถกระตุ้นพฤติกรรมการซื้อสินค้าที่เเตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับ…

อ่านต่อ
นินจาการตลาด
1. ระดับเสียงมีผลต่อการใช้เวลาซื้อของในร้าน

เสียงเพลงที่ดังเกินไปจะส่งผลให้ลูกค้าเกิดความรำคาญหรืออึดอัดเอานะครับ ทำให้ลูกค้าใช้เวลาอยู่ในร้านได้น้อยลง เเต่ถ้าเสียงเพลงเปิดในระดับที่พอดี เบา ๆ ลูกค้ามักใช้เวลาอยู่ในร้านได้นานขึ้น

นินจาการตลาด
2. จังหวะเพลงสามารถกระตุ้นการตอบสนองของคนเราได้

ในช่วงทศรรษที่ 1980 Ronald E. Milliman ศาสตราจารย์ด้านการตลาด ได้ทำการสำรวจเเละพบว่า ร้านที่เปิดเพลงเร็ว ทำให้ลูกค้าใช้เวลาอยู่ในร้านค้าได้เพียงระยะเวลาสั้น ๆ เเละซื้อของได้น้อยลง เพราะจังหวะที่เร็วเเละเร่งรีบ ทำให้ลูกค้ารู้สึกเร่งรีบในการซื้อของตามไปด้วย  

.

เมื่อเทียบกับ ร้านที่เปิดเพลงช้า ลูกค้าจะใช้เวลาอยู่ในร้านได้นานกว่า เเละซื้อของได้มากกว่า เพราะเพลงช้าทำให้ลูกค้ารู้สึกมีเวลาในการตัดสินใจซื้อของมากยิ่งขึ้น ทำให้ยอดขายสูงกว่าร้านที่เปิดเพลงเร็วถึง 38 % 

.

เเละอีกกรณีหนึ่ง ที่เราพบเจอกันอยู่ทุกวันในปัจจุบัน นั่นคือ การเคาะกระดิ่ง ในไลฟ์สดขายของ ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า กระดิ่งเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้คนตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น เหมือนกับการเเข่งขันกีฬา หรือตอนเวลาใกล้จะหมดเวลาทำข้อสอบ เหมือนเป็นการเร่งให้คนไวขึ้นก่อนที่จะหมดเวลา หรือให้ลูกค้ารีบตัดสินใจซื้อก่อนคนอื่นเพราะถ้าช้าอาจจะหมด

นินจาการตลาด
3. ประเภทของเพลงต้องเหมาะกับสินค้าที่ขาย

การเลือกเพลงนั้นสำคัญมาก ร้านค้าควรเลือกเพลงให้ลูกค้าได้จินตนาการหรือคล้อยตามไปกับสิ่งของในร้านของเรา หรืออาจเลือกใช้เพลงให้เข้ากับสภาพแวดล้อมหรือบรรยากาศภายในร้าน ซึ่งในปี 1993มีงานวิจัย ของ Frances Rauscher เกี่ยวกับการทดลอง เปิดเพลงคลาสสิกเทียบกับเพลงป็อปในร้านไวน์ ปรากฏว่า เมื่อเปิดดนตรีคลาสสิกตอนที่ลูกค้ากำลังเลือกซื้อไวน์อยู่นั้น ส่งผลให้ลูกค้า เลือกซื้อไวน์ราคาแพงมากกว่าตอนที่เปิดเพลงป็อป เพราะเพลงคลาสสิกจะเพิ่มประสบการณ์การซื้อของลูกค้าให้ได้รู้สึกเหมือนซื้อไวน์ระดับพรีเมี่ยมอยู่

นินจาการตลาด

เห็นไหมครับว่า Music Marketing มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อของลูกค้ามากเเค่ไหน ถ้ารู้อย่างนี้เเล้ว ใครที่มีธุรกิจร้านค้า ร้านอาหาร หรือเป็นพ่อค้าเเม่ค้าที่ไลฟ์สดขายของ ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะครับ มันจะช่วยสร้างเอกลักษณ์ความเป็นเเบรนด์ของคุณ เเละยังช่วยบรรยากาศในร้านค้าของคุณให้น่าชมน่าซื้อขึ้นอีก เเละที่สำคัญ มันจะทำให้ธุรกิจของคุณมียอดขายเพิ่มมากขึ้นอย่างเเน่นอน

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก