fbpx

Placements คืออะไร ทำไม Facebook ถึงแนะนำจัดวางโฆษณาแบบอัตโนมัติ

Placements คืออะไร ต้องบอกก่อนว่า การโฆษณาบน Facebook เราไม่ได้ทำส่งโฆษณาบน Facebook เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังลงโฆษณาบนแพลตฟอร์มเครือข่ายอื่น ๆ ของ Facebook ได้อีกอีกด้วย

Placements คือสถานที่ที่โฆษณาของเราจะไปปรากฏนั่นเอง ซึ่งในแต่ละ Placements มีประสิทธิภาพที่และจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกันออกไป โดยเครื่องมือสำคัญคือ Ads Manager ซึ่งเป็นเครื่องมือจัดการโฆษณาของ Facebook ซึ่งเราสามารถตั้งค่า Placements ได้ในส่วนของ Ad set ให้เลือก Edit เลื่อนลงมาที่ Placements จะมีอยู่ 2 หัวข้อย่อยด้วยกันคือ Automatic Placement และ Edit Placement

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

ซึ่งหลายคนอาจสงสัยเวลาที่เราเลือกตั้งค่าตำแหน่งการจัดวางโฆษณา หลังตัวเลือก Automatic Placement (ตำแหน่งการจัดวางโฆษณาแบบอัตโนมัติ)” Facebook จะขึ้นคำว่า “แนะนำ” ให้เห็นอย่างโจ่งแจ้งเลยทีเดียว จนคันไม้คันมืออยากกดเจ้าตัวเลือกนี้กันอยู่บ้าง

นินจาการตลาด

ทำไม ? Facebook ถึงแนะนำให้เลือก Automatic Placement เพราะว่า การเลือก Automatic Placement ทางระบบของ Facebook สามารถจัดสรรงบประมาณโฆษณาของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดกลุ่มสินค้าจากแคตตาลอก แบรนด์จะสามารถเข้าถึงเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่แสดงความสนใจในผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ ผ่านการแสดงโฆษณาซึ่งดำเนินอยู่ในกลุ่มผู้ค้าปลีกเท่านั้น

นินจาการตลาด

ซึ่งการเลือก Automatic Placement จะได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ นั้นเป็นสิ่งเราให้ อิสระ และ ทางเลือก กับระบบ เมื่อเราเลือก Automatic Placement Facebook จะนำโฆษณาของเราไปแสดงผลในตำแหน่งใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Feed, Stories, Message, In-stream, Instant Article หรือ Website ภายใต้แพลตฟอร์มของในเครือของ Facebook ซึ่งได้แก่ Facebook, Instagram, Messenger และ Audience Network

นินจาการตลาด

ถ้าหากเราเลือก Edit Placement เองระบบอาจจะไม่มีทางเลือกมากเท่าไร ซึ่งการเลือกตำแหน่งการจัดวางแบบอัตโนมัติระบบมีทางเลือกมากกว่า การบังคับลงไปในแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่ง อย่างชัดเจน ในกรณีที่เราเลือกใช้กลยุทธ์แบบ Low Cost ระบบจะพยายามหาผลลัพธ์ที่ถูกที่สุดจากการเลือกทั้งหมดให้เราก่อน และถ้าตำแหน่งการจัดวางใดลงไปแล้ว เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ระบบก็จะพยายาม optimize ให้โฆษณาของเราลงไปตำแหน่งนั้น

นินจาการตลาด

ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องของผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ ตำแหน่งการจัดวางแบบอัตโนมัติ (Automatic Placement) ยังช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มคนได้มากกว่า และโฆษณาของเรายังได้ไปกระจายบนโฆษณาบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ของ Facebook

แม้ระบบจะแนะนำให้เราใช้ Automatic Placement แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะต้องดีที่สุดเสมอไป เพราะการที่จะได้มาซึ่งผลลัพธ์ตามวัตถุประสงค์ เช่น Engagement, Click, Reach, Video View และอื่น ๆ ในต้นทุนที่ถูก ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยให้ขายได้เสมอไป บางธุรกิจเองขายสินค้าอาหารคลีนที่คุณภาพ และราคาที่สูงหน่อย การเลือกลงโฆษณาเพียงแค่ตำแหน่งการจัดวางบน Insatgram อาจจะทำให้ขายดีกว่า และได้กำไรมากกว่า แม้จะมีต้นทุนที่สูงก็ตาม

นินจาการตลาด

สิ่งสำคัญที่ต้องรู้เลยว่า ธุรกิจของคุณนั้นเหมาะสมกับที่จะอยู่ตรงไหน ต้องรู้จักลูกค้าให้เป็นอย่างดีว่าส่วนใหญ่ ลูกค้านั้นอยู่ตรงไหนคุณจะสามารถหากลุ่มลูกค้าเจอได้จากการวางตำแหน่งการจัดวางใด ซึ่งความเข้าใจเหล่านี้ จะสามารถทำคุณเลือกตำแหน่งการจัดวางที่ใช่ให้กับธุรกิจของคุณ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก