fbpx

สู้น้ำมันไม่ไหว หารถไฟฟ้าใช้ดีกว่า..!! ส่องราคารถไฟฟ้า ที่คนทั่วไปเอื้อมถึง

จากสถานการณ์ระหว่าง รัสเซีย-ยูเครน ที่ไม่มีทีท่าที่จะจบลงง่าย ๆ อีกทั่งเมื่อชาติตะวันตกออกมาตรการแซงชั่นรัสเซียรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

.

ล่าสุดสหรัฐประกาศระงับการนำเข้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย เพื่อเป็นการตอบโต้รัสเซียรุกรานยูเครน ขณะที่สหภาพยุโรป (EU) ยังไม่ระงับการนำเข้า แต่ระบุว่าจะลดการพึ่งพาน้ำมันและก๊าซจากรัสเซียในปีนี้ 60% และจะยุติการนำเข้าทั้งหมดในปี 2030

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

โดยการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หากมีการสกัดน้ำมันรัสเซียเข้าสู่ตลาดโลก ราคาน้ำมันจะพุ่งขึ้นไปที่ระดับ 200 ดอลลาร์/บาร์เรลอย่างรวดเร็ว ในขณะที่รัสเซียขู่ว่าราคาน้ำมันจะพุ่งขึ้นมากกว่า 300 ดอลลาร์/บาร์เรล

.

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กลุ่มโอเปกระบุว่าในปัจจุบันยังไม่มีกำลังผลิตที่มากพอมาชดเชยน้ำมันจากรัสเซียวันละ 7 ล้านบาร์เรลได้ หากรัสเซียไม่สามารถส่งออกได้ตามปกติ ราคาน้ำมันจะพุ่งขึ้นอย่างเร็ว
.
ถ้าน้ำมันขึ้นต่อเนื่องจนไม่สามารถควบคุมราคาน้ำมันได้ รถยนต์ไฟฟ้าอาจเป็นทางออกที่ดี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้อาจจะเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถครั้งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ

นินจาการตลาด

นินจาการตลาดจึงยกตัวอย่างรถไฟฟ้าราคาไม่ถึงล้าน ปี2022 ที่มีขายในประเทศไทยสัก 5 รุ่น

นินจาการตลาด

Fomm ONE ราคา 499,900 บาท

Credit : https://fomm.co.th/th/

เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กแบบ 4 ที่นั่ง ที่ถูกเปิดตัวในไทยตั้งแต่ปี 2018 มีมิติตัวรถขนาดกระทัดรัดมีความยาวเพียง 2,585 มม. ความกว้าง 1,295 มม. ความสูง 1,560 มม. และน้ำหนักตัวรถเพียง 450 กก.
.
มากับรูปลักษณ์ที่ถูกออกแบบให้ดูเพียวลู่ลมและรัศมีวงเลี้ยวที่แคบเพียง 1.8 เมตร ในด้านชุดอุปกรณ์จะมีชุดไฟหน้าทรงกลมที่เรียงยาว 3 ดวงในโคมเดียวกัน ภายในเน้นความเรียบง่าย พวงมาลัยออกแบบให้เหมือนกับรถแข่งในสนาม ด้านพละกำลังติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ In-wheel คือ ติดตั้งที่ล้อคู่หน้า ให้กำลังสูงสุดรวมกันอยู่ที่ 10 kW หรือประมาณ 13.5 แรงม้า มาพร้อมแรงบิดที่มากถึง 560 นิวตันเมตร ทำความเร็วสูงสุดได้ 80 กม./ชม. ด้านแบตเตอรี่เป็นแบบลิเธียมแมงกานี ขนาด 2.96 kWh ที่มี 4 แพค ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ระยะทางราว 160 กม.

นินจาการตลาด

ORA Good Cat รุ่น 400 TECH ราคา 989,000 บาท

Credit : https://gwm.co.th

ORA Good Cat รุ่น 400 TECH เป็นรุ่นล่างสุดของรถในตระกูลแมว ในส่วนรูปลักษณ์นั้นเหมือนกับอีก 2 รุ่น ที่วางจำหน่ายพร้อมกัน ไม่ว่ารูปทรงสไตล์เรโทร กระจังหน้า Active Air Intake ชุดไฟหน้าที่เป็นแบบ LED ทั้งระบบ มาพร้อมไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติ ภายในห้องโดยสารของ รุ่น 400 TECH แผงคอนโซลหน้าหุ้มหนังสังเคราะห์ เบาะนั่งหุ้มผ้า ส่วนชุดอุปกรณ์อื่น ๆ นั้นจะเหมือนกัน จะแตกต่างกันตรงไม่มีหลังคาซันรูฟ และออปชั่นเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่ในบางตัว
.
ด้านขุมพลังจะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ให้กำลังสูงสุด 143 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 210 นิวตันเมตร สามารถเร่งความเร็วจาก 0-50 กม./ชม. ได้ในเวลา 3.8 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 152 กม./ชม. พร้อมฟังก์ชันกู้คืนพลังงาน (Energy Recovery) กลับไปยังแบตเตอรี่ปรับได้ 3 ระดับ ในส่วนแบตเตอรี่ลิเธียมเป็นแบบไอออนฟอสเฟต ขนาด 47.8 kWh ที่ให้ระยะทางสูงสุด 400 กม. ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง สามารถชาร์จด้วยไฟบ้านแบบ AC ใช้เวลาประมาณ 8 ชม. และชาร์จเร็วกระแสตรง DC 0-80% ใน 45 นาที และ 30-80% ใน 32 นาที

นินจาการตลาด

New MG EP Plus 2022 ราคา 998,000 บาท

Credit : https://www.mgcars.com/th/

NEW MG EP Plus จากค่าย MG เป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ารุ่นเดียวในขณะนี้ ที่มีวางจำหน่ายในเมืองไทย หลังจากที่ MG ZS EV ในเวอร์ชั่นล่าสุดได้หมดสต๊อกไปแล้ว ซึ่งคาดว่าในรุ่นใหม่ของ MG ZS EV 2022 จะได้รับการเปิดตัวภายในเดือนมีนาคม 2565
.
NEW MG EP Plus เป็นรุ่นที่ถูกอัปเกรดเพิ่มเติมจากการเปิดตัวครั้งแรกในไทยเมื่อปลายปี 2020 โดยในรุ่นปรับปรุงใหม่นี้มาพร้อมกับภาพลักษณ์ที่เป็นรถครอบครัวที่สมบูรณ์แบบเพิ่มขึ้นด้วยการเสริมออปชัน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่บรรจุสัมภาระสูงสุดถึง 1,456 ลิตร พร้อมการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมทั้งชุดราวหลังคา (Roof Rail) รองรับน้ำหนักได้ถึง 75 กก. ที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถขนสัมภาระและอุปกรณ์ต่างๆ ได้มากกว่าเดิม พร้อมเพิ่มชุดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกด้วยการติดตั้งระบบกรองอากาศ PM 2.5 ที่สามารถดักจับและป้องกันฝุ่นละอองอนุภาคเล็กภายในห้องโดยสารและแผ่นปิดห้องเครื่องด้านหน้า นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีความปลอดภัยทั้งในรูปแบบ Active และ Passive Safety

นินจาการตลาด

Takano TTE 500 ราคา 490,000 บาท

Credit : https://takanoauto.co.th

Takano TTE 500 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์สัญชาติไทย ประกอบขึ้นด้วยฝีมือคนไทย มาในรูปแบบรถกระบะขนาดเล็ก ถูกเปิดครั้งแรกที่ในงาน Motor Show 2020
.
จากรูปลักษณ์โดยรวมถ้ามองจากภาพนอกก็จะดูเป็นรถกระบะบรรทุกขนาดเล็ก ที่เน้นการขนส่งสินค้า นํ้าหนักเบา มีมิติตัวรถยาว 3,250 มม. กว้าง 1,480 มม. สูง 1,490 มม. มีระยะฐานล้อ 2,150 มม. และมีน้ำหนักตัวรถเพียง 589 กก. ในด้านขุมพลัง ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัวที่ล้อหน้า ให้กำลัง 5.5 kW หรือประมาณ 7.4 แรงม้า แรงบิด 110 นิวตันเมตร สามารถทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 60 กม./ชม. มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 11 Kwh ที่ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งวิ่งได้ราว 100-120 กม. ระยะเวลาในการชาร์จ 6-7 ชม.

นินจาการตลาด

BYD T3 ราคา  999,000 บาท

Credit : https://www.byd-thailand.com

BYD เป็นอีกค่ายรถยนต์จากประเทศจีน ที่เข้ามาทำธุรกิจในเมืองไทย ซึ่งจะเห็นรถจากทางแบรนด์ BYD นำรถของทางค่ายมาเป็นรถแท็กซี่ที่วิ่งอยู่ตามสนามบิน ทั้งที่สุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง หลังจากนั้นในช่วงปี 2019 ก็ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าออกจำหน่ายในเมืองไทย โดยจะมีให้เลือกอยู่ 2 รุ่น 3 เกรด คือในรุ่น T3 จะเป็นแบบ 2 ที่นั่ง และ 5 ที่นั่ง และรุ่น BYD M3 ที่เป็นแบบ 7 ที่นั่ง
.
BYD M3 และ T3 เป็นรถ EV ในรูปแบบรถตู้ ที่จะแตกต่างกันตรง BYD M3 จะเป็นรถตู้แบบเอนกประสงค์ ที่มีห้องโดยสารที่มีที่นั่ง 7 ที่นั่ง ส่วนในรุ่น BYD T3 จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในสไตล์ตู้ทึบแบบ 2 ที่นั่ง ที่เน้นใช้งานเพื่อการพาณิชย์ ที่มีพื้นที่บรรทุกมากถึง 3,800 ลิตร  BYD T3 ถูกผลิตขึ้นบนพื้นฐาน Nissan B platform หรือ Nissan NV200 ในรุ่นปัจจุบัน ด้านดีไซน์ถูกออกแบบให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่โต สามารถเข้าออกซอกซอยได้อย่างคล่องตัว
.
ขุมพลังติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า AC Permanent Magnet Synchronous Motor ให้กำลังแรงม้าสูงสุดที่ 70 kW หรือราว 94 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 180 นิวตันเมตร มาพร้อมแบตเตอรี่แบบ BYD NCM Battery มีความจุ 50.3 kWh ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้งวิ่งได้ไกลถึง 300 กม. สามารถรองรับการชาร์จไฟได้ทั้ง 2 ระบบ แบบ DC ขนาด 40 kw จะใช้เวลาเพียง 1 ชม. ครึ่ง หากชาร์จไฟแบบ AC ขนาด 6.6 kW ใช้เวลา 8 ชม.

.

รู้หรือยังว่า? รถ EV ในประเทศไทยที่จดทะเบียนสะสมถึง 30 พฤศจิกายน 2564 อยู่ทั้งสิ้น 3,859 คัน ถึงแม้จะเป็นยอดสะสมที่น้อย แต่เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2563 ถือว่ามีการเติบโตสูงถึง 92.66%

.
พวกเรามีความคิดเห็นเป็นอย่างไรกันบ้าง สามารถแสดงความคิดเห็นเข้ามาได้เลยนะครับ

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

นินจาการตลาด
audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก