fbpx

Facebook เปลี่ยน Privacy Group ใหม่ เหลือให้ใช้แค่ 2 กลุ่ม [Public/ Private]

อย่างที่หลาย ๆ คนน่าจะทราบกันมาสักพักใหญ่ ๆ แล้วว่า Facebook เริ่มให้ความสำคัญกับการรวมกลุ่ม หรือ Community มากขึ้น ซึ่ง Facebook Group ถือเป็นหนึ่งในฟีเจอร์สำหรับการรวบรวมผู้คนที่มีความสนใจคล้าย ๆ กัน มาอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ทำให้สื่อสารกันได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ซึ่งประเด็นสำคัญที่คนทำธุรกิจ ควรจะหันมาโฟกัสกับฟีเจอร์นี้ให้มากขึ้นก็คือ การที่เราโพสต์แต่ละครั้งในกลุ่มนั้น โอกาสในการที่คอนเทนต์ของเราจะแสดงผลบนหน้าฟีดของคนที่อยู่ในกลุ่ม มีมากกว่าการโพสต์ปกติบนหน้าเพจเสียอีก

.

และเนื่องจากการที่คนเห็นโพสต์มากขึ้น ก็ย่อมมี engagement ที่มากขึ้นไปด้วย (ขึ้นอยู่กับ Value of Content ด้วยนะครับ) ซึ่งการที่โพสต์ของเรามี engagement ที่ดีนั้น algorithm ของ Facebook จะจดจำว่าคอนเทนต์ของเรามีคุณภาพ และโพสต์ต่อ ๆ ไปของเราก็จะถูกนำไปแสดงผลผ่านหน้าฟีดอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

.

แต่ตอนนี้กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับ Privacy ของ Facebook Group เล็กน้อย จากปกติที่จะมีประเภทของกลุ่มอยู่ 3 แบบ คือ กลุ่มสาธารณะ (Public) กลุ่มปิด (Closed Group) และกลุ่มลับ (Private Group) จะลดเหลือเพียง 2 แบบ แล้วมันจะมีผลกระทบอะไรหรือเปล่านะ ถ้าอยากรู้ก็กดอ่านต่อได้เลย…

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

เร็ว ๆ นี้ Facebook กำลังจะมีการอัปเดต Privacy ใหม่ของ Facebook Group จากเดิมที่มีกลุ่ม 3 แบบ จะปรับลดเหลือเพียง 2 แบบเท่านั้น ได้แก่ กลุ่มสาธารณะ (Public) และกลุ่มส่วนตัว (Private) มาดูกันดีกว่าว่า กลุ่มสองรูปแบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร

นินจาการตลาด

กลุ่มสาธารณะ (Public)

.

มาเริ่มที่กลุ่มสาธารณะกันก่อน ชื่อก็บอกอยู่ว่าสาธารณะ ก็แปลว่าไม่ว่าใครก็ตามสามารถเสิร์ชเจอได้ทุกเมื่อ รวมไปถึงสามารถเห็นโพสต์และคอมเมนต์ต่าง ๆ ของสมาชิกภายในกลุ่ม และเห็นลิสต์รายชื่อสมาชิกภายในกลุ่มได้ โดยที่ไม่ต้องเป็นสมาชิกของกลุ่มมาก่อน (แต่ไม่สามารถโพสต์หรือคอมเมนต์ในกลุ่มได้ หากไม่ได้เป็นสมาชิก)

.

ข้อดีของกลุ่มสาธารณะก็คือ สามารถค้นหาได้ง่าย สมาชิกใหม่ ๆ ก็สามารถเข้าร่วมกลุ่มได้ง่าย และโพสต์ที่เผยแพร่ลงไปในกลุ่มก็อาจจะได้ Reach และ Engagement ที่เยอะกว่าปกติ เพราะใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงได้นั่นเอง

กลุ่มสาธารณะ
นินจาการตลาด

กลุ่มส่วนตัว (Private)

.

กลุ่มนี้ก็จะมีความลึกลับซับซ้อนขึ้นมาหน่อย เพราะสามารถตั้งค่าให้ไม่สามารถค้นหาเองที่ช่องค้นหา คือไม่เจอกลุ่มเหล่าก็ได้นี้นะ รวมถึงตั้งค่าให้ผู้ที่จะเข้าร่วมกลุ่มได้ก็ต่อเมื่อถูกรับการเชิญ (Invite) เท่านั้น นอกจากนี้ จะมีเพียงสมาชิกในกลุ่มเท่านั้นที่สามารถเห็นโพสต์และคอมเมนต์ต่าง ๆ ของสมาชิกภายในกลุ่ม รวมไปถึงลิสต์รายชื่อสมาชิกภายในกลุ่มด้วย

.

ข้อดีของกลุ่มส่วนตัวก็คือ เรามักจะได้ engagement หรือ lead ที่มีคุณภาพ เพราะการที่เขาอยากจะเข้าร่วมกลุ่มลับนี้ แปลว่าเขาต้องรู้จักและสนใจเราในระดับนึงแล้ว กลุ่มนี้จึงเปรียบเสมือนการได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกัน แบบคนที่รู้จักกันแล้วนั่นเอง แต่ข้อเสียคือด้วยความที่มันค้นหาไม่เจอนี่แหละ ก็อาจจะทำให้คนทั่วไปไม่รู้ว่ามีกลุ่มนี้อยู่ คงต้องอาศัยการโปรโมทเล็กน้อย เพื่อเชิญให้คนที่สนใจเข้ามาร่วมกลุ่มกัน

.

และการที่มันเป็นกลุ่มส่วนตั๊วส่วนตัวขนาดนี้ คอนเทนต์ในกลุ่มก็ต้องมีคุณภาพ และมีความ exclusive ด้วยนะครับ ให้สมกับที่เป็นกลุ่มส่วนตัวสักหน่อย ไม่งั้นสมาชิกอาจจะเกิดความสงสัยขึ้นมาได้ว่า แล้วทำไมจะต้องตั้งเป็นส่วนตัว ถ้าเนื้อหาธรรมดาแบบนี้

กลุ่มลับ
นินจาการตลาด

หากต้องการเปลี่ยนความเป็นส่วนตัว Group ของคุณ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. จากฟีดข่าว ให้คลิก “กลุ่ม” ที่เมนูด้านซ้ายแล้วเลือกกลุ่มของคุณ

 2. คลิก  “เพิ่มเติม” จากนั้นเลือก “แก้ไขการตั้งค่ากลุ่ม

 3. เลื่อนลงมาที่ “ความเป็นส่วนตัว” แล้วคลิก “เปลี่ยนแปลงการตั้งความเป็นส่วนตัว

 4. เลือก “สาธารณะ” หรือ “ส่วนตัว” จากนั้นคลิก “ยืนยัน

 5. เลื่อนลงมา แล้วคลิก “บันทึก

นินจาการตลาด

แต่การเปลี่ยนแปลงความเป็นส่วนตัวของ Facebook Group นั้น ก็มีข้อจำกัดอยู่นิดหน่อย คือ ถ้าคุณอยากเปลี่ยนความเป็นส่วนตัวของ Group สามารถทำได้ 1 ครั้ง ในทุก ๆ 28 วัน และถ้าเปลี่ยนไปแล้ว แล้วอยากจะให้มันกลับไปเป็นแบบเดิม สามารถเปลี่ยนกลับได้ภายใน 24 ชั่วโมง

.

นอกจากนี้ กลุ่มส่วนตัวที่มีสมาชิกมากกว่า 5,000 คน ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นกลุ่มสาธารณะได้นะจ๊ะ ส่วนกลุ่มที่มีสมาชิกน้อยกว่า 5,000 คน สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของกลุ่มเป็นสถานะใดก็ได้ (กลุ่มสาธารณะหรือกลุ่มส่วนตัว)

.

ปล. สมาชิกทุกคนในกลุ่มของคุณจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อคุณเปลี่ยนความเป็นส่วนตัว

นินจาการตลาด

การที่ต้องตัดสินใจเลือกว่า จะเปิดกลุ่มรูปแบบไหนดี ระหว่างกลุ่มสาธารณะกับกลุ่มส่วนตัว บอกเลยว่าขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของเราด้วยว่า ต้องการสื่อสารอะไรและสื่อสารกับใคร ถ้าเป็นกลุ่มสาธารณะ ก็คือเราต้องการที่จะแชร์ข้อมูลข่าวสารไปในวงกว้าง ใคร ๆ ก็สามารถเห็นได้ แต่ถ้าเป็นกลุ่มส่วนตัว จะเน้นการแชร์ข้อมูลพิเศษ ๆ แบบรู้ก่อนใคร ให้กับคนวงในหรือแฟนคลับเราจริง ๆ ไม่ได้ต้องการสื่อสารให้คนนอกรับรู้ ต้องการสื่อสารภายในกลุ่มคนที่รู้จักซึ่งกันและกันอยู่แล้วเป็นทุนเดิมเท่านั้น ก็ลองไปพิจารณากันดูนะครับว่า อยากสื่อสารรูปแบบไหนมากกว่ากัน ถ้าหากอยากเปิด Facebook Group ของตัวเอง

นินจาการตลาด

แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/help/

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด

และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก