fbpx

Quality Score คืออะไร สำคัญแค่ไหนใน Google Ads

คะแนนคุณภาพใน Google Ads

ตัวเลข Quality Score ที่ดีจะช่วยทำให้อันดับการแสดงผลบน Google Ads อยู่สูงกว่า รวมถึงราคา Click ก็มีโอกาสจ่ายต่ำกว่าได้ด้วย

.
แล้ว Quality Score ที่ดีจะได้มาอย่างไร ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจก่อนว่าไอเจ้า Quality Score นี้มันเอาไปคำนวนอยู่ตรงไหนของสมการ ตามนี้…

อ่านต่อ
นินจาการตลาด

Quality Score ดี –> ตำแหน่ง Ads จะดี –> และราคา CPC ถูก

.
เห็นหัวข้อแล้วว่าถ้าทำให้ตัวเลข Quality Score ดี จะได้มาถึง 2 อย่างด้วยกัน คือได้ตำแหน่ง Ads ทีดี และ ราคา CPC ถูก ถ้าอย่างนั้นขออธิบายไปทีละเรื่องแล้วกันนะครับ เริ่มจากมุมของอันดับ Ad Rank ก่อนแล้วกันครับ
.
โดยปกติสมการในการคำนวนอันดับการแสดงผลบน Google Ads จะเป็นประมาณนี้ครับ

ขอตัดเรื่อง Ad Extension ออกไปก่อนนะครับสำหรับการอธิบายเรื่องนี้ ไว้จะมาเล่าให้ฟังทีหลัง
.
เริ่มด้วยการเข้าใจความหมายของแต่ละคำในสมการนี้ก่อนนะครับ เริ่มด้วย…
.
Ad Rank คือ คะแนนอันดับของ Ad ที่มีผลมาจาก Quality Score และราคา Bid ที่เสนอ ตัวนี้แหล่ะที่เป็นตัวบอกว่า Ad ใครจะขึ้นอันดับที่เท่าไหร่ เมื่อมีคนค้นหา
.
Quality Score คือ คะแนนคุณภาพที่ขึ้นอยู่กับ Keyword ที่ต้องอาศัยปัจจัยของคุณภาพต่างๆ เช่น ค่า CTR (Click Through Rate) ซึ่งยิ่งตัวเลข CTR สูงๆ ยิ่งดี รวมถึงตัวความเกี่ยวข้องกันของ Keyword ที่ควรจะต้องมี Keyword อยู่ใน Ad และอยู่ในหน้าเว็บไซต์ที่เป็นหน้า Landing Page นั้นๆ ด้วย นอกจากนั้นแล้วความเร็วของการเข้าถึงหน้า Landing Page และความโปรงใสของ Landing Page ก็มีผลต่อคะแนนคุณภาพเช่นกัน
.
Maximum Bid Cost/ Click คือ ราคาต่อการคลิกที่เสนอสูงสุดในการซื้อโฆษณา

นินจาการตลาด

1 – 10 คือคะแนนของ Quality Score

.
อันดับของ  Ads ที่มีผลมาจาก Quality Score ซึ่งถ้าคะแนนดี การ Bid ก็ไม่ต้องจ่ายเงินสูงนัก ถ้าดูจากภาพข้างบนจะเห็นวิธีการคิดคำนวนเบื้องต้นของอันดับการแสดงผล เห็นได้ชัดว่า C เสนอราคาสูงที่สุด แต่ก็ยังไม่ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในลำดับแรกอยู่ดี เพราะ Quality Score ต่ำมาก

 

 

นินจาการตลาด

การคำนวนราคา CPC จริงที่ต้องจ่าย

.
การเสนอราคา Bid สูง ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องจ่ายเงินสูงตามที่เสนอเสมอไปนะครับ หากว่าคุณภาพของ Ads และ Ad Rank ของเราดีกว่าคู่แข่งขัน ซึ่งมีวิธีการคำนวนราคาจริงที่ต้องจ่ายตามรูปข้างบนนี้
.
โดยการนำเอา Ad Rank ของ คู่แข่งที่อยู่ต่ำกว่าเรา 1 อันดับเป็นตัวตั้ง หารด้วย Quality Score ของเราเอง แล้วค่อยนำไปบวกเพิ่มอีก $0.01
.
ดูตัวอย่างการคำนวนตามภาพข้างล่างนี้นะครับ

สรุปแล้ว Quality Score มีผลต่อการแสดงผล ยิ่งมีคะแนนสูงยิ่งทำให้แสดงผลบ่อยๆ และอยู่ในอันดับที่ดี แถมยังจ่ายเงินต่ำกว่าอีกด้วย
.
ในทางกลับกันหาก Quality Score มีคะแนนต่ำ ก็จะทำให้แสดงผลน้อย หรือไม่แสดงผลเลย อันดับก็อาจจะอยู่ไกลหน่อย และราคาก็จะสูงด้วย
.
ดังนั้น ต้องหมั่นดูตัวเลข CTR คุณภาพของหน้า Landing Page และ ตัว Ads ที่ต้องมี Keyword อยู่ในนั้นด้วย และอย่าละเลยการปรับปรุงให้หน้าเว็บโหลดเร็ว และทำให้ผู้เข้าเยี่ยมชมอยู่กับหน้า Landing นานนานนะครับ

ติดตามอ่านความรู้ด้านกลยุทธ์การตลาดได้ในบทความครั้งต่อไป
กับ อ.ออดี้ – กิตติชัย ได้ใน Blog ของ นินจาการตลาด ที่นี่…

audy

audy

Leave a Replay

Sign up for our Newsletter

ติดตามบทความด้านการตลาดฟรีๆมากมายเพียงกรอกอีเมล์ด้านบนนี้

Shopping Cart
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก