fbpx

Pride Month พลังเเห่ง LGBTQ

Pride month LGBTQ

สังคมในปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยความหลากหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ความหลากหลายทางเพศ ซึ่งพูดได้เลยว่าตอนนี้หลาย ๆ ประเทศได้เปิดกว้างเรื่องนี้เเล้ว เเละที่ผมหยิบยกเรื่องนี้มาพูดในวันนี้ เพราะว่า มันถึงเดือนมิถุนายน หรือ Pride Month เดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาว LGBTQ นั่นเอง

ในตอนนี้หลาย ๆ คนคงเห็นสัญลักษณ์สีรุ้งเต็มโซเชียลไปหมด เเต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสายรุ้งที่เห็นอยู่ในโซเชียลตอนนี้คืออะไร และอะไรคือ Pride Month ? ซึ่งวันนี้ผมจะมาช่วยให้ความสงสัยของคุณนั้นกระจ่างเอง

อ่านต่อ
นินจาการตลาด
Pride Month เทศกาลไพรด์ ของ LGBTQ

เทศกาลที่เเสดงออกถึงความต้องการสิทธิความเท่าเทียมกันในสังคม ในเดือนมิถุนายนของ ทุก ๆ ปี ที่เราเรียกกันว่า Pride Month  นั่นก็คือ LGBTQ Parade (ไพร์ด พาเหรด) เทศกาลของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ เฉลิมฉลองกัน และโบกธงสีรุ้ง เพื่อเป็นเเรงผลักดันให้เกิดความเสมอภาคให้กับชาว LGBTQ ทั่วโลกนั่นเอง

นินจาการตลาด
ไพร์ด พาเหรด มันเริ่มต้นขึ้นมาได้อย่างไร ?

ต้องย้อนกลับไปในช่วงปี ค.ศ.1969 สังคมในยุคนั้นยังไม่เปิดกว้างเท่าที่ควร การร่วมเพศของชาว LGBT ถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เเละเรื่องการเเต่งตัวที่ไม่ตรงกับเพศสภาพตัวเองก็จะถูกรังเกียจจากสังคม 

.

ซึ่งเรื่องมันเริ่มมากจากที่ สโตนวอลล์ อินน์  (Stonewall Inn) บาร์เกย์ในนิวยอร์ก 

.

เหตุการณ์ในสโตนวอลล์ เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน ปี 1969 โดยในวันนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาตรวจค้นบาร์ตามปกติ แต่ในครั้งนั้นต่างจากที่เคย เพราะผู้คนในบาร์ต่างก็ขัดขืน และไม่ยอมต่อการเลือกปฏิบัติของตำรวจ เนื่องจากโดนกดขี่เเละถูกเลือกปฏิบัติมาเป็นเวลานาน

.

 นับได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ชาว LGBTQ ยืนยัดต่อสู้เพื่อสิทธิและเสรีภาพของตัวเองเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์จนเกิดเป็นการจลาจลขึ้น

.

เหตุจลาจลในครั้งนั้นทำให้เกิดการเดินขบวนเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมกันสำหรับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ Pride) เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ใน (Stonewall Inn) บาร์เกย์ในนิวยอร์ก

.

จึงเกิดการเดินขบวนขึ้น  เริ่มครั้งแรกในนิวยอร์ก และก็ได้มีการเดินขบวนในอีกหลายแห่งทั่วโลกตามมา จนกลายเป็นการจัดงานเฉลิมฉลองที่เต็มไปด้วยสีสัน ความสนุกสนาน และความฉูดฉาด แบบในปัจจุบันนั่นเอง

นินจาการตลาด
ประเทศไทยมี ไพร์ด พาเหรด ไหม ?

หลาย ๆ คนคงสงสัยว่าเเล้วประเทศไทยมีการจัด ไพร์ด พาเหรด ไหม?

ผมตอบได้เลยว่า มีครับ สำหรับบ้านเราก็มีการจัดงานไพร์ด สำหรับ  LGBTQ เหมือนกันที่จังหวัด ภูเก็ต ซึ่งจัดกันมาอย่างยาวนานต่อเนื่องมา 16 ปีเเล้วครับ ซึ่งในปัจจุบันนี้สังคมเราได้เปิดกว้างมากขึ้นในเรื่องนี้ ใคร ๆ ก็สามารถรักกันได้แบบอิสระเสรี  ซึ่งนับว่าเป็นข่าวดีมาก ๆ ที่เมื่อไม่นานมานี้ ในสังคมไทย ได้มีการประกาศผ่าน พรบ.คู่ชีวิต คู่รักที่มีความหลากหลายทางเพศสามารถจดทะเบียนสมรสกันได้ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของสังคม ที่กลุ่ม LGBTQ จะได้รับเท่าเทียมเเละจะไม่ถูกเลือกปฏิบัติอีกต่อไป

นินจาการตลาด
สามารถติดตามเนื้อหาสุด Exclusive ของนินจาการตลาดที่ไม่ได้ลงที่ไหนและคอร์สเรียนฟรี ให้พิเศษเฉพาะใน Facebook กลุ่มปิด “Digital Media Planning 2020” คลิกไปขอเข้าร่วมได้เลย มีอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอด
นินจาการตลาด
และหากมีคำถามอยากให้ช่วยเหลือด้านการสื่อสารการตลาดดิจิทัล ทั้งเรื่องเครื่องมือ (Media), เนื้อหา (Content) และ กลยุทธ์ (Strategy) สามารถเข้าไปทักสอบถาม อ.ออดี้ และผู้รู้มากมายใน “หมู่บ้านนินจา” LINE OpenChat 

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก