fbpx

“Nikeland แดนมหัศจรรย์” Nike x Roblox ลุยสร้างสนามกีฬาโลกเสมือน!!!

"Nikeland แดนมหัศจรรย์" Nike x Roblox ลุยสร้างสนามกีฬาโลกเสมือน!!!

หลังจากที่ Nike พึ่งจะประกาศเตรียมลุยโลก Metaverse แบบเต็มตัวไปได้ไม่นาน

ก่อนหน้านี้ที่ทางบริษัท Nike ได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสำหรับโลกเสมือน (Virtual Goods Trademark) เพื่อเตรียมเปิดร้านขายสินค้าใน “โลกเสมือนจริง” ไป

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

แต่พอมาตอนนี้ Nike ขยับขึ้นไปอีกขั้นแล้วครับ! โดยในครั้งนี้ได้ทำการร่วมมือกับ Roblox บริษัทเกมชื่อดังที่เป็นหนึ่งในผู้นำด้านการลุยโลก Metaverse

ทั้ง Nike และ Roblox ร่วมมือกัน เพื่อสร้าง Nikeland ขึ้นมา บนแพลตฟอร์มของ Roblox โดยภายในโลกเสมือน Nikeland นั้น จะประกอบไปด้วยสิ่งปลูกสร้าง อาทิ ตึก, สนามกีฬาต่าง ๆ  เช่น ฟุตบอล, บาสเกตบอล, เทนนิส, สนามวิ่ง และพื้นที่สำหรับการแข่งขันสำหรับเกมเล็ก ๆ ตั้งแต่เกม Tag, Dodgeball ไปจนถึง The Floor Is Lava

.

.

สำหรับการออกแบบในโลกเสมือนนี้ จะเป็นการออกแบบตามพื้นที่จริง ที่สำนักงานใหญ่ของ Nike อีกทั้งทาง Nike ยังได้วางแผนว่าจะสร้างช่วงเวลาในโลกเสมือน ให้สัมพันธ์กับเทศกาลกีฬาในโลกแห่งความจริงด้วย

.

อย่าง Nikeland อาจจะจัดงานกีฬาฟุตบอล ในขณะที่โลกจริงกำลังอยู่ในช่วงฤดูกาลแข่งขันฟุตบอลโลก World Cup หรือการแข่งขันฟุตบอล Super Bowl 

.

โดยสำหรับผู้ใช้งาน ที่มีมือถือที่มีมาตรวัดความเร็ว จะสามารถใช้การเคลื่อนไหวในโลกแห่งความจริง เพื่อขยับร่างกายในเกมออนไลน์ได้ เช่น ถ้าคุณกระโดดในโลกจริง ในเกมตัวของคุณก็จะกระโดดและ

เคลื่อนไหวได้ด้วย

นินจาการตลาด

เรื่องนี้คุณ Sam Poser นักวิเคราะห์ที่ติดตามบริษัท Nike ของ Williams Trading ได้กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า

 

“เขาคิดว่า Nikeland จะต้องประสบความสำเร็จ เพราะไม่เพียงแต่จะสามารถทำให้เด็ก ๆ รู้จัก Nike ได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่ Nike ยังจะได้รับข้อมูล และสามารถใช้มันเป็นการทดสอบแบรนด์ไปในตัว”

.

โดยคุณ Poser มองไปถึงขั้นที่ Nike จะใช้พื้นที่นี้ เป็นเหมือน Sandbox ในการทดลองออกสินค้าใหม่ ๆ ใน Nikeland ก่อน เพื่อดูว่ามันติดตลาดหรือไม่ แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะออกผลิตภัณฑ์นี้ในโลกจริงดีหรือไม่

.

และนี่ไม่ใช่การทำงานร่วมกันครั้งแรกของ Nike x Roblox นะครับ ทั้งคู่เคยร่วมงานกันมาแล้วเมื่อปี 2019 ในวัน Nike Air Max Day

.

นอกจากนี้ คุณ John Donahoe ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nike ยังเคยเป็นผู้บริหารของ eBay และ Servicenow มาก่อน 

.

หลาย ๆ ฝ่ายจึงไม่แแปลกใจ ที่เขาจะได้ใช้ความสามารถ และวิสัยทัศน์ทางเทคโนโลยีของเขาในการเปลี่ยนทิศทางองค์กร ให้เข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยี

.

โดยที่ผ่านมา ทาง Nike ก็ได้กล่าวในงานแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสล่าสุดว่า

 

“ทางบริษัทได้เล็งเห็นแล้วว่าอนาคต การจับจ่ายใช้สอยผ่านโลกดิจิทัลจะมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ทางบริษัทเอง ได้ตั้งวิสัยทัศน์ว่าต้องการให้ธุรกิจดิจิทัล สร้างรายได้คิดเป็น 40% ของบริษัท ภายในปี ค.ศ. 2025”

.

เรื่องนี้ ก็ทำให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า Nike มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล และพร้อมปรัวตัวอยู่ตลอดเวลา ทีนี้คู่แข่งคงต้องทำการบ้านหนักหน่อยแล้วล่ะครับ ว่าจะทำยังไงให้ขึ้นมาเทียบเคียงกับ Nike ในโลก Metaverse นี้ได้ในเร็ววัน

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

นินจาการตลาด
audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก